Thị Trường Thực Phẩm

Nguyên liệu có nguồn gốc thực vật trong thức ăn thủy sản

Nghiên cứu cho thấy rằng miễn là các yêu cầu dinh dưỡng được đáp ứng thì các loại protein và dầu thực vật hoàn toàn có thể thay thế bột cá và dầu cá biểntrong thức ăn cho các loài thủy sản nuôi.

bot-dau-nanhCho bột cá tốt nhấttrong thức ăn cho động vật thuỷ sản (Ảnh: Internet).

Nguyên liệu thực vật có chứa rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu mà các loài thủy sản nuôi cần (sao đây gọi chung là cá). Nhưng chúng không phải có tất cả các dưỡng chấttrong khi bột cá và dầu cá thì có nhiều. Dầu thực vật không chứa axit béo omega-3 chuỗi dài, EPA, DHA và cũng không có đủ của một số acid amin thiết yếu như histidine và methionine.

Ở cá hồi, khi được cho ăn bằng thức ăn có các nguyên liệu từ thực vật thì lượng omega-3 biển của chúng sẽ giảm.Cá hồicó khả năng tự sản xuất omega-3 biển từ omega-3 thực vật có trong dầu thực vật được cung cấp trong thức ăn khimà lượng omega-3 biển ăn vào giảm. Hiện nay thì cá hồi vẫn là nguồn rất tốt để cung cấp omega-3 biển trong khẩu phần ăn của con người.

Chúng ta biết rằng cá hồi có nhu cầu về một lượng omega-3 biển tối thiểu nào đó. Nhưng vẫn không biết ít đến bao nhiêu là đủ để cho cá hồi phát triển tốt, khỏe mạnh.

Protein ở thực vật

Thực vật có hàm lượng protein rất khác biệt so với các nguyên liệu từ biển và cũng có thể khác nhau rất nhiều giữa các loài thực vật. Ví dụ, đậu nành có hàm lượng protein cao, trong khi ngô thì ít hơn.

Hiện nay, thức ăn cho cá chứa từ 38 – 45% protein tùy thuộc vào nhu cầu protein ở từng giai đoạn sống khác nhau. Cácòn nhỏ thường cần nhiều protein so với cá lớn hơn. Các nguồn protein từ thực vật được tinh chế để loại bỏ các chất không có lợi cho cá như các chất kháng dinh dưỡng, carbohydrate không tiêu hóa được.

Acid amin trong protein thực vật

Các nguồn protein được sử dụng trong thức ăn phải đáp ứng nhu cầu về các acid amin thiết yếu của cá. Không có protein thực vật nào có được tất cả các acid amin thiết yếu. Đó là lý do tại sao phải phối hợp các nguồn protein từ các loại thực vật khác nhau, tùy thuộc vào thành phần các acid amin của mỗi loại. Cũng có thể thêm các acid amin kết tinh vào khi các nguyên liệu có hàm lượng acid amin này quá thấp để đáp ứng nhu cầu của cá.

Internet

**Thinh Phat Scientific Technological Materials Pte Ltd**
CÔNG TY TNHH VẬT TƯ KHOA HỌC KỸ THUẬT THỊNH PHÁT
Địa chỉ:Tòa nhà Vietsoltion, 125/11 Nguyễn Cửu Vân, Phường17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Hotline : 0914 130 988. Mr Thức ( giao hàng toàn quốc )
Sản phẩm chính :

Quảng cáo