Thị Trường Nông Sản

Gạo Việt sẽ hẹp đường vào Trung Quốc với nhiều quy định khắt khe mới

gao

Tới đây đường vào Trung Quốc của gạo Việt sẽ gặp khó với nhiều điều kiện, quy định khắt khe khi ngoài việc tăng thuế, cơ quan quản lý nhập khẩu nước này sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn với mặt hàng gạo nhập khẩu.

Đại diện một công ty có nhiều năm liền xuất khẩu gạo vào thị trường Trung Quốc tại Tiền Giang chia sẻ, đơn vị đangc ảm thấy khá kho lắng dù chưa có văn bản chính thức nhưng phái đối tác nhập khẩu gạo Trung Quốc cho hay cơ quan quản lý nước này đã ban hành những quy định kiểm soát chặt chẽ với nguồn gạo nhập từ các nước Asean, trong đó có Việt Nam.

Bắt đầu từ ngày 1.1.2019, gạo nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc ngoài việc phải chịu mức thuế cao còn phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các quy trình như: Thời gina xông trùng đạt 120 giờ; mẫu gạo kiểm tra phải được gửi đến cơ sở quốc kiểm Trung Quốc tiến hành kiểm nghiệm; bao bì, nhãn mác gạp phải được ghi đầy đủ toàn bộ thông tin xuất xứ hàng hóa theo tiêu chuẩn thông lệ quốc tế và được đóng dấu của cơ quan quốc kiểm Trung Quốc. Bất kỳ sản phẩm gạo nào không làm theo quy trình coi như không hợp lệ và sẽ không được cấp chứng thư nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt cho hay nguồn gạo nước ta hoàn toàn có thể đáp ứng những yêu cầu đó nhưng do gấp rút về mặt thời gian nên thực hiện có thể gặp khó. Do vậy dẫn đến nguy cơ khó khăn ách tắc của gạo Việt vào thị trường Trung Quốc năm 2019.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện cơ quan chức năng nêu ý kiến thực tế phía cơ quan chức năng nhập khẩu của Trung Quốc có thông báo về điều kiện siết chặt nhập khẩu gạo như phía các doanh nghiệp đã nắm bắt. Phía cơ quan chức năng cũng tiến hành đàm với nước bạn và đã có kết quả lùi thời hạn áp dụng quy định đến giữa năm 2019 để doanh nghiệp có những chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thế nhưng phía cơ quan quản lý cũng hết sức e ngại với thực trạng nông nghiệp nước ta hiện nay vẫn tồn đọng chưa giải quyết được. Đó là thực trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát, để cơ cấu lại quy mô tổ chức sản xuất chuyên nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn, trở ngại. Đây sẽ trở thành rào cản cho việc giảm chi phí giá thành sản xuất và truy xuất nguồn gốc.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản vào thị trường Trung Quốc năm 2017 của nước ta đạt 8.7 tỷ đô la Mỹ; riêng kim ngạch xuất khẩu gạo chiếm tới 1 tỷ đô la. Trong 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc đạt 1.24 triệu tấn tương đương 640 triệu đô la. Con số xuất khẩu gạo năm nay có sụt giảm hơn năm trước nhưng gạo Việt vẫn độc chiếm vị trí số 1 và chiếm tới 50% lượng gạo xuất khẩu vào thị trường này.

Do vậy để giữ vững ngôi vị cũng như chỗ đứng ở thị trường tiềm năng này, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng như các vùng chuyên canh cần tập trung cải tiến để kịp thích ứng nhanh chóng với những quy định mới từ thị trường Trung Quốc để đảm bảo không gặp khó.

Quảng cáo

%d bloggers like this: