Thị Trường Tiêu Dùng

Thịt lợn giá rẻ Mỹ có bóp chết ngành chăn nuôi Việt?

Hàng loạt các sản phẩm thực phẩm, trái cây Mỹ đnag ồ ạt tràn vào Việt Nam với mức giá rẻ, trong đó có thịt lợn chỉ vài chục ngàn đồng mỗi kg đang đặt ra câu hỏi liệu có bóp chết ngành chăn nuôi trong nước?

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung ngày càng nóng khiến các giao dịch thương mại hai nước này trở nên căng thẳng. Lô thịt lợn lớn của Mỹ xuất khẩu vào Trung lên đến 15.000 tấn bị hủy cùng hàng loạt những động thái hủy nhập khẩu của Trung Quốc trước đó đã đẳ ra mối lo ngại về thịt lợn giá rẻ Mỹ sẽ ồ ạt tràn vào nước ta với mức giá chỉ trên dưới 1USD/kg.

Thống kê từ Hải Quan cho thấy nửa đầu năm 2019, có tới hơn 5.600 tấn thịt lợn nhập khẩu vào nước ta tại Hải quan TPHCM với kim ngạch lên đến 10.3 triệu USD, tăng 8.1 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, tương đương cao gấp 6 lần. Lượng nhập khẩu lớn đến từ Brazil, Mỹ, Ba Lan, Bỉ… Các sản phẩm thịt nhập khẩu với đa dạng chủng loại và giá thành khác nhau.

thit-lon-my-1

Với nhiều loại thịt lợn cốt lết, filet đến từ Pháp có giá rất cao, từ 385.000 – 417.000đ/kg. Thì các sản phẩm tai lợn, chân lợn, đuôi lợn nhập Mỹ giá rất rẻ, chỉ khoảng 23.000đ/kg; chân giò khúc nhập Úc cũng dao động 1USD/kg; các phụ phẩm xương, sườn… từ Ba Lan cũng giá tương đương 1USD/kg.

Tuy nhiên khi vào các trang bán lẻ tại Mỹ thì mức giá thịt ở đây vẫn rất cao. Giá niêm yết các sản phẩm thịt lợn đều từ 6-8USD/kg.

Trao đổi về sự chênh lệch giá thành của thịt lợn tại Mỹ và thịt lợn xuất sang Việt Nam, đại diện Cục Chăn nuôi chia sẻ có thể do thói quen sử dụng và phân loại các phần trên con lợn.

Tại Mỹ cũng như các nước phương Tây đa phần chỉ sử dụng các phần thịt thăn, ba chỉ, vai trên con lợn vì họ cho rằng nó chứa ít cholesteron, không có hại cho sức khỏe. Còn các phần khác như tai, thủ, chân giò, nội tạng… không ai sử dụng nên coi là phụ phẩm giá siêu rẻ.

Và ông cũng nhận định dù nửa đầu năm nay lượng thịt nhập khẩu vào nước ta tăng đột biến nhưng so con số 8.000 tấn thịt nhập khẩu với sản lượng thịt trong nước là 2 triệu tấn thịt hơi thì đây không phải là con số đáng kể. Do đó tác động của thịt nhập khẩu cũng chưa nói lên điều gì.

thit-lon-my-2

Tuy nhiên xét về lâu dài thì chúng ta cũng cần siết chặt chất lượng thịt nhập khẩu khi thịt trưởng ngày càng theo cơ chế mở.

Chúng ta cần có những tiêu chí xây dựng phù hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm nhập khẩu. Từ đó hạn chế, loại bỏ những sản phẩm thịt kém chất lượng, hàng cận đát hay những sản phẩm ẩn chứa mầm bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bởi nếu không kiểm soát tốt, không chỉ những sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng mà nó còn có nguy cơ lây lan, đe dọa cả ngành chăn nuôi trong nước.

Dịch tả heo châu Phi vừa qua đã xuất hiện và nhanh chóng lan rộng trên khắp các tỉnh, thành trên toàn quốc đã gây điêu đứng cho ngành chăn nuôi trong nước và người nông dân càng khiến chúng ta phải siết chặt với thực phẩm nhập khẩu.

Quảng cáo

%d bloggers like this: