Thị Trường Nông Sản

Nông dân phấn khởi khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc tăng trở lại

Trái ngược với tình cảnh trước đây, khi phía Trung Quốc đang nhập khẩu ồ ạt trái cây trở lại, người nông dân bắt đầu phấn khởi vì thu lãi cao.

Trải qua suốt một thời gian dài nông sản đổ đống, bỏ thối ngoài đồng không buồn thu hoạch vì giá rẻ như cho, hiện các nhà vườn thanh long ruột đỏ khu vực ĐBSCL đã phấn chấn trở lại. Giá các loại trái cây này đồng loạt tăng mạnh và thương lái nô nức đến tận vườn thu mua.

Giá một số loại thanh long hiện đang được bán khá cao. Thanh long ruột đỏ loại 1 bán với giá từ 23.000 – 27.000đ/kg; hàng loại 2 giá bán từ 19.000 – 20.000đ/kg. Thanh long ruột trắng bán với giá từ 9.000 – 12.000đ/kg.

Trên địa bàn Chợ Gạo (Tiền Giang), hiện đang vào chính vu thu hoạch thanh long. Thương lái khắp nơi đổ về tận vườn thu mua thanh long giá khá cao, hàng loại 1 gia 15.000 đồng/kg và hàng loại 2 giá 10.000 đồng/kg. Mức giá này tăng cao gấp 3-4 lần so với thời điểm đầu tháng 3 và đầu tháng 4. Mức giá này đã mang đến lãi cao cho bà con nông dân, thoát khỏi cảnh thua lỗ.

Thế nhưng hiện nay nguồn cung thanh long tại các nhà vườn cũng không còn dồi dào như trước nên doanh nghiệp thu mua phải đẩy giá cao hơn để gom đủ hàng cho chuyến xuất khẩu.

Trên địa bàn Phong Điền (Cần Thơ) cũng ghi nhận đang vào vụ thu hoạch rộ sầu riêng. Năm nay, các nhà vườn nơi đây phấn khởi vì bội thu khi sầu vừa trúng mùa lại được giá. Hiện thương lái thu đang mua sầu riêng ri6 hạt lép với giá 40.000-50.000 đồng/kg. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, bà con nông dân có thể thu lãi mỗi kg hơn 20.000 đồng.

Ngoài ra, trên các địa bàn Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long… sầu riêng được thương lái thu mua tại vườn với mức giá khá cao, dao động từ 40.000-60.000 đồng/kg.

Các nhà vườn tại đây cho biết, các cửa khẩu tại phía Bắc, hoạt động thông quan đã trở lại bình thường nên việc xuất khẩu thanh long tươi sang phía thị trường nước bạn Trung Quốc đã có nhiều khả quan sau thời gian dài trầm lắng.

Trên địa bàn Dầu Tiếng (Bình Dương), bà con nông dân cũng phấn khởi vì vụ này trúng mùa măng cụt và cũng được giá. Ông Công, một nhà vườn trồng măng cụt trên địa bàn chia sẻ, loại trái cây này là mặt hàng xuất chính ngạch vào thị trường Trung. Hiện nay xe nông sản xuất khẩu đã được thông quan, không còn tình trạng ùn ứ ách tắc như trước nên mặt hàng măng cụt dễ tiêu thụ cũng bán được giá cao hơn. Hiện, mức giá măn cụt được thu mua lên tới 50.000-60.000 đồng/kg. Còn thời điểm chính vụ năm ngoái chỉ được giá 30.000 – 40.000đ/kg, ông Công cho biết.

Thời điểm cuối tháng 4 năm nay, tình trạng xe xuất khẩu nông sản xếp hàng dài “mắc kẹt” tại cửa khẩu phía Bắc hiện đã dần được giải quyết do thông quan hàng hóa đã khôi phục.

Hiện tại, hàng hóa nông sản, đặc biệt là trái cây xuất khẩu qua cửa khẩu sang Trung Quốc tăng từng ngày đã cho thấy tín hiệu khả quan của thị trường.

Tuy nhiên, phía Cục Trồng trọt cũng khuyến cáo dù thị trường khôi phục nhưng nếu dịch còn diễn biến phức tạp ở phía nước bạn thì hoạt động xuất khẩu trái cây vẫn có thể bị ảnh hưởng. Do nước bạn siết quy định nhập khẩu, truy xuất nguồn gốc nên nguy cơ ùn ứ khá cao. Trái cây trong nước lại vào vụ thu hoạch nhiều loại nên cần có tính toán kế hoạch đầu ra cho từng loại khi vào mùa thu hoạch rộ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nghịch lý tình trạng xuất – nhập của trái cây Việt

+ Tham vọng của Masan Group đến đâu?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: