Thị Trường Tiêu Dùng

Hải sạn hạng sang hàng ngoại giá “mềm hơn hàng nội được ưa chuộng

tom nhap

Những hải sản ngoại “bay” về Việt Nam bằng đường hàng không như tôm hùm Mỹ, tôm hùm Canada, cua huỳnh đế, bào ngư… có mức giá “mềm” hơn hàng Việt được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn.

Gần đây, nhiều loại hải sạn hạng sang nước ngoài lên ngôi như bào ngư, tôm hùm, cua Alasska… nhập từ Mỹ, Canada, Nauy…

Thường làm tiệc tại nhà thết đãi khách, chị Phương (Quận 7, TPHCM) cho hay gần đây chị thường đặt mua những hải sản ngoại như mực, tôm hùm, ghẹ, bạch tuộc… Chị chia sẻ, dù sinh ra là dân biển rồi vào thành phố làm việc nhưng ít khi chị có điều kiện thưởng thức hải sản cao cấp trong nước. Giờ có điều kiện thì chọn hải sản ngoại như tôm hùm, cua huỳnh đế. Nếu thông thường tôm hùm đông lạnh giá chỉ 200.000đ/kg, chịu chơi thì mua tôm tươi giá 900.000đ/kg, may có khi chị gặp lúc cửa hàng có tôm tươi về vừa “ngộp” thì mua được bằng nửa giá tươi mà về chế biến vẫn rất ngon. Trong khi đó nếu chị chọn tôm hùm trong nước thì không có giá dưới tiền triệu.

Tại cửa hàng hải sản đường Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh), tôm hùm nhập Canada giá 900.000đ/kg với loại 1-4kg/con; tôm hùm Úc giá 2.2 triệu đồng (loại 1-3kg/con); còn tôm hùm bông (Phú Yên, Nha Trang) giá 2.5-3.5 triệu đồng/kg với loại cùng kích cỡ.

Gần đây thị trường xuất hiện bào ngư Hàn Quốc giá 1.6 triệu đồng/kg loại từ 10-12 con/kg; cua huỳnh đế Canada giá 2.1 triệu đồng/kg loại 1-4 con/kg; nếu hàng đông lạnh thì giá chưa tới 1 triệu/kg.

Đơn vị phân phối hải sản cho hay do nhu cầu thị trường trong nước với mặt hàng hải sản cao cấp ngày càng cao mà thị trường trong nước không đủ đáp ứng, ngày càng cạn kiệt nên doanh nghiệp phải tìm nguồn nhập khẩu.

Với tôm hùm Mỹ, Canada dù chịu mức thuế nhập 10% nhưng khi về nước ta giá chỉ bằng 50% hải sản trong nước mà chất lượng cũng không quá chênh lệch nên rất dễ tiêu thụ, được lòng người tiêu dùng.

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vừa qua, các nhà xuất khẩu hải sản Mỹ đang nhìn nhận Việt Nam là thị trường lớn thứ 9, tiềm năng với các loại hải sản cao cấp của Mỹ.

Đại diện một đơn vị nhập khẩu tôm hùm Mỹ nhận xét, thị trường tiêu thụ mặt hàng này khá đa dạng, từ nhà hàng, khách sạn đến dân cư giàu có. Gần đây không ít các quán ăn vặt cũng nhập tôm hùm và chủ yếu là nhập tôm hùm nhỏ giá “mềm” để hợp phân khúc bình dân.

Đại diện doanh nghiệp thực phẩm nhận định hiện nay xu hướng người dùng đang hướng đến những sản phẩm mới lạ, giá thành hợp lý. Dù tiền họ có và sẵn sàng chi trả cho món sang, món ngon, mới lạ.

Về phía chuyên gia ẩm thực cho hay, xét về chất lượng thì hàng Việt Nam vẫn đứng đầu, nguồn nhập không thể bằng. Do đó tôm hùm Việt có mức giá cao.

Tuy nhiên tôm hùm trong nước ngoài tôm tự nhiên có hàng nuôi nên chịu rủi ro về độ an toàn thực phẩm. Còn với hàng tôm nhập khẩu đa phần là tôm tự nhiên nhưng đông lạng không ngon bằng, mức giá rẻ. Ở nhiều nước tôm hùm không phải hàng xa xỉ, như Nam Phi, tôm hùm tính ra tiền Việt chỉ 40.000đ/kg, rẻ đến mức không thể tin nổi.

Nếu xét về hàng nhập ngoại có thể gây ảnh hưởng đến thực trạng sản xuất trong nước thì nên nhìn theo hướng tích cực, nhằm bảo vệ nguồn lợi hải sản. Còn với hàng nuôi cần cải thiện chất lượng con giống, độ an toàn để đảm bảo cạnh tranh.

Quảng cáo

%d bloggers like this: