Thị Trường Thực Phẩm

Thực hư lõi bò Úc siêu rẻ rao bán tràn lan có an toàn?

Gần đây thị trường xuất hiện rao bán tràn lan về loại lõi bò Úc với giá rất rẻ. Chỉ từ 120.000đ/kg tặng kèm thêm gia vị là lá hương thảo cho người dùng chế biến, loại lõi bò Úc đang tạo nên cơn sốt thị trường chợ mang được đông đảo người tiêu dùng đặt mua.

Thịt bò trong nước bán tại các sạp chợ truyền thống không hề rẻ, vẫn duy trì ở ngưỡng giá từ 250-350.000đ/kg tùy loại. Với loại bò Úc nhập khẩu bán trong chuỗi hệ thống siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu mức giá cũng chẳng hề rẻ, dao động từ 350-800.000đ/kg tùy loại. Thế nhưng chợ mạng lại đang rao bán rầm rộ loại thịt bò Úc giá chỉ từ 120.000đ/kg. Đặc biệt chẳng hiếm có khó tìm, chỉ cần lướt Face là ra hàng loạt các quảng cáo bán thịt bò Úc loại này.

Theo một đầu mối chuyên bán thịt bò Úc trên chợ mạng quảng cáo, lõi thăn bò Úc giá 120.000đ/kg này là loại thịt nằm ở lõi đùi chân sau của bò. Do đó là phần thịt ngon thượng hạng, nhiều nạc, ít gân và sai săn chắc thịt.

Người bán cắt sẵn thịt lõi thăn bò Úc thành từng khoanh, đóng gói hút chân không sạch sẽ. Thông thường đóng túi 1kg với 3 miếng thăn bò Úc vuông vức, ngon mắt, rất thích hợp cho tiêu chuẩn chế biến các món nướng hay món bò bít tết thơm ngon.

Một số đầu mối rao bán loại thịt thăn bò Úc dao động từ 115-130.000đ/kg. Múc giá này rẻ hơn cả thịt lợn bán ở chợ truyền thống. Nhiều người thấy thịt bò giá rẻ nên chẳng ngần ngại tới tấp đặt mau về chế biến đa dạng món ăn cho gia đình thưởng thức.

Dân buôn lý giải về mức giá siêu rẻ của lõi bò Úc, rẻ hơn thịt lợn ngoài chợ rằng đây là mặt hàng được nhập số lượng lớn theo container. Do vậy mức giá nhập khẩu rẻ hơn nhiều so với nhập lẻ. Hơn nữa do kho nhạp hàng mới về không còn chỗ chứa nên xã hàng cũ, mức giá theo đó cũng giảm nhiều.

Dù vậy một chủ cửa hàng thực phẩm nhập khẩu chuyên kinh doanh các mặt hàng thịt bò nhập thì chia sẻ, loại thăn bò Úc rao bán tại cửa hàng vẫn giữ giá 229.000đ/túi thịt 200gram, tức tương đương khoảng trên 1 triệu đồng/kg. Loại nạc mông có giá rẻ hơn khoảng 490.000đ/kg và thịt bắp giá khoảng 470.000đ/kg.

Tại Úc, thịt bò bán trong các siêu thị có giá dao động từ 20-45USD/kg, tương đương từ 400.000 – gần 1 triệu đồng/kg tùy loại thịt. Mức giá này cộng thêm các thuế phí nhập khẩu vào Việt Nam thì giá còn cao hơn, không thể có thịt lõi bò Úc có mức giá siêu rẻ như thị trường chợ mạng đang rao bán.

Do đó loại thịt lõi bò Úc đang rao bán giá 120.000đ/kg, rẻ hơn thịt lợn ngoài chợ này được nhiều người kinh doanh khẳng định đây có thể là loại thịt trâu Ấn Độ giá rẻ hoặc thịt lợn nái “phù phép” thành thịt bò hòng trục lợi kiếm lời. Những loại thịt trâu Ấn nhập vào thị trường nước ta giá rất rẻ, chỉ từ 30-35.000đ/kg. Loại thịt này có đặc điểm tương đồng không khác thịt bò là mấy, màu sắc và mùi vị khá giống thịt bò.

Do đó, người tiêu dùng nên tỉnh táo trong lựa chọn thịt lõi bò Úc. Cần dặt ra nghi vấn với mức giá thịt quá rẻ như vậy liệu có an toàn, thịt có đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và quan trọng là hạn sử dụng? Để từ đó có quyết định sáng suốt trong chọn thực phẩm an toàn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Chiêu trò tặng quà online, cẩn trọng tránh sập bẫy

+ Nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu rục rịch “rủ” nhau tăng giá

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: