Thị Trường Tiêu Dùng

“Săn thần dược” tầm bóp Nhật hóa Tàu!

tam bop

Thông tin về loại tầm bóp mọc hoang ở Việt Nam được người Nhật sử dụng và bán trong siêu thị  với mức giá cao (700.000đ/1kg), chị em nội trợ đua nhau săn lùng loại quả này với giá 150-200.000đ/kg. Để mua được, chị em phải đặt trước hàng tuần và chờ hàng về từ Trung Quốc.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Mốt tìm quả dại để ăn

Trước giờ chẳng ai để ý đến những loài cây dại này, chỉ khi thông tin về loại cây này được nước ngoài sử dụng như “thần dược” thì chúng bắt đầu được chú ý và săn lùng tìm mua như một trào lưu gây sốt.

Chị Mai (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, đã gần một năm nay chị thường mua các loại rau hoang dã về ăn trong đó có rau tầm bóp. Nhưng chưa bao giờ chị nghĩ đến loại quả này. Rau này có thể chiế biến nhiều cách, luộc, xào, ăn lẩu rất ngọt, mát và tốt cho sức khỏe. Khoảng 2 tuần trở lại đây đọc thông tin về loại quả này bán ở Nhật rất đắt nên chị đặt mua về ăn.

Chị Mai cho biết rất yên tâm ăn cả lá lẫn quả cây tầm bóp vì chúng mọc dại nên chẳng lo thuốc thang gì. Và mua chúng cũng dễ dàng, chị chỉ cần dặn người bán hôm trước là hôm sau họ hái cho chị. Nhưng với quả thì không dễ lắm, phải đặt trước và cả tuần sau mới có.

Tiện tay, chị với túi tầm bóp mở ra và lấy quả bóc lớp vỏ ngoài, chị cho biết chị mua túi đó 1kg có giá 200.000đ. Quả này nhẹ nên được rất nhiều, quả bóng trong đẹp mắt và ăn có hương vị na ná với cà chua bi, có quả ngọt nhẹ, có quả vị chua chua.

Cũng tương tự anh Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, trước anh sống ở quê, loại quả này nhiều vô kể, là trò chơi của tụi trẻ bọn anh chứ chả ai ăn bao giờ. Nhưng giờ cuộc sống đô thị sợ hóa chất nên vợ anh hay tìm mua đồ quê và vừa rồi đọc thông tin về công dụng của tầm bóp nên tuần nào cũng gọi điện cho mẹ chồng nhờ tìm ở quê để mua về cho gia đình ăn. Khi ở quê cũng hiếm, đa phần chỉ có rau thì anh nhờ bạn bè đặt mua giúp. Mỗi kg quả tầm bóp có giá 150.000đ. Và anh cũng cho biết còn phải chia nhau chứ không phải đặt là có đủ hàng.

Tầm bóp được giá lên đời

Sau thông tin tầm bóp Nhật bán rất đắt trong siêu thị thì trên các mạng xã hội, diễn đàn rao bán các loại rau và quả tầm bóp, giá từ 150-200.000đ/kg.

Người bán đặt tên cho tầm bóp mỹ miều như quả lồng đèn, quả thiếu nữ… và pr hàng loạt công dụng tầm bóp như chữa cảm sốt, chữa ho, chữa sưng yết hầu… và quảng cáo vị chúng như cà chua, hương thơm như dâu tây…

Đồng thời cũng không quên nhấn mạnh hàng phải đặt để gom và 5-7 ngày mới có, cũng chỉ đủ cho khách đặt chứ không thừa.

Một đầu mối chuyên nhập thực phẩm vùng cao tiết lộ cho chúng tôi, chị gom tầm bóp từ Trung Quốc về bán nhưng nói là tầm bóp dại nhưng không có, bởi lấy đâu ra nhiều thee, bên Trung Quốc họ trồng.

Họ quy hoạch cả vùng chuyên trồng loại cây này lấy rau ăn. Hàng nhập đóng thùng 5kg và chuyển về cho người bán có thể bán buôn hoặc bán lẻ.

Nước ta thi thoảng có vùng cũng có nhưng hàng không nhiều và không ổn định như nguồn hàng Trung Quốc.

Với quả tầm bóp thì đắt hơn tôm tươi, về đến đâu hết đến đó và khách đặt cả tuần mới có. Giá bán tầm bóp quả lẻ từ 150.000đ/kg.

Theo cơn sốt ấy, hạt tầm bóp cũng sốt theo. Chị Hà (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, shop của chị giờ còn bán cả hạt tầm bóp vì rất nhiều khách đặt. Họ đặt về tự trồng trên sân thượng để lấy rau và quả ăn. Chỉ buổi sáng mà chị cũng bán được 30 gói hạt với giá 50.000đ/gói cho khoảng 100 hạt.

Quảng cáo

%d bloggers like this: