Thị Trường Nông Sản

Nguy cơ thông bị bức tử do thương lái ồ ạt thu gom

Trên địa bàn Thừa Thiên Huế đang gặp phải tình trạng thương lái thu mua vỏ thông ồ ạt khiến người dân đổ xô khai thác. Những rừng thông còn sót lại đang đứng trước nguy cơ bị bức tử.

Đổ xô vào rừng lấy vỏ thông

Trước cơn lốc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kinh tế với keo lai, tràm hoa vàng, những rừng thông hiếm hoi sót lại ở Huế giờ đây lại đứng trước nguy cơ bị bức tử, đang chết dần chết mòn do người dân đổ xô khai thác vỏ bán cho thương lái.

Tại khu vực rừng thông của HTX Hương Thọ (Hương Trà, Huế), nơi thượng nguồn sông Hương, hàng ngày có cả chục người dân đổ về đây khai thác vỏ thông. Có những thời điểm cao điểm, lượng người đổ về đây lên đến cả trăm người đồng loạt săn lùng khai thác vỏ thông bán cho thương lái. Dù thời tiết nắng nóng nhưng không chỉ thanh niên mà cả người già khắp trong địa phương lẫn các khu vực xung quanh đều đổ về đây để lấy vỏ thông.

rung-thong

Thương lái thu mua vỏ thông cho mục đích gì?

Những cây thông ồ ạt bị dân “tùng xẻo” lớp vỏ áo bên ngoài, chỉ còn chờ chết khô để lấy hết vỏ phía trong. Không những thế, người dân còn lợi dụng khi chủ rừng vắng mặt trong những dịp đêm tối, nghỉ lễ… không ngần ngại “tùng xẻo” cả những cây thông đang sống tươi tốt, khỏe mạnh. Tiểu xảo để lấy vỏ thông của những người dân này là chặt lớp da vỏ gần gốc của thông để cây thông chết dần, chết khô rồi bóc hết vỏ mang về bán.

Ông H, một người đi khai thác vỏ thông không ngần ngại giấu giếm, chia sẻ, lấy thông khô mãi rồi cũng hết. Nhưng nhu cầu thương lái mua rất lớn nên những rừng thông đang sinh trưởng tốt vào “tầm ngắm” mục tiêu của người dân đi lấy vỏ. Dù làm vậy là vi phạm pháp luật, gây thiệt hại tài sản, ảnh hưởng cảnh quan môi trường nhưng không ít người vẫn làm.

Qua tìm hiểu được biết vỏ thông người dân khai thác về bó lại rồi đóng thành những bao tải lớn, chất thành đống dọc đường lớn chờ thương lái đến thu gom. Mỗi cân vỏ thông khô người dân bán cho thương lái từ 1.500 – 1.800đ. Không ít gia đình huy động cả nhà thu gom được vỏ thông lên đến con số cả tấn hàng.

Nhiều người nói thu gom vỏ thông để bán cho cơ sở trồng phong lan làm giá thể cho hoa sinh sống. Nhưng cũng không ít người cho hay việc người dân thu gom vỏ thông ồ ạt do thương lái Trung Quốc thu gom. Còn mục đích họ mua sử dụng vào việc gì thì không ai biết.

Đại diện HTX Hương Thọ xác nhận thực trạng người dân ồ ạt vào rừng khai thác vỏ thông do đơn vị quản lý, kể cả tình trạng xâm hại cả thông vẫn đang tươi tốt. Nhưng việc thương lái thu gom mua vỏ thông khô cho mục đích gì thì không ai biết.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh chia sẻ, việc khai thác vỏ thông khô ồ ạt bán cho thương lái này là điều bất thường, chua từng xảy ra tại địa bàn. Đơn vị này sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, chủ rừng tiến hành kiểm tra, xử lý và bảo vệ rừng thông ít ỏ còn sót lại.

Quảng cáo

%d bloggers like this: