Thị Trường Nông Sản

Người nông dân phấn khởi khi giá mít Thái tăng mạnh

Những ngày sau Tết Nguyên Đán, người nông dân vùng ngập lũ đầu nguồn Tiền Giang phấn khởi khi mít Thái sớm vào vụ thu hoạch được giá, ước tính cao hơn cùng kỳ năm trước 22.000đ/kg nhờ thương lái Trung Quốc thu gom mạnh. Nhờ vậy đã mang lại nguồn lợi kinh tế lớn, làm giàu cho bà con nơi đây.

Gia đình ông Hạnh ở Cai Lậy, Tiền Giang chia sẻ, gia đình ông chồng 1ha mít Thái và hiện rất vui vì thương lái liên tục tới đặt hàng mua mít. Thời điểm này vụ trước, gia đình ông bán mít với giá 45.000đ/kg thì năm nay thương lái đã trả tới 65.000đ/kg. Năm nay gia đình ông xuất bán được tới 80% cho thương lái Trung Quốc hàng đẹp, nhiều trái đạt 25kg và tính ra được gần 2 triệu đồng/quả.

Cũng trong tâm trạng phấn chấn nhờ giá mít Thái tăng mạnh, ông Phương ở Cái Bè chia sẻ, vụ mít năm nay gia đình ông lãi trên 20% so với vụ năm trước. Mít Thái được thị trường Trung Quốc ưa chuộng nên khi thương lái dồn dập thu gom thì giá sẽ tăng cao. Giá mít những năm gần đây không có nhiều biến động nên vườn mít nhà ông Phương cho sản lượng 30 tấn mỗi năm, giá bình quân 50.000đ/kg, thu được 1.5 tỷ đồng, trừ chi phí cho gia đình ông thu lãi gần 1 tỷ đồng. Từ một nông dân nghèo khó, nhờ vườn mít Thái mà đã cho gia đình ông khá lên, trở thành tỷ phú nông thôn.

mit

Cũng là một trong những hộ có diện tích trồng mít Thái lớn ở Tiền Giang, ông Bảy Ân cho biết năm nay thương lái săn đón thu mua rất nhiều mít Thái. Những hàng đạt chuẩn đa phần đã xuất sang Trung Quốc nên mít Thái còn trong nước không nhiều và nếu còn cũng chỉ là hàng loại 2, loại 3 hay hàng dạt.

Mít Thái năm nay lên cơn sốt giá nên dù diện tích tăng mạnh nhưng hàng vẫn không đủ bán. Giá đình ông Ân trồng 1ha nhưng đã bán hết sạch. Thương lái vẫn tấp nập đến hỏi nhưng không còn hàng để bán. Nếu vụ năm trước ông chỉ bán được 43.000đ/kg thì năm nay giá tăng lên 65.000đ/kg.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang cho hau, giá mít Thái vụ năm nay đang được giá, ở mức 60.000 – 65.000đ/kg. Diện tích mít Thái siêu sớm toàn tỉn ước đạt 3.700ha và đang tiếp tục tăng mạnh bới bà con đang đua nhau cải tạo đất để mở rộng diện tích tranh thủ thời cơ giá mít Thái tăng cao.

Giống mít Thái có nhiều ưu điểm cho trái quanh năm, to, trờn và dễ trồng, cho năng suất, sản lượng cao, đầu ra thuận lợi. Mít Thái đã trở thành cây trồng làm giàu cho người nông dân ở khu vực vùng ngập lụt tại Tiền Giang như Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Châu Thành.

Trước sự phấn khởi của bà con nông dân với vụ mít được giá, chúng ta cùng chia sẻ. Tuy nhiên với không ít bài học dể lại cho nông sản nước ta khi xuất hiện hiện tượng thương lái Trung Quốc đổ xô thu gom ồ ạt giá cao để rồi sau đó, khi họ đột ngột ngừng thu mua thì bài toán thị trường với nông sản của chúng ta dường như đi vào thế bí. Do vậy bà con nông dân nơi đây cũng cầ thận trọng, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng chứ không nên dồn đầu tư toàn bộ vào cây mít Thái.

Quảng cáo

%d bloggers like this: