Giá lúa tăng, nông dân tiếc hùi hụi

Giá lúa tăng, nông dân tiếc hùi hụi

Mất mùa, mất giá khiến bà con nông dân lao đao đã đành, năm nay, giá lúa tăng khá mạnh, nhưng tình cảnh người nông dân vẫn không khá hơn.

Bán lưng cho trời, bán mặt cho đất là câu tục ngữ nói rất đúng về nghề nông. Hiếm có nghề nào vất vả, cực nhọc sớm hôm lại thu nhập thấp như nghề nông. Là một nước nông nghiệp, phần lớn dân số Việt Nam đều làm nghề nông, và xuất phát từ nghề nông.

4ThuhoachluaHeThuoDBSCLanhNgocTrinh2_31cf7

Có thể nói, người nông dân chịu thiệt đủ đường. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi mà giá lúa cuối vụ đông xuân đang tăng mạnh, nhưng người nông dân lại không được hưởng bất kì lợi ích nào, thu nhập của họ vẫn như thế, năm này qua năm khác, mà những lợi ích tăng thêm đó đều rót vào túi thương lái.

Giá lúa không ngừng tăng trong thời gian qua vì nguồn cung đang dần khan hiếm, giá lúa tăng khoảng 500 – 700 đồng/kg so với đầu vụ mùa. Tuy nhiên, hầu hết người nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đều bán lúa non cho thương lái với giá rẻ từ đầu mùa.

Trong những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4 này, giá lúa có lúc lên đến 6.200 đồng đến 6.800 đồng, cao hơn hồi đầu năm, cụ thể cao hơn tháng 2 1000đ và cao hơn hồi tháng 1 là 2000đ. Một mức tăng khá khổng lồ với mặt hàng là lúc. Và đây cũng là đỉnh của giá lúa trong hơn 3 tháng đầu năm.

gia_lua_LOZP

Điều đáng tiếc là dù giá lúa cao, nhưng người nông dân không có lúa để bán, mặc dù vẫn thu hoạch vụ đông xuân này bình thường. CHính vì bà con nông dân nhận cọc tiền của thương lái từ trước, hay bán lúa tươi trên đồng mà không được hưởng mức lợi nhuận này.

Điều đó cũng khá dễ lý giải, khi mà nhiều năm qua, giá lúa bấp bênh, tình trạng lúa không bán được sau khi thu hoạch thường xảy ra, đặc biệt, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ngày càng rộng và trầm trọng trên nhiều địa bàn ảnh hưởng lớn đến tâm lý người nông dân. Chính vì vậy, để đảm bảo đầu ra cho nông sản, nhiều hộ nông dân đã nhận tiền cọc mua lúa từ nhiều thương lái trước đó.

0603lua-1457312152282

Tính ra, mỗi ha lúa người nông dân mất đi 5 triệu đồng tiền lời, một số tiền không nhỏ đối với bất kì người nông dân nào.

Nhiều người nông dân tại đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ, từ giữa mùa vụ, nhiều thương lái đã đi thu mua lúa còn trên cây, với tâm lý mua cho bằng được, đầu cơ tích trữ đợi giá lúa tăng.

Không những vậy, chỉ vừa gieo sạ vài ngày cho vụ mùa hè thu, đã có nhiều thương lái thỏa thuận mua và đưa tiền đặc cọc.

Để tránh những thiệt hại đáng tiếc, bà con nên tỉnh táo và có những quyết định sáng suốt, để có được mức lời cao nhất, xứng đáng với chi phí và công sức của mình.

Loan Nguyễn – Thị Trường 60sKênh Tin tức thị trường tiêu dùng tổng hợp và nhanh nhất hiện nay

Xem thêm


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *