Thị Trường Nông Sản

Đổ xô tự phát trồng mít Thái, kết cục sẽ đi đến đâu?

Tại ĐBSCL, khi giá mít Thái tăng cao cũng là lúc người dân đổ xô tự phát thay thế các loại cây tròng khá bằng mít Thái khiến diện tích gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên vô số bài học cung, cầu với nhiều loại cây trồng đang tạo ra mối lo với chính loại cây trồng mít Thái này.

Khu vực này hiện đang chiếm diện tích mít Thái lớn nhất cả nước lên đến 10.000ha trên tổng diện tích toàn quốc chỉ là 26.000ha. Có nhiều thời điểm mít Thái là nguồn thu nhập giúp nông dân đổi đời nhanh chóng sau vài vụ thu hoạch khi giá mít Thái lên đỉnh cao 60.000đ/kg. Với múc giá đó, mỗi ha mít Thái cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thế nhưng lợi nhuận trước mắt với cây mít Thái và hành động chuyển đổi cơ cấu cây trồng tự phát trên diện rộng đang cảnh báo về một kết cục người nông dân sẽ là người gánh chịu thiệt hại khi điệp khúc “cung vượt cầu”, “thừa hàng, dội chợ” cần “giải cứu” sẽ lặp lại.

Hiện tại, thị trường xuất khẩu mít Thái của nước ta chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Bài học với thị trường này đã quá nhiều loại trái cây gặp cơn bĩ cực, rớt giá thê thảm. năm 2015 là trái cam sành lên giá đỉnh điểm 45.000đ/kg khiến bà con nông dân các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang… bỏ lúa trồng cam. Đến khi thị trường dư thừa không thể tiêu thụ, cam sành mắc bệnh … giá rớt thê thảm. Hay năm 2018 với thanh long, khi phía thương lái Trung Quốc không thu mua, giá thanh long giảm cả chục lần, thanh long chất đống cho bò ăn.

mit thai

Trung Quốc là thị trường tiềm năng trong xuất khẩu trái cây của nước ta. Nhưng thị trường này cũng ngày càng khó tính và khắt khe hơn trong các quy định siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch snag chính ngạch.

Ghi nhận của tổ chức FAO cho hay, Trung Quốc cũng đang phát triển diện tích mít lên đến 180.000ha. Các cơ quan chức năng theo đó cần thông tin đến người nông dân để nắm bắt thị trường nhằm có hướng sản xuất phù hợp.

Với những địa phương người dân đổ xô trồng mít Thái, Bộ Nông nghiệp đã có công văn yêu cầu cần quan tâm, chấn chỉnh tình trạng này.

Diện tích mít Thái đang tăng chóng mặt nhưng giá mít Thái đang có xu hướng giảm. Với mít Thái loại 1 đang đạt mức giá 35.000đ/kg, mức giá này hiện vẫn đang cho bà con thu nhập tốt hơn trồng lúa.

Tại ĐBSCL, mít Thái có thể được đánh giá là loại cây ăn trái nhiều lợi thế nhưng hành động tự phát thay thế không theo quy hoạch sẽ dẫn đến cung vượt cầu, nguy cơ sản phẩm đến kỳ thu hoạch không bán được.

Việc người dân cứ chạy đua giá cao đổ xô trồng, giá thấp thì chặt đi đang trở thành mối lo với xu hướng phát triển bền vững. Bởi phần thua thiệt trước tiên người nông dân là người gánh chịu. Giá mít tăng vừa qua không có cơ sở nào khẳng định sẽ kéo dài mãi mãi bởi người dân chỉ bán tại vườn, không có bất kỳ ký kết thỏa thuận hợp tác nào. Sự may rủi với mít Thái cũng rất rõ, hệ lụy khi bùng phát tự phát chính là nông sản ế, thừa không người thu mua.

Không ít lần thực trạng này đã xảy ra với hành, dưa hấu, chuối, khoai lang, cà rốt, thanh long… khiến người dân cả nước phải chung tay “giải cứu”.

Bài học không chỉ với các loại cây, con ở đây chính là cần sự thay đổi tư duy của người nông dân để phát triển bền vững. Người dân cần tỉnh táo chọn cách làm căn cơ. Thay vì manh mún, cần sự liên kết với doanh nghiệp để sản xuất theo tín hiệu thị trường.

Nhà nước cũng cần có những hỗ trợ quy hoạch, thị trường, liêt kết, ưu đãi tín dụng… để sản xuất bền vững, tránh “phập phồng” với xuất khẩu tiểu ngạch.

Quảng cáo

%d bloggers like this: