Tin Tức Thủy Sản

Nuôi tôm càng xanh đã có hướng đi mới

huong-di-moi-tu-nuoi-tom-cang-xanh

Nuôi tôm càng xanh đã có hướng đi mới

Trung tâm Khuyến nông ở Hà Nội đang triển khai mô hình áp dụng công nghệ sinh học ở trong môi trường nuôi tôm càng xanh, đây được đánh giá là hướng đi mới cho ngành nuôi tôm càng xanh giúp nền kinh tế phát triển, tăng thu nhập cho các hộ dân nuôi tôm, đặc biệt là có thể cải thiện được môi trường.

Giống tôm càng xanh, nhất là tôm đực có tốc độ về tăng trưởng là rất cao, cho tỷ lệ thịt tốt, mang tới lợi ích về mặt kinh tế là rất lớn. Nhưng lâu nay ngành nuôi tôm càng xanh đực tại Hà Nội chưa có sự phát triển vượt bậc bởi đầu tư vốn nhiều, tính ra là khoảng 350 triệu cho 1 hecta. Ngoài ra, ở trong quá trình chăm sóc và nuôi tôm càng xanh đòi hỏi những người nuôi cần có kỹ thuật nuôi, chăm sóc cũng như quản lý được môi trường … Do các kinh nghiệm đều tự học nên hộ dân nuôi tôm tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn như là tôm chậm lớn, có tỷ lệ chết cao, chưa biết dùng chế phẩm sinh học nhằm cải thiện được môi trường và phòng bệnh, dẫn tới năng suất thấp.

Hướng đi mới cho ngành nuôi tôm càng xanh

Áp dụng công nghệ sinh học trong việc nuôi tôm càng xanh nhằm nâng cao được năng suất tôm, tạo ra các sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng tốt, thân thiện với môi trường và không dùng hóa chất cũng như thuốc kháng sinh tạo được vùng nuôi tôm càng xanh bền vững, ổn định và an toàn. Vào năm 2018, hội trung tâm Khuyến nông ở Hà Nội đã áp dụng mô hình này trong việc nuôi tôm. Mô hình đã được triển khai với diện tích là 3 hecta tại các xã như là thị trấn Đại Nghĩa, Đông Mỹ, Cẩm Lĩnh với khoảng 450.000 con tôm giống. Các hộ dân tham gia vào mô hình này đều được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, hỗ trợ hoàn toàn tôm giống và 30% thức ăn cũng như chế phẩm sinh học.

Thoe như ông Nguyễn Thế Thực – hộ dân nuôi tôm ở Đại Nghĩa cho biết, cùng việc được Khuyến nông hỗ trợ thì gia đình ông đầu tư thêm 80 triệu đồng mua thức ăn, mua máy móc để vệ sinh ao nuôi, cải tạo ao và nuôi tôm … Từ khi áp dụng và triển khai mô hình này, các cán bộ trong trung tâm Khuyến nông của thành phố và Huyện luôn đồng hành, trực tiếp hướng dẫn về các kỹ thuật nuôi, chăm sóc cũng như hướng dẫn quản lý bảo vệ môi trường.

Hộ dân chị Trương Thị Xa ở xã Cẩm Lĩnh đã áp dụng mô hình này từ nhiều năm, tuy nhiên chủ yếu nuôi cá và từng nuôi cả tôm thẻ chân trắng. Do chưa có nhiều điều kiện, điều kiện tài chính đầu tư để nuôi tôm càng xanh đực. Nhưng vào tháng 5/2018 thì gia đình chị đã được Khuyến nông hỗ trợ tới 150.000 tôm giống, thực phẩm, được dạy về cách chăm sóc tôm …

Theo như trưởng phòng về chăn nuôi thủy sản ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết, hộ dân nuôi tôm đã thực hiện theo mô hình trên đã làm tốt được phần kỹ thuật về nuôi tôm, pha chế được chế phẩm sinh học đúng cách, phòng chống các dịch bệnh xảy ra thường xuyên ở trên tôm càng xanh. Tới nay thì cả 3 xã đã áp dụng mô hình này giúp tỷ lệ tôm sống cao hơn.

Threo tính toán thì nếu như xuất bán tôm càng xanh trong tháng 10. Tháng 11, sau khi đã trừ đi các chi phí thì sẽ cho lãi 150.000 triệu đồng/ hecta. Tuy nhiên nếu nuôi thêm để tôm phát triển thì sẽ có giá là 300.000 đồng/kg nên lãi sẽ là rất cao. Do đó, áp dụng nuôi tôm theo mô hình công nghệ sinh học sẽ giúp tôm phát triển ổn định, tăng năng suất, chất lượng cũng như giảm tỷ lệ chết tốt.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: