Nông sản rớt giá hàng loạt

Thời gian qua, nông sản rót giá hàng loạt tới mức thê thảm, giá rẻ như cho, bán không ai mua khiến nhà nông cả nước nói chung và ở ĐBSCL nói riêng “khóc ròng” ngay giữa mùa nắng hạn.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Trên khắp xóm làng, đâu đâu cũng chuyện bà con trồng lúa, dưa, khóm, ớt… than chuyện trời nắng nóng, chăm sóc cây trồng cực khổ, nguồn nước tưới tiêu khan hiếm. Vậy nhưng khi thu hoạch thì giá rớt thê thảm, rẻ như cho.

Lúa giảm giá mạnh

Vụ đông xuân lúa tăng giá khiến nông dân hồ hởi thì khoảng gần 1 tuần nay, giá lúa vùng ĐBSCL có dấu hiệu giảm mạnh.

Một nông dân ngụ tại tỉnh Trà Vinh chia sẻ: anh vừa bán 5 công lúa loại IR 50404 cho thương lái tại ruộng với mức giá 4.300đ/kg, so với đầu vụ đã giảm 300đ/kg. Tuy nhiên vụ đông xuân này lúa sâu rầy nhiều, giá phân bón lại tăng nên nông dân không có lời. Giá lúa khắp các vùng Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long… lúa cũng giảm giá mạnh. Tính ra lúa giảm giá khoảng 400-500đ/kg so với nửa tháng trước đây.

Một thương lái chuyên thu mua lúa tại  Phương Thịnh, Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết: anh đi mua lúa, bà con nông dân ở các xã đều bàn tán về giá lúa giảm, thương lái cũng bỏ cọc chạy làng. Nông dân đang vô cùng lo lắng khi lúa chín đầy đồng mà chưa có người mua.

Các doanh nghiệp thông tin do giá gạo xuất khẩu gần đây giảm nên doanh nghiệp thu mua đủ lượng hàng đảm bảo đơn xuất khẩu là tạm ngừng nên giảm mua trong dân. Cùng với đó, nhu cầu tiêu thụ gạo thế giới không tăng cao nhưng nguồn cung là Việt Nam và Thái Lan lại đang vào mùa thu hoạch. Nhiều thị trường nhập chính của nước ta như Trung Quốc, Philippin còn đang hạn chế hoặc ngưng nhập.

Bán không ai mua

Không chỉ với lúa, người dân trong ớt trên địa bàn ĐBSCL cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Một nông dân trồng lúa tại Ấp Long Thạnh A (Đồng Tháp) chia sẻ, khoảng hơn tuần trước, thương lái còn mua ớt với giá 11.000-12.000đ/kg nhưng hiện nay chỉ còn 7.000đ/kg. Người nông dân như ngồi trên lửa vì rẻ thế nhưng cũng chẳng có người hỏi mua. Nhiều nông dân ngán ngẩm tính chuyển nghề, trồng cây khác. Một số còn ngậm ngùi thu hoạch, tích ớt khô.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hồng Ngự, ông Phạm Thành Nhi cho biết toàn huyện hiện có khoảng 115ha ớt, tập trung ở các xã ven sông, bãi bồi. Nguyên nhân khiến oét bị thất thu, rớt giá ngoài vấn đề thời tiết là vấn đề người dân tự phát trồng, thiếu sự liên kết với doanh nghiệp. Nên vào mùa thu hoạch rộ là rớt giá. Cách đây chỉ 3 tháng giá ớt lên tới 115.000đ/kg, còn hiện tại rớt thê thảm, nông dân không đủ tiền thuê người hái, đừng nói đến chuyện có lãi.

Ngoài chuyện lúa, ớt, các trái cây giải nhiệt mùa hè như khóm (dứa), dưa hấu cũng lao dốc bất thường. Nông dân các vùng Kiên Giang, Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ… đang kêu trời khi vào vụ thu hoạch mà không có thương lái hỏi tới. Có nơi thương lái hỏi mua thì giá chỉ 1.000, 2.000, 3.000, 4.000đ/kg dưa và khóm.

Kiên Giang là tỉnh có diện tích trồng khóm lớn nhất vùng ĐBSCL với diện tích lên tới 7.800ha, cho sản lượng trên 115.000 tấn mỗi năm. Một nông dân ở đây chia sẻ, trước Tết, giá bán khóm luôn đạt 8.000-10.000đ/kg, vậy mà với mức giá hiện nay, người dân không có lãi, nếu không muốn nói thẳng là trắng tay.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *