Thị Trường Thực Phẩm

Nhộn nhịp lợn “xách tay” ở vùng biên

nhap lau

Trung Quốc đang trong tâm bão dịch, thế nhưng khu vực biên giới giáp danh giữa Quảng Ninh với Trung Quốc, thực trạng lợn “xách tay” đang hoành hành mạnh mẽ.

Cơ quan chức năng đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thịt lợn không rõ xuất xứ nguồn gốc trong những ngày qua.

Cụ thể ngày 12.9, cơ quan chức năng khu vực Quảng Đức – Hải Hà (Quảng Ninh) đã bắt giữ một xe tải chở 300kg thịt lợn không chứng minh được nguồn gốc. Chủ lô hàng khai nhận số thịt này mua từ bản vận chuyển về chợ thị trấn tiêu thụ nhưng hoàn toàn không chứng mình được nguồn gốc lô hàng nên đã bị cơ quan chức năng thu giữ và cho đi tiêu hủy toàn bộ.

Ngoài ra trên địa bàn hàng loạt các vụ vận chuyển thịt lợn bằng xe máy đi bán nhưng hoàn toàn không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Người dân khu vực cho hay địa bàn Hải Hà chính là cung đường thường xuyên diễn ra các vụ vận chuyển thịt lợn và lợn giống lậu. Hàng loạt các điểm tập kết thịt lợn và lợn giống tồn tại trên địa bàn. Núp bóng trong nhà dân, trong các lùm cây ven sông suối và trong chính xe tải vận chuyển.

Đặc biệt Bản Mốc 13 là khu vực thuận lợi nhất cho đối tượng buôn lậu lợn. Khu vực này cách Trung Quốc chỉ có 1 con suối nhỏ, nơi đây có đồng bào Dao sinh sống, chủ yếu sống bằng nghề nông, lâm nghiệp và bốc hàng thuê cho người buôn cửa khẩu.

Với địa hình thuận lợi, lao động địa phương lại sẵn sàng hỗ trợ trong khâu vận chuyển thịt lợn, mỡ lợn… từ Trung Quốc về nên thực trạng thịt lợn lậu vô cùng phức tạp.

Đại diện chính quyền địa phương cho hay, trước thực trạng dịch tả từ các quốc gia trên thế giới và nước láng giềng, địa phương đã tăng cường tuần tra để kịp thời phát hiện, xử lý những vụ vi phạm trng buôn bán, vận chuyển lậu thịt lợn. Thế nhưng lực lượng mỏng, dân buôn lậu lại có người dân địa phương làm thuê nên vẫn không tránh khỏi tồn tại một vài vụ vận chuyển thịt lậu.

Đại diện đồn biên phòng trên địa bàn cũng khẳng định không có những vụ buôn lậu lớn mà chủ yếu do mỗi người qua biên giới xách vài cân thịt về và dân buôn tập hợp gom lại để thành xe lớn rồi vận chuyển tiêu thụ trong nội địa. Lực lượng biên phòng sẽ phối hợp tuần tra chặt nhằm không để tình trạng vận chuyển thịt lợn trái phép vào nội địa.

Thông tin từ tổ chức Thú y thế giới cho biết dịch tả lợn đang bùng phát ở Châu Phi gây truyền nhiễm và gây mối nguy hại khi chưa có vaccine hay thuốc đặc trị khiến lây lan mạnh mẽ. Dịch bệnh bùng phát đến mọi gia đoạn lợn và gây chết 100% với lợn nhiễm bệnh, để lại thiệt hại nặng nề.

Loại virut gây dịch tả có sức sống lâu bền, dù lợn khỏi bệnh nhưng vẫn ủ virut trong người khiến chúng có thể trở thành vật chủ ủ ký sinh trùng trong người suốt thời gian sinh sống.

Do vậy, khi dịch tả lợn lây lan, việc lưu chuyển lợn qua biên giới không rõ nguồn gốc vô cùng nguy hại, bởi có thể là cản sản phẩm lợn đã nhiệm bệnh, ảnh hưởng đến người dùng và nguy cơ lây lan đến lợn trong nước.

Quảng cáo

%d bloggers like this: