Thị Trường Nông Sản

Săn lùng mua cam, bưởi non cho mục đích gì?

Những ngày này, rất đông thương lái đổ về các khu vực miền Đông Nam Bộ, vùng ĐBSCL săn lùng tìm mua cam non, bưởi non. Thương lái giải thích mua trái non để phơi khô và xuất khẩu làm dược liệu, sản xuất thuốc tân dược.

Ông Nhã, ngụ tại huyện Mỏ Cày (Bến Tre) chia sẻ, hiện gia đình ông đang cắt tỉa cam sành nọn với diện tích rộng 2ha, nghe tin thương lái thu mua nên gia đình ông thu gom trái và phơi bán cho thương lái.

cam non 1

Tuy nhiên ông cũng cho hay, từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến giờ, mấy chục năm trồng cam, giờ đây ông mới bán cam non. Thế nên việc lùng mua cam, bưởi non của thương lái cũng đặt ra cho ông những nghi vấn. Đặc biệt là thương lái còn vào tận vườn mua những nông sản chưa từng bán trong thời gian qua như cau non, rễ tiêu, đỉa….

Trước đây, thông thường các vườn cam thường ưu tiên vụ nghịch mùa dễ tiêu thụ, cho giá trị cao hơn nên vụ thuận các chủ vườn cắt tỉa nhiều trái non để dưỡng cây cho vụ sau. Hoặc theo kỹ thuật một số vườn cắt tỉa nhiều trái non để các trái còn lại to hơn, bóng đẹp hơn… Những trái cây non tỉa bỏ đi này không sử dụng vào mục đích kinh tế nào, chỉ bỏ đi hoặc vùi làm phân bón.

Tuy nhiên, số trái non này chỉ lớn với những vườn cam rộng, chứ vườn nhỏ cũng không đáng kể. Đặc biệt hiện thương lái mua theo cân và là cam, bưởi non đã phơi khô, thái lát mỏng… Lại càng hao và còn ít, tốn nhiều công. Trừ chi phí công thì cũng còn lại không đáng bao nhiêu vì nhiều công đoạn cầu kỳ.

cam non

Đại diện một doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản tại Hà Nội cho hay doanh nghiệp có nhu cầu thu mua cam, bưởi non với số lượng rất lớn.

Yêu cầu với các loại cam, bưởi non là “rụng sinh lý hoặc tuyển bỏ”, trái cây có thể vàng cuống nhưng không được đen, thối. Đặc biệt kích thước trái cam doanh nghiệp này thu ua chỉ nhỏ hơn 2.5cm, nếu trái lớn hơn thì giá rẻ, chỉ dưới 2.000đ/kg. Với quýt cũng tương tự và mua quanh năm nhưng trái lớn hơn 2.5cm thì doanh nghiệp không mua. Riêng bưởi phải đạt kích cỡ dưới 2.5cm, trái lớn hơn thì tùy đợt thu mua nhưng giá rẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, các chuyên gia cũng cho hay, việc tỉa bớt trái non là điều cần thiết trong quá trình chăm sóc cây.

Đơn vị thu mua thì giải thích, trái cây non được thái lát mỏng và sấy khô, xuất khẩu sang Ấn Độ để làm nguyên liệu chế biến thuốc tân dược. Nông dân chỉ cần thu gom trái non bỏ đi bán mà không cần lo lắng đến dự lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Giá thu mua được doanh nghiệp định giá từ 6.000-8.000đ/kg với trái tươi và từ 25.000-30.000đ/kg với trái phơi khô.

Theo nhiều chủ vựa cam ở ĐBSCL cho hay, câu chuyện thu mua trái non không mới vì họ đã từng thu gom cam non của nhà vườn. Tuy nhiên thu gom cho mục đích gì thì chủ vựa cũng không để ý.

Chuyên gia Nông nghiệp cho hay, việc tỉa trái non là yêu cầu kỹ thuật của nhà vườn trồng cây có múi. Việc này giúp tuyển chọn trái và dưỡng cây cho niên vụ sau. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng để bán mà ào ạt cắt tỉa trái non bán cho người mua mà chưa rõ mục đích. Hơn thế việc cắt tỉa bán cho thương lái này không mang lại nhiều lợi nhuận vì tốn nhiều công sức, được chút lợi nhuận trước mắt nhưng ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng sau này.

Và vị chuyên gia cũng khuyến cáo những chủ vựa đứng ra thu gom cần cẩn trọng, tránh thu gom hàng loạt rồi thương lái xù, để lại chủ vựa ôm đống hàng và nợ không biết sử dụng làm gì.

Quảng cáo

%d bloggers like this: