Thị Trường Tiêu Dùng

Thị trường tiêu dùng sau thời dịch Covid-19

Sau thời gian cách ly xã hội vài dịch Covid-19, mọi hoạt động thị trường trở lại bình thường và có nhiều những biến động không hề nhỏ.

Hàng quán bia hơi hồi sinh sau đòn”kép”

Ngay sau khi hết cách ly, Hà Nội bước vào đợt nắng nóng cao điểm đầu mùa hè đã khiến nhiều dịch vụ tưởng chừng “đóng băng” vì dịch Covid-19 sôi động, nhộn nhịp trở lại. Các quán bia hơi giờ đây đã bước vào cuộc chiến hoạt động hết công suất với chỗ ngồi chật kín. Từ những quán lớn nhỏ vỉa hè hay khu phố bia Tạ Hiện luôn trong cảnh hết bàn giờ cao điểm. Những khung giờ đông khách nhất là trưa từ 11-13h và tối từ 19h.

Dạo qua các tuyến phố Nguyễn Phong Sắc sang Trần Thái Tông (Cầu Giấy), giờ tan tầm những quán bia tấp nập tiếng cười nói, hò dô và bên ngoài vẫn chật kín xe chờ nhân viên xếp chỗ.

Hè đến, bia hơi được coi là đồ uống giải nhiệt với giá hợp lý, chỉ từ 8.000-12.000đ/cốc. Với lượng khách nhộn nhịp như thế này các chủ quán đang kỳ vọng sẽ “cứu” doanh thu tăng trưởng trở lại sau chuỗi ngày “ngủ đông” trong suốt gần 3 tháng qua. Kể từ sau Nghị định 100 của Chính phủ và kế tiếp là “đòn” dịch Covid-19.

Giá thịt heo leo thang đỉnh điểm

Giá thịt heo hơi cao đỉnh điểm khiến giá thịt heo ở chợ dân sinh cũng ở ngưỡng “trên trời”. Các ngành chức năng vào cuộc cũng chẳng thể làm giá thịt heo “hạ nhiệt”. Người dân vẫn phải mua thịt heo giá từ 160.000-280.000đ/kg tùy loại. Nhiều người tiêu dùng đã phải chuyển hướng dùng các thực phẩm khác thay thế như gà, vịt, cá, bò, hải sản…

Tiểu thương thì cho rằng họ mua lợn móc hàm giá đã cao nên không thể bán rẻ. Do đó sức tiêu thụ rất chậm, thường xuyên ế hàng. Một số ngành chức năng cho rằng nguyên nhân khiến giá heo neo cao không chịu giảm bởi nguồn cung thiếu hụt từ tác động của dịch tả heo châu Phi và đặc biệt các khâu trung gian vẫn còn nhiều đã đội chi phí lên cao.

Thịt gà giá rẻ như rau

Cách ly xã hội khiến các bếp ăn tập thể ngừng hoạt động khiến giá gà rớt thê thảm, người chăn nuôi điêu đứng. Thế nhưng gà nhập vẫn ồ ạt về nước ta lượng lớn, tăng 150% so với thời điểm năm trước. Tại khu vực Đông Nam Bộ, từ đầu năm đến nay giá gà công nghiệp rớt thấp thê thảm, nhiều thời điểm chỉ 8.000-9.000đ/kg; sau đó nhích lên 19.000-22.000đ/kg. Trong khi đó giá thành chăn nuôi phải từ 24.000 – 25.000đ/kg.

Nông dân Hà Nội bán trăm mớ rau không mua nổi cân thịt heo

Giá rau cải rớt xuống 1.000đ/mớ khiến người trồng rau Yên Nghĩa Hà Nội chẳng khỏi xót xa. Hàng loạt các loại rau quả khác cũng rớt thấp như mướp đắng chỉ còn 8.000-10.000đ/kg, dưa chuột chỉ 2.000đ/kg, giảm thê thảm. Nhiều người cho rằng sức mua kém bởi thời gian cách ly xã hội khiến nhiều người nhàn rỗi đã tự trồng rau tại nhà để cải thiện bữa ăn.

Các hãng xe đua nhau giảm giá kích cầu

Để kích cầu tiêu dùng, thu hút người mua, các hãng xe liên tục thông báo khuyến mãi, giảm giá sau thời gian cách ly xã hội. Hãng xe Nhật Nissan tung khuyến mại giảm 50-100 triệu dồng. Hãng xe Ford giảm 80 triệu đồng. Hãng Isuzu giảm mẫu bán tải D-Max từ 85-115 triệu đồng.

Các hãng Honda, Toyota… cũng tung khuyến mại lên tới 100 triệu đồng. Nhiều mẫu Vinfast như Lux A2.0, Fadil cũng giảm trực tiếp từ 10-13%.

Dù vậy nhưng nhiều nhận định tình hình tháng 5 cũng chưa thể phục hồi do tác động của dịch Covid-19, nhiều hãng xe còn tồn kho lượng hàng lớn nên nguy cơ giá xe còn giảm nữa.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Khó tiêu thụ, dưa lưới chất đống trên vỉa hè Sài Gòn

+ Mía đá, trà đá vỉa hè thu tiền triệu mỗi ngày hậu dịch Covid-19

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: