Thị Trường Tiêu Dùng

Thuốc lá lậu vào mùa đỉnh điểm

Những dịp cuối năm luôn là thời đỉnh điểm của thuốc lá lậu bởi trang bị nguồn hàng phục vụ Tết. Không những thế, sau năm nay, chế tài xử phạt với những hành vi vận chuyển, buôn bá và tàng trữ thuốc lá sẽ nặng lên đến mức hình sự càng khiến hoạt động này trở nên tinh vi phức tạp hơn.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

“Chế” xe ga “nhồi” thuốc

Phương tiện chủ yếu của dân buôn thuốc lá lậu là xe máy, xuồng, ghe cùng vô số càng chiêu tinh vi xảo quyệt mới. Khu vực của khẩu Bình Hiệp (Long An), nơi giáp ranh Campuchia, hoạt động buôn thuốc lá lậu diễn ra nhộn nhịp.

Tại đây, chúng tôi gặp một dân buôn tên T, chúng tôi ngỏ ý muốn lấy hàng về TPHCM, anh này cho hay nếu lấy số lượng nhỏ thì thuê bỏ mối còn nếu lấy số lượng lớn thì chỉ cần giao tiền sẽ có hàng đến đúng địa chỉ.

T dẫn chúng tôi tới một nhà chòi, bước vào trong mới thấy đó là nơi chứa hàng. Đủ các dòng xe tay ga được trưng dụng là vật dụng chuyên chở thuốc lá lậu. Những chiếc xe có cốp chứa lớn nhất cộng với toàn bộ phần đầu xe đã được chế thành công cụ chở thuốc lá, nơi chứa được tối đa số lượng bao thuốc phục vụ chuyên chở hàng. Các đối tượng còn tháo tung hộp, nhét theo bao thì mới có thể tận dụng tối đa chỗ, cho một chiếc xe ga nhét được cỡ 500 bao thuốc lậu.

Việc cất giấu thuốc trong đầu xe mới xuất hiện gần đây. Chiêu này được các đối tượng nghĩ ra để tận dụng diện tích và mỗi lần chuyên chở được nhiều hơn. Đặc biệt chở bằng xe ga và giao cho chị em phụ nữ cũng dễ “qua mặt” lực lượng kiểm tra.

Thời điểm chuyển thuốc lá lậu của giới buôn cũng thay đổi, tập trung chủ yếu vào sáng sớm. Phương tiện chuyên chở chú yếu là các tuyến xe khách liên tỉnh tiến vào trung tâm TPHCM.

Từ TP Tây Ninh, chúng tôi bắt xe lên Sài Gòn, một chiếc xe 14 chỗ không có hãng xe, chỉ ghi chạy cố định. Trên xe có một cài xế, một phụ xe, phụ xe thuần thục và nhanh lẹ với mọi thao tác giao hàng là những tải lớn, tải bé, trong đó đa phần là thuốc lá lậu.

Ngồi trên xe, chúng tôi quan sát thấy xe ghé một số khu vực Tây Ninh bốc hàng và giao tới Củ Chi, phụ xe nhanh thoăn thoắt cho 5 tải hàng vào rồi trở ra tiếp tục di chuyển.

Sẵn sàng “vứt” xe

Các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, chúng thay biển giả cho xe và sẵn sàng vứt lại khi gặp lực lượng chức năng. Vụ phát hiện ổ buôn tại Mỹ Quý Tây, Đức Huệ, Long Anh là điển hình. Khi bị cơ quan công an phát hiện, toàn bộ người di tản hết để lại toàn bộ ô tô, xe máy và hàng chục nghìn bao thuốc lá.

Rồi vụ một đối tượng sinh năm 1984 tại Quận 6, TPHCM đã gắn biển giả ch xe, chuyên chở thuê thuốc lá với tiền công nhận được là 1 triệu đồng.

Khu vực Tây Ninh, chỉ 6 tháng đầu năm nay, đã có tới 300.000 bao thuốc lá lậu bị bắt giữ. Nhưng Long An và Anh Giang con số cao gấp nhiều lần khi có tới 2 triệu bao thuốc lá giả, thuốc lậu bị giữ chỉ trong 6 tháng đầu năm. Đây được xem là khu vực nóng về buôn thuốc lá lậu.

Số lượng bắt giữ lại chỉ là con số quá nhỏ so với thực tế vận chuyển trót lọt. Theo Hiệp hội thuốc lá, con số trên 200 triệu bao vận chuyển lậu vào 6 tháng đầu năm mới là con số tương đối đúng thực tế.

Các đối tượng ngày càng tinh vi, dùng mọi phương tiện và cho người canh gác công an để báo tin. Đặc biệt, lợi dụng thời điểm ban đêm để chuyển chở, dễ dàng trót lọt.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc gắt gao nhưng cũng đang nhọc nhằn với thủ đoạn hết sức tinh vi của các đối tượng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: