Thị Trường Nông Sản

Nguyên nhân nào khiến số phận thanh long Bình Thuận thê thảm?

Bình Thuận – thủ phủ của thanh long trong suốt nhiều năm qua người trồng thanh long nơi đây trải qua nhiều cảm xúc, cung bậc thăng trầm. Thế nhưng chưa bao giờ điêu đứng như hiện nay khi thnah long rơi vào thảm kịch rớt giá thê thảm, chỉ 500 – 1.000đ/kg mà không có người mua, nhiều hộ trồng thanh long đã phải chặt bỏ đi.

Rẻ như cho vẫn không ai mua

Chặt toàn bộ những trái thanh long chín trên cây, đành ngậm ngùi ủ làm phân bón cho cây chuẩn bị niên vụ mới, bà Tài – Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) chia sẻ. Vừa tuần trước thôi, khi thanh long rộ đỏ, loại trái đẹp còn có giá 2.000đ/kg nhưng cuối vụ rớt giá chỉ còn 500đ/kg mà thương lái cũng không mua. Không thể để trái làm hư cây nên bà Tài chặt hết trái chín. Vụ này là vụ gia đình bà thua lỗ nặng nề khi thu hoạch được chừng 3 tấn trái trên 900 trụ thanh long nhưng chỉ thu được 2.8 triệu đồng. Niên vụ trước bà còn bán được mức giá 13.000đ/kg nhưng nay đã rớt giá thê thảm.

Hồi đầu vụ, giá thanh long thấp nên nhiều hộ đã neo trái chờ giá cao nhưng càng ngày giá càng rớt thê thảm, người mua cũng không có nên đều phải chặt hết.

Ông Tùng (Hàm Thuận Nam) cũng trong tình cảnh tương tự khi gia đình ông có 2.000 trụ thanh long. Cuối vụ vườn nhà ông thu hoạch 3 tấn trái, hồi đầu tháng 10, ông còn bán được giá 1.500đ/kg nhưng nay còn khoảng 1 tấn trái mà không có người thu mua, ông phải chặt bỏ.

Rất nhiều nhà vườn lâm vào thảm cảnh tương tự khi thanh long bán không được, chi phí đầu tư lớn, khắp nơi trên các tuyến đường, góc vườn là la liệt thanh long bị đổ bỏ. Hậu quả không chỉ nhà vườn gánh chịu mà cả vựa thanh long không kịp tiêu thụ cũng phải đổ la liệt thanh long.

Chị Hiền, một đại lý chuyên thu mua thanh long tiêu thụ trên địa bàn chia sẻ, kho chứa quá đầy, vựa phải ngưng thu mua và đồng thời phải đổ cả tấn thanh long vì không kịp tiêu thụ.

Số phận thanh long thê thảm do đâu?

Trước nay khi nông sản rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm thì nhiều người cho rằng do phía Trung Quốc ngưng thu mua. Tuy nhiên với thực trạng thanh long hiện nay thì hoàn toàn không phải như vậy, thị trường Trung Quốc vẫn thu mua. Vậy nguyên nhân khiến số phận thanh long rớt giá thê thảm do đâu? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này nhưng chủ yếu là do cung vượt cầu. Hiện không chỉ Bình Thuận mà nhiều tỉnh thành khác cũng tăng diện tích trồng thanh long. Hơn thế vụ này thanh long hàng mùa ra hoa tự nhiên và thanh long kích điện đều cùng dịp thu hoạch nên càng khiến sản lượng thanh long tăng cao.

Phía Trung Quốc cũng đã trồng thanh long, chỉ có vào mùa lạnh thì hàng Trung Quốc khan hiếm. Và qua dịp lễ trung thu và quốc khánh Trung Quốc nên lượng hàng cũng tiêu thụ chậm hơn khiến giá thanh long giảm.

Đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh chia sẻ, toàn tỉnh có trên 27 ngàn ha cây thanh long. Vào năm trước, thời điểm thu hoạch này thanh long còn đạt mức giá trên 20.000đ/kg. Người trồng thường có tâm lý giữ hàng cuối vụ để hy vọng giá cao. Nhưng do năm nay ùn ứ quá nhiều khiến thanh long đảo chiều rớt giá thê thảm vì hàng tồn quá nhiều. Các đơn vị thu mua cũng không đủ kho lạnh để trữ hàng nên ngưng mua khiến giá thanh long càng giảm sâu.

Nhiều tỉnh lân cận như Long An, Tiền Giang cũng vào vụ thu hoạch thanh long nên cũng ảnh hưởng đến giá thanh long tại Bình Thuận. Cùng thời điểm, phía Trung Quốc nghỉ lễ quốc khánh 10 ngày từ 1/10/2018 nên càng khiến việc thông quan khó khăn, thương nhân ngừng hoạt động kinh doanh nên thanh long càng gặp khó.

Quảng cáo

%d bloggers like this: