Tin Tức Thủy Sản

Eu là thị trường USD xuất khẩu tôm của Việt Nam vào năm 2019

Eu là thị trường USD xuất khẩu tôm của Việt Nam vào năm 2019

Ở khối EU, Anh vẫn được đánh giá là thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất ở Việt Nam, theo thông tin thì chiếm khoảng 33% xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU, chiếm 6,7% xuất khẩu tôm ở Việt Nam đi tới mọi thị trường.

VASEP cũng cho biết, thị trường Anh chính là thị trường rất đáng lưu tâm ở doanh nghiệp về xuất khẩu tôm nguyên liệu tôm Nguyên liệu của Việt Nam sang EU bởi doanh nghiệp xuất khẩu otom sang thị trường EU đang hưởng ưu đãi từ thuế GSP giống với quy định trong xuất khẩu sang thị trường EU. Sản phẩm tôm nguyên liệu chế biến xuất xứ ở Việt Nam trong thị trường Anh hiện có lợi thế tốt về chất lượng, giá bán so với hàng tôm của Bangladesh và Ấn Độ.

Đức chính là thị trường về nhập khẩu tôm đứng thứ 2 của thị trường nước ta trong EU, chiếm tới 3,8% giá trị xuất khẩu tôm ở Việt Nam đi tới thị trường khác. Việc xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang thị trường Đức vào 2 tháng của đầu năm 2019, so với cùng kỳ của năm 2018 đã giảm khoảng 16,6%, đạt tới 14,3 triệu USD.

eu-van-la-thi-truong-ty-usd-cua-xuat-khau-tom-viet-nam-trong-nam-2019

VASEP đã cho rằng, dù giá trị về xuất khẩu tôm sang thị trường EU trong 2 tháng đầu của năm 2019 giảm xuống như với EVFTPA – Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm nay cùng với lợi thế thuế quan mà đối thủ như Thái lan, Ấn Độ không có nên khối Eu được xem là thị trường trọng điểm của việc xuất khẩu tôm của thị trường Việt Nam.

VASEP đã cho biết, khi vào năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU được đánh giá là chưa thoát xu hướng giảm dần. Hai tháng 1 và 2 của năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt nam sang thị trường này đạt khoảng 76,6 triệu USD, so với cùng thời điểm của năm ngoái đã giảm tới 27,6%.

Tuy nhiên, khối EU được đánh giá là thị trường về nhập khẩu con tôm nguyên liệu lớn nhất của thị trường nước ta, chiếm khoảng 20.5% giá trị về xuất khẩu tôm của Việt nam tới nhiều thị trường khác. Vào năm 2018, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường EU giảm khoảng 2,8%, đạt tới 838,3 triệu USD.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU giảm 1 phần do có nguồn cung tôm nguyên liệu thế giới tăng và kéo giá tôm giảm xuống, xáo trộn nền kinh tế và chính trị diễn ra ở EU cũng ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu tôm nguyên liệu ở thị trường đó. Trong đó, tôm thẻ chân trắng chính là sản phẩm chủ đạo sang thị trường EU, chiếm áp đảo tới 82% sản phẩm tôm nguyên liệu sang thị trường EU.

Đức, Hà Lan, Anh là 3 thị trường nhập khẩu lớn trong khối châu Âu EU. So với cùng kỳ của năm 2018 thì chỉ có xuất khẩu tới Anh khoảng 2 tháng đầu của năm 2019 đã tăng tới 5%, còn lại xuất khẩu tôm sang Hà Lan và Đức đều giảm lần lượt là 47,5% và 16,6%.

Trong khối châu âu EU thì Anh là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% xuất khẩu tôm ở Việt Nam sang thị trường EU, chiếm khoảng 6,5% xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam đi mọi thị trường. Trong hai tháng đầu của năm 2019, việc xuất khẩu tôm tới thị trường Anh đã đạt tới 25,2 triệu USD, so với 2 tháng đầu của năm 2018 thì việc xuất khẩu tôm đã tăng lên được 5%. Nửa cuối của năm 2018 và các tháng đầu của năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam sang thị trường Anh chưa ổn định do những tác động từ Brexit chưa đi tới hồi kết. Trong sự kiện đó, phần nào làm xáo trộn về tình hình xuất và nhập khẩu sản phẩm hàng hóa, nhu cầu về tiêu thụ thủy sản ở thị trường Anh.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: