Thị Trường Nông Sản

Sau Tết trứng vịt rớt giá thê thảm khiến người chăn nuôi “méo mặt”

Theo quy luật chung như các năm, sau Tết, mặt hàng trứng thường xuống giá nhưng chưa năm nào giá trứng lại rớt thê thảm và khó tiêu thụ như năm nay.

Dạo quanh các khu chợ tại Hà nội như chợ Cầu Giấy, Nhổn, Dịch Vọng, Phùng Khoang, chợ Xanh… giá trứng giảm so với trước Tết từ 300-700 đồng/quả. Với trứng vịt loại to giá bán ở chợ từ 2.500 – 2.8000đ/quả, loại nhỏ chỉ từ 2.300 – 2.500…

Chị Hòa, một tiểu thương bán trứng ở chợ Phùng Khoang cho hay giá hầu hết các loại trứng đều giảm mạnh. Nguyên nhân được chị cho biết là phía nguồn cung đang rất dồi dào hàng nhưng hàng bán ra lại chưa được nhiều, cộng với hàng tồn đọng trong Tết còn lại càng khiến trứng ồn ứ nhiều hơn. Cùng với đó, vừa qua giá thịt lợn cũng giảm sâu nên nhu cầu với trứng cũng giảm đi.

Chị Hải, tiểu thương ở chợ Cầu Giấy thì cho hay thời điểm 1-2 tuần nay giá trứng giảm mạnh, nguồn cung từ các trang trại lớn nhưng nhu cầu tiêu thụ của thị trường thì giảm mạnh. Chị cho biết hầu hết các năm ra Tết trứng đều giảm giá nhưng chưa năm nào đến nỗi tồn đọng ún ứ nhiều như năm nay, hàng nhiều mà khó tiêu thụ. Chị Hải cho hay thời điểm trước Tết mỗi ngày chị bán từ 1.200 – 1.500 quả, hiện số trứng bán ra giảm hơn một nửa, chỉ khoảng 500-600 quả mỗi ngày.

Trao đổi về thực trạng trứng rớt giá, anh Lâm – trang trại vịt ở Quốc Oai cho hay, chưa khi nào giá trứng lại rẻ mà khó tiêu thụ như hiện nay. Gia đình anh nuôi 2000 vịt đẻ cho khoảng 1700 trứng mỗi ngày. Giá buôn cho tiểu thương trước Tết chỉ 1.600đ/quả nhưng nay ít người mua, gia đình anh phải mang đi bán lẻ.

trung 1

So với trước Tết giá mỗi quả trứng buôn giờ giẳm 500-600đ/quả, thất thu khoảng 1 triệu đồng mỗi ngày.

Anh Lâm cho hay nếu một thời gian ngắn nữa mà giá trứng không có dấu hiệu nhihcs lên gia đình anh phải phá đàn bởi không còn lực để cầm cự.

Cũng trên địa bàn Quốc Oai, hộ chăn nuôi anh Hải cũng đang lâm cảnh khốn đốn bởi khó đầu ra trứng. Gia đình anh có 5.000 vịt đẻ, mỗi ngày cho tới 4.000 trứng, xuất buôn rẻ như rau, trong nhà xếp hàng vạn trứng, bán buôn giá thấp hơn 1.400đ/quả nhưng vẫn phải bán vì sợ để lâu sẽ hỏng. Anh Hải rầu rĩ đành bán vớt được đồng vốn nào hay đồng đó.

Không chỉ có trứng vịt lâm cảnh khốn đốn, mọi loại trứng gia cầm đều ở tình trạng chung, chị Thủy hộ chăn nuôi tiêu biểu ở Quốc Oai có tới 5.000 con gà công nghiệp để trứng, mỗi ngày thu được hơn 4.000 quả trứng gà. Sau Tết giá trứng rớt thê thảm khiến gia đình chị xuất ra chỉ 1.000đ/quả trứng gà công nghiệp với loại to đẹp hàng đầu. Còn loại xấu thì bị ép giá rớt thê thảm không thể tiêu thụ. Tính mức giá trứng này gia đình chị Thủy lỗ cả triệu đồng mỗi ngày tiền cám bã, thuốc men chưa kể đến công sức chăm sóc của người trong gia đình.

Người chăn nuôi dù đang lâm cảnh khốn khó nhưng cũng cùng tiểu thương nhận định trong khoảng thời gian ngắn nữa giá trứng sẽ tăng trở lại do nhu cầu thực phẩm sẽ tăng trở lại bình thường. Đặc biệt khi doanh nghiệp sản xuất, kinh donah bắt đầu trở lại công việc và nhập trứng cho đơn hàng của mình.

Quảng cáo

%d bloggers like this: