Thị Trường Thực Phẩm

Ốc rán thành chả vàng thơm, liệu còn phân biệt được ốc nhồi hay ốc bươu vàng?

Thị trường hiện nay vô cùng đắt hàng với món chả ốc. Từ chợ dân sinh đến chợ mạng, món chả ốc được quảng cáo với giá chỉ 150.00-250.000đ/kg. Người bán hết lời ca ngợi chả ốc được làm từ những con ốc nhồi béo mập nhưng thực tế người sản xuất có trộn ốc bươu vàng không thì người mua cũng chẳng thể kiểm chứng.

Xách trên tay 5kg chả ốc, chị Thúy ở Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, món chả ốc nhồi này ăn giòn sần sật, rất dễ ăn. Khi rán lên vàng thơm, bọn trẻ nhà chị rất thích mà lại tiện, chỉ cần vài phút là có bữa ăn tiện lợi nên mỗi lần chị đặt 5kg để tủ ăn dần, tiết kiệm thời gian đi chợ.

Thấy quảng cáo trên mạng rầm rộ chả làm từ ốc nhồi xịn, hàng tươi mới, giòn thơm, nhiều người đặt hàng nên chị Chi cũng tin tưởng đặt hàng để ăn mỗi ngày, giá chị đặt dao động tùy thời điểm, từ 200.000-250.000đ/kg.
Dạo qua thị trường, tại các khu chợ dân sinh, những miếng chả ốc vàng ươm, thơm phức được chế biến sẵn bày bán la liệt. Đa phần người bán đều quảng cáo nguyên liệu chả ốc này làm từ ốc nhồi ta, giá tùy mỗi cửa hàng từ 150.000-250.000đ/kg, chả lúc nào cũng sẵn hàng. Do vô cùng tiện lợi, chỉ việc mang về làm nóng lại là có bữa ăn thơm ngon nên rất nhiều chị em công sở đặt mua về trữ tủ đá ăn dần.

cha oc

Tại các chợ đầu mối chuyên đổ sỉ chả ốc, hàng loạt thùng lớn nhỏ chả ốc được cấp đông với thời hạn để được 1-2 tháng. Chỉ cần rã đông là chế biến, cahr ốc đảm bảo vẫn giữ hương vị thơm ngon. Theo một đầu mối sỉ cho biết mỗi tuần dầu mối này tiêu thụ hàng tạ chả ốc, khách đặt số lượng càng lớn càng có giá rẻ.

Chị Minh, chủ cửa hàng hải sản ở Hà Đông, Hà Nội quảng cáo, chả ốc nhà chị tự làm, ruột ốc làm sẵn cũng từ ốc nhồi ta chuẩn, không tộn bất kỳ ốc tạp nào, khách muốn lấy hàng chỉ cần báo trước 1=2 hôm, số lượng bao nhiêu cũng có.

Chị cho biết ốc nhồi chị gom ở người dân quê đã làm sạch, hôm nào có hàng tươi mới hôm đó. Giá 1kg ruột ốc nhồi từ 150.000-170.000đ/kg vòn chả ốc giá từ 180.000-220.000đ/kg. Mỗi tuần cửa hàng chị phân phối chừng 1-2 tạ ruột và chả ốc nhồi.

Dù vậy nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn không khỏi băn khoăn thắc mắc khi lấy đâu ra lắm ốc nhồi ta đến thế? Bình thường ốc nhồi ta đã hiếm, giá lại cao mà làm chả lại có mức giá thấp như vậy liệu nguyên liệu có thực sự là ruột ốc nhồi ta như người bán quảng cáo hay là trộn ruột ốc bươu vàng để kiếm lời?

Tiết độ của một chủ đầu mối sỉ ở Thạch Thất, Hà Nội cho biết đa phần chả ốc, ruột ốc bán sẵn là từ ốc bươu vàng có quanh năm chứ hầu như không có chả ốc từ ốc nhồi ta thật 100%. Riêng với giá ốc nhồi ta một cân cả vỏ đã 80.000đ, khêu ra ruột ốc rồi làm chả thì lấy lời ở đâu nên không mấy người làm vậy. Chả từ ốc bươu vàng cũng giòn, thơm, người ăn khó phát hiện nên đa phần các mối khách của chị đều nhập hàng này, giá rẻ, lấy số lượng bao nhiêu cũng có, bán mới có lời. Giá phân phối tại chủ đầu mối này chỉ 80.000đ/kg chả ốc khi lấy số lượng lớn, hàng cấp đông, để được 1-2 tháng.

Trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng được biết ốc bươu vàng thực rra cũng tương tự các loài ốc khác nhưng giá trị đạm trong chúng không cao. Đặc biệt đã chế biến rồi cấp đông, rã đông nếu không bảo quản đảm bảo sẽ không tốt cho sức khỏe. Những người cơ địa dầy bụng, khó tiêu, dị ứng cần cẩn trọng. Do đó người tiêu dùng không nên thường xuyên ăn ốc không rõ nguồn gốc sẽ ẩn chứa nguy cơ mất an toàn và tiềm ẩn mầm mống gây bệnh.

Quảng cáo