Thị Trường Nông Sản

Quay cuồng với giá thực phẩm tăng “phi mã” cuối năm

Thời điểm cuối năm, hàng loạt các mặt hàng thực phẩm đua nhau tăng giá khiến nhiều bà nội trợ dùng mọi biện pháp thắt chặt chi tiêu.

Với những mặt hàng thực phẩm tươi sống giá tăng rõ rệt. Bà Hường, tiểu thương khu chợ Quan Nhân, Thành Xuân, Hà Nội chia sẻ, hiện tại giá lợn móc hàm mà tiểu thương nhập vào đã là 120.000đ/kg. Người tiêu dùng thì có tâm lý không thích hàng đông lạnh, thích thịt tươi nên dù bán chậm hàng thì tiểu thương vẫn phải túc tắc nhập ít hàng để khách có thịt tươi.

Cùng với giá thịt heo tăng, thịt gà tươi ở chọ cũng rục rịch tăng giá. Nhiều khu chợ truyền thống và chợ tạm tại Hà Nội như chợ Ngã Tư Sở; chợ Bưởi; chợ Hôm… giá thịt gà đều đã tăng từ 10.000-15.000đ/kg so với thời điểm trước đó hơn 1 tuần. Theo đó gà mái ta tăng lên 125.000đ/kg; gà trống ta tăng 140.000đ/kg; gà công nghiệp tăng lên 85.000đ/kg….

Chia sẻ về thực trạng giá cả thực phẩm, bà Liên, tiểu thương bán hàng thịt tươu sống khu chợ Bưởi cho biết, hơn một tuần này thịt gà đã tăng giá lên khoảng 10.000đ/kg. Hàng bà nhập bán buổi chiều nên không mua tại trang trại, chỉ mua ở nơi đã sơ chế nên giá cũng cao hơn. Để giữ độ tươi ngon của thịt gà, bà Liên phải mất thêm chi phí bảo quản cấp đông nhẹ nhưng cũng phải cân đối chứ không thể áp hết vào hàng hóa.

ga

Nguyên nhân khiến thịt gà tăng giá được bà Liên cho biết do thời điểm tháng 9 vừa qua, giá gà giảm mạnh nên các hộ chăn nuôi cắt lỗ khiến nguồn cung thịt giảm mạnh. Cùng với đó tác động của giá thịt heo tăng cũng khiến thịt gà tăng bởi nhiều chị em nội trợ đã thay đổi thói quen sử dụng thịt heo sang dùng thịt gà. Nhu cầu dùng thịt gà trong bữa ăn gia đình tăng cao khiến giá gà cũng tăng lên.

Tại một số cửa hàng thực phẩm tiện lợi và siêu thị, giá gà cũng tăng ở ngưỡng 49.000đ/kg cánh gà công nghiệp; chân gà công nghiệp giá 110.000đ/kg; má đùi gà công nghiệp giá 73.000đ/kg; phi lê gà công nghiệp giá 82.000đ/kg…

Dù giá thực phẩm thời điểm cuối năm, Tết đang cận kề đều tăng phi mã nhưng nhiều người tiêu dùng như chị Lan cũng không thể bỏ thịt lợn, thịt gà để chuyển sang thực phẩm khác hoặc thịt bò.

Với mức thu nhập của hai vợ chồng chị Lan ở ngưỡng xấp xỉ 20 triệu đồng/tháng nên ngưỡng chi tiêu cho ăn uống của gia đình chỉ ở ngưỡng 4-5 triệu đồng/tháng. Nếu đầu năm, gia đình chị ở mức chi tiêu ấy có thể mỗi tháng cải thiện bằng các món đắt tiền như cua, ghẹ, cá hồi… Thì nay do các mặt hàng thực phẩm nhưu thịt heo, gà tăng cao nên bữa ăn cải thiện cũng khó dùng các thực phẩm trên. Dù thịt lợn giá cao nhưng gia đình chị cũng chẳng thể thay thế bằng thực phẩm khác bởi thịt lợn vẫn dễ chế biến nhiều món trẻ ưa thích. Tuy nhiên giá thịt tăng cao chị phải cân đối bổ sung thực phẩm khác để đảm bảo ngân sách chi tiêu.

Gia đình bà Lan ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng đang mong chờ giá thịt lợn hạ nhiệt chút để đảm bảo bữa ăn gia đình. Dù gia đình bà “dễ thở” hơn trong chi tiêu bởi ngôi nhà 6 tầng trở thành mô hình VAC thu nhỏ với đầy đủ các loại rau tự cung và gà cũng như cá.

Giá thịt heo tăng đã khiến các bà nội trợ đã phải tính toán chi li khiến thực phẩm này “kén” người mua hơn. Chị Hằng, tiểu thương chợ Phùng Khoang cho hay, để khách hàng yên tâm với nguồn gốc thực phẩm, thay vì chế biến sẵn, giờ đây chị phải đặt cả lồng gà ở chợ cho người tiêu dùng yên tâm nguồn gốc, khách chọn con nào chị làm con đó. Dù vất cả hơn nhưng đảm bảo tiêu chí tươi ngon, khách hàng nhìn tận mắt giá cả lại không nhỉnh hơn so với giá chung nên hàng bán chạy hơn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: