Thị Trường Thực Phẩm

Thói quen của không ít người tiêu dùng thích thực phẩm hàng rong, trôi nổi

thuc pham

Tại TPHCM, vừa qua cơ quan chức năng đã tổ chức lễ phát độngTháng hành động vì an toàn thực phẩm và chủ đề năm 2019 chính là “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng – bảo vệ người tiêu dùng”.

Trong khuôn khổ buổi lễ và trao đổi bên lề với phóng viên, bà Khánh Phong Lan, Trưởng Ban QL an toàn thực phẩm thành phố, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố cho hay, thời điểm này vào tháng 4 đang là tiết giao mùa nên nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm tăng cao. Do vậy cần đẩy mạnh công tác giữ gìn, đảm bảo an toàn thực phẩm cao, đặc biệt cần thắt chặt với các bếp ăn khu vực tập thể như trường học, nhà máy, xí nghiệp…

Bà Lan cũng chia sẻ, muốn chung tay đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kế chất lượng, chúng ta cần nâng cao ý thức từ chính cộng đồng nhằm ủng hộ, hướng đến sản phẩm thực phẩm đảm bảo sạch, thực phẩm đảm bảo an toàn. Hành động đơn giản nhất cho khẩu hiệu năm 2019 chính là người tiêu dùng hãy ngừng mua những thực phẩm rong, thực phẩm không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường… Hiện còn không ít người tiêu dùng dù là người có tiền nhưng vẫn thích hàng rong, hàng trôi nổi bởi tiện lợi mà chưa nâng cao ý thưc bảo vệ sức khỏe của chính gia đình mình. Bà Lan cũng cho biết bà rất thông cảm với những người có thu nhập thấp hơn chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhưng nếu biết cân nhắc tính toán, người nội trợ vẫn có thể cân đối để dùng thực phẩm an toàn với mức giá rẻ hơn.

thuc pham

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi cho một nền nông nghiệp trù phú nên thực phẩm tươi luôn dồi dào, nếu các chị em nội trợ chế biến món ăn tại nhà cho gia đình sẽ rất ít nguy cơ gây ngộ độc hay mất an toàn thực phẩm. Với những thực phẩm an toàn, giá rẻ, người tiêu dùng nếu tận dụng canh giờ sale giá rẻ trong siêu thị, trong các cửa hàng tiện lợn sẽ được nhiều ưu đãi. Đầu tư cho thực phẩm sạch mỗi ngày chính là tiết kiệm chi phí cho việc khám chữ bệnh sau này.

Mục tiêu trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay được đặt ra là:

tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, thông tin kịp thời, chính xách và đầy đủ, trung thực, trách nhiệm mọi vấn đề liên quan đến chủ đề an toàn thực phẩm cho quần chúng người tiêu dùng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân, những doanh nghiệp trong thực thi, tuân thủ pháp luật an toàn thực phẩm.

Tăng cường hoạt động thanh kiểm tra với các vấn đề an toàn thực phẩm tại các điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh giám sát, hậu kiểm ở những khu vực tỉnh, thành phố trọng điểm, những khu vực địa phương có cửa khẩu, đường giáp ranh biên giới. Nâng cao vai trò, tuyê truyền về thành tích của các cơ quan quản lý, các tổ chức xã hội và người tiêu dùng trong tuân thủ pháp luật an toàn thực phẩm tại các cơ sở, cá nhân kinh doanh, sản xuất thực phẩm.

Giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc không an toàn do người tiêu dùng sử dụng các thực phẩm giả, thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: