Thị Trường Thực Phẩm

Nước tăng lực: Lợi ít, hại nhiều?

nuoc tang luc

Trên thị trường hiện nay, nước tăng lực là dòng thức uống rất phổ biến được đông đảo người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, tác hại của dòng nước thơm ngon này từ lâu đã được các chuyên gia cảnh báo.

Máy đo nồng độ co2 :

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Tổ chức WHO (Y tế thế giới) cảnh báo: “Nó gây nguy hiểm tới sức khỏe cộng đồng”. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cảnh báo: “Trẻ em không nên dùng”.

Tuy nhiên, Hiệp hội đồ uống Hoa Kỳ lại cam kết sự an toàn của các dòng nước tăng lực này. Đồng thời, cho biết về thành phần của chúng vẫn được đảm bảo dùng trong chế biến thực phẩm thông thường và đã trải qua nghiên cứu đảm bảo sức khỏe người dùng an toàn.

Nước tăng lực đảm bảo an toàn (?)

Đa phần trong nước tăng lực chứa Cafein, vitamin B, đường, chất kích thích…

Tiến sỹ John Higgins, Trường Y khoa MCGovern, Houston cho rằng cần nghiên cứu thêm để xác định cafein, đường, chất kích thích có tương tác, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng mức nào? Ông nói: “Chúng là một bí ẩn trong chiếc hộp đen, chúng tôi cũng chưa biết nhiều về chúng. Người dùng cần nhận thức điều đó”.

Tuy vậy, phát ngôn của Rachel Hicks tuyên bố rằng, người dùng trên thế giới đã sử dụng an toàn đồ uống này suốt hơn 25 năm. Ông này còn nhấn mạnh, “nhiều thành phần trong sản phẩm này như vitamin B, taurine cũng xuất hiện trong các thực phẩm khác”.

Thực tế, nước tăng lực được chứng nhận an toàn của cơ quan thuộc Chính phủ nhiều nước, trong đó có cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu”.

Ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe

Dù vậy, theo nhiều chuyên gia, nếu tiêu thụ sản phẩm này nhiều quá sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Higgins cho biết: “Nước tăng lực không chỉ làm tăng mức căng thẳng, tăng cao nhịp tim huyết áp mà nó còn khiến máu đặc hơn”.

Ông còn cho biết thêm, tác động này có thể do cafein tương tác với thành phần khác như taurine, có thể gây ảnh hưởng đến khoáng chất và lượng nước trong cơ thể.

Thực tế, có trường hợp uống quá nhiều nước tăng lực bị ngưng tim. Tiến sĩ Higgins dẫn chứng, một thanh niên 28 tuổi sau khi anh ta uống tới 8 lon nước đã xảy ra ngưng tim, tắc nghẽn các động mạch hoàn toàn do cafein, taurine quá cao trong máu.

Kết quả nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cũng công bố, tiêu thụ khoảng 970ml nước tăng lực dẫn đến thay đổi hoạt động điện tim, huyết áp tăng cao so với dùng đồ uống khác chứa cafein ngang nhau. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra cafein không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn ảnh hưởng đến não.

Uống bao nhiêu thì vừa?

Lượng cafein trong nước này chính là nguyên nhân mà Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo “Trẻ em nên tránh dùng”

Trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khueyens cáo thanh niên từ 12-18 tuổi không nên dùng qusa 100mg cafein mỗi ngày, tránh huyết áp cao. CDC dẫn chứng 1.145 công dân Hoa Kỳ từ 12-17 tuổi nhập viện liên quan đến nước tăng lực năm 2007. Năm 2011, con số tăng 1.499 người.

Theo bà Zeratsky, người lớn nên dùng 400mg cafein một ngày, nước tăng lực không nên vượt quá một lần một ngày nhằm đảm bảo sức khỏe.

Liên hiệp Quốc gia các Hiệp hội Trường Trung học Hoa Kỳ cũng khuyến cáo, không nên sử dụng nước tăng lực trước, trong, sau khi hoạt động thể chất bởi cafein sẽ tăng mất nước, tạo cảm giác lo lắng, bồn chồn.

Tuy nhiên, bỏ ngoài tai những cảnh báo, thị trường sản phẩm nước tăng lực toàn thế giới dự báo tiếp đà tăng cao, cán mốc 61 tỷ USD vào năm 2021, tăng gấp hai kaanf so với 39 tỷ năm 2013. Có lẽ đây là lý do chính khiến sản phẩm nước tăng lực “làm mưa, làm gió” mặc những cảnh báo.

Quảng cáo

%d bloggers like this: