Tin Tức Thủy Sản

Dự đoán cơ hội cho xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt

Du-doan-co-hoi-cho-xuat-khau-tom-nguyen-lieu-Viet

Dự đoán cơ hội cho xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt

Trong những mặt hàng thủy sản được Việt Nam xuất khẩu thì tôm nguyên liệu được xem là mặt hàng dễ dàng tiêu thụ, sản lượng tiêu thụ nhiều nhất ở Australia có lượng tiêu thụ mỗi năm đến 50 tới 60 nghìn tấn.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Australia đang tăng mạnh

Australia là quốc gia có yêu cầu đối với tuân thủ về an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm cao, có sự kiểm dịch rất chặt chẽ và khắt khen so với thị trường khác do người tiêu dùng ở Australia đưa ra tiêu chuẩn cao, tiêu chuẩn đó được hỗ trợ do nhiều quy định bảo vệ người dùng.

Vào năm 2018, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Việt Nam tới Australia đã đạt tầm 114,7 triệu đô, so với cả năm 2017 giảm khoảng 4,4%.

Bước vào năm 2019 thì sau khi đã giảm kéo dài trong 3 tháng đầu tiê ncuar năm thì xuất khẩu tôm Việt Nam tới thị trường này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, từ tháng 4 tới hết năm có sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục.

Tính đến ngày 15/12/2019 thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Úc đã đạt tầm 121 triệu đô, tăng lên 12,6% so với năm 2018. Trong bối cảnh việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường chính vẫn sụp giảm, nhưng xuất khẩu sang thị trường úc tăng lên 2 con số.

Tính từ tháng 4 năm 2019 cho đến hết năm thì việc xuất khẩu tôm Việt Nam tới thị trường úc liên tục là tăng mạnh trong đó vào tháng 7 là tăng mạnh nhất, tăng tới 45% vào tháng 11.

Trong các năm vừa qua, nước ta vẫn đang duy trì được là nước có nguồn cung nguyên liệu tôm đứng thứ nhất ở Úc, chiếm tới 42% giá trị nhập, sau đó là Trung Quốc rồi mới tới Thái Lan.

Gia tăng trong những nước CPTPP

Vào đầu năm 2019, CPTPP chính thực đã có hiệu lực ở Việt Nam. CPTPP gồm có 11 nước thành viên. Australia là nước thành viên ở trong CPTPP. Theo những cam kết ở trong CPTPP, sản phẩm xuất khẩu tới thị trường Australia đều bằng 0% khi hiệp định bắt đầu có hiệu lực. Nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu đi nhiều nước thì tôm được xem là mặt hàng được nước Australia tiêu thụ với số lượng nhiều nhất.

Canada là nước có cam kết cho thị trường mở cửa cao với nhiều dòng thuế với hàng hóa nhập khẩu cũng bằng 0%, mức cắt giảm thuế đến 95% so với dòng thuế, gồm 78% kim ngạch xuất khẩu ở Việt Nam tới nước Canada. Ngoài ra, Canada chính là thành viên mà nước ta chưa thỏa thuận song phương.

CPTPP cam kết, thuế nhập khẩu mặt hàng thủy sản, trong đó sản phẩm tôm chế biến, đông lạnh … từ nước ta vào thị trường Canada giảm 0% sau khi mà hiệp lực bắt đầu có hiệu lực.

Cam kết CPTPP là cơ hội đối với tôm nguyên liệu của Việt Nam ở thị trường Canada bởi đối thủ như Thái Lan, Ấn Độ, Indonéia không tham gia vào hiệp định đó.

Hơn nữa, hiện Canada đang là nước tiêu thụ tôm nước ấm ở Đông Nam Á tăng cao. Xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường này đứng đầu ở trong nguồn cung tôm tới thị trường, chiếm tới 1/3 thị phần về nhập khẩu. Do đó, CPTPP chính là lực đẩy giúp cho thị trường nước ta tăng sự cạnh tranh về xuất khẩu tôm.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: