Thị Trường Thực Phẩm

“Ma trận” thị trường thực phẩm

Ông Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TPHCM đã đánh giá “Thị trường thực phẩm như ma trận” tại hội thảo khoa học “Quản lý an toàn thực phẩm từ gốc tại TPHCM – Thực trạng và giải pháp” do Ban Văn hóa – xã hội HĐND TPHCM phối hợp cùng Viện nghiên cứu phát triển TP tổ chức ngày 23.5.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Theo TS Giang, chuỗi cung ứng thực phẩm của nước ta vận hành trên nền sảnh xuất nhỏ lẻ nên chịu qua nhiều khâu trung gian tác động đến thực phẩm. Mỗi khâu đề chứa nguy cơ gây mất an toàn.

TPHCM hiện tại chỉ chủ động sản xuất chừng 20-30% thực phẩm, còn lại lệ thuộc vào các tỉnh và nguồn nhập bên ngoài nên khó khiểm soát tận gốc. TS Giang cho rằng đã đến lúc đòi hỏi toàn bộ thực phẩm cần phải có nguồn gốc rõ ràng; phải qua thanh kiểm tra và kiểm tra nếu phát hiện vi phạm có thể lập tức xử lý và tiến hành tiêu hủy. Từ đó, buộc những người kinh doanh phải thu mua tại những nơi có đầy đủ pháp lý.

Nhằm quản lý hiệu quả nông sản từ gốc, bà Nguyễn Thanh hà, PGD công ty quản lý và kinh doanh nông sản Thủ Đức kiến nghị nông dân khi sản xuất cần đăng ký sản phẩm mình trồng, đăng ký các loại vật tư sử dụng như hóa chất, phân bón… với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp. Khi xuất ra khỏi khu vực, tỉnh, thành cần có phiếu kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm và nên có thương hiệu.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tich Hội Lương thực, thực phẩm TPHCM nêu ra nghịch lý là các doanh nghiệp (DN) thực phẩm lớn với hệ thống kiểm soát chất lượng hiện đại, thương hiệu tên tuổi thì thường xuyên bị kiểm tra, mỗi năm 5-6 đoàn. Trong khi các cơ sở nhỏ lẻ có nguy cơ mất an toàn cao lại không bị kiểm tra.

Cùng ngày, tại Hà Nội diễn ra hội thảo “Nâng cao tiêu chuẩn chất lượng cho nông sản xuất khẩu Việt Nam”, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch hội DN hàng VN CLC cho rằng các mặt hàng nông sản, thực phẩm Việt rất được ưa chuộng tại thị trường quốc tế nhưng sức tiêu thụ hạn chế vì thiếu sự tuân thủ chất lượng và xây dựng thương hiệu.

Theo bà Hạnh, thay vì tìm hiểu thị trường, thị hiếu người dùng, hệ thống quy định pháp luật của các nước nhập khẩu, DN “có gì xuất nấy” nên hàng Việt đã bị lệch pha với nhu cầu. Ví như các nước quen “nước mắm cầm tay” chai nhỏ nhưng nước mắm Việt xuất sang chủ yếu chai to, không hợp thị hiếu người dùng.

Bà Hạnh cũng cho biết, bắt đầu năm 2017, các tiêu chuẩn về an toàn đã được siết chặt hơn với việc áp dụng “Đạo luật hiện đại hóa về an toàn thực phẩm của Mỹ năm 2011”. Do đó, doanh nghiệp phải hết sức chú ý đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn để nông sản, thực phẩm Việt có thể xuất sang các thị trường lớn. Vấn đề này quan trọng bởi gần đây, nông sản, thực phẩm Trung Quốc bị ảnh hưởng do người dùng thế giới quan ngại về nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại từ đất nước này. Do đó, tại nhiều hội chợ, triển lãm gần dây, các gian hàng Trung Quốc rất thưa vắng khách. Đây là bài học cho chúng ta trong quá trình tham gia hội nhập.

Quảng cáo

%d bloggers like this: