Thị Trường Nông Sản

Đổ xô vào rừng đào gốc, chặt cây chè hoa vàng bán cho thương lái

UBND huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) đã có công căn gửi tới UBND các xã, thị rấn, phòng ban, đơn vị liên quan và chủ rừng trên địa bàn nhằm quản lý, bảo vệ hệu quả cây chè vàng trước nạ người dân ồ ạt vào rừng đào gốc, chặt cây bán cho thương lái.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan :

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, hiện trên địa bàn các xã như Đồng Văn, Thông Thụ, Hạch Dịch, Châu Kim, Tiền Phong, Mường Nọc… của huyện đã tràn ngập hiện tượng dân vào rừng chặt chè hoa vàng bán cho thương lái.

Hành động này chỉ mang lợi ích trước mắt, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo tồn giống và đảm bảo sự phát triển của giống chè hoa vàng cũng như các cây dược liệu khác. Sẽ tác động xấu đến thu nhập của các gia đình trên địa bàn sở hữu giống cây này.

Để kịp thời ngăn chặn việc làm trên, lãnh đạo huyện Quế Phong đã vào cuộc nhằm đẩy mạnh tuyên truyền và vận động bà con không vào rừng chặt phá, đào gốc cây bán cho thương lái, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài. Đặc biệt, cây chè hoa vàng nằm trong dự án bảo tồn cây dược liệu có giá trị kinh tế cao của huyện giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo cũng yêu cầu các xã, thị trấn, các phòng ban, chủ rừng phải kiểm tra, kịp thời ngăn chặn đối tượng  mua bán gốc cây chè hoa vàng. Nhắc nhở, xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân vi phạm, không tuân thủ theo luật Bảo vệ và phát triển rừng cùng các quy định pháp luật của Nhà nước.

Trong ngày 28/3, các địa phương có trồng cây dược liệu quý chè hoa vàng đã hợp tuyên truyền và vận động bà con ký cam kết không chặt phá, đào gốc, khai thác bừa bãi giống cây này và các giống cây khác. Phòng Nông nghiệp huyện, Hạt kiểm lâm thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc và chỉ đạo các địa phương cần tăng cường công tác quản lý và bảo vệ nguồn dược liệu quý.

Cây chè hao vàng mọc tại vùng ven khe suối, vùng gò đồi… của huyện Quế Phong được phát hiện và công bố vào năm 2012. Theo khoa học, giống cây này chứa hơn 400 thành phần dinh dưỡng, giá trị y học vô cùng to lớn, chúng có tác dụng trong ngừa bệnh ung thư, điều trị giảm mỡ máu. Giống cây cố họ sơn trà, là thân gỗ nhỏ, cao chừng 2-5cm, đâm lộc vào thời điểm tháng 4-5, nở hoa vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Hoa chè mà vàng kim sáp bóng, đường kính bông khoảng 5-6cm, hoa tươi cho giá trị 1.5-2.5 triệu đồng/kg; hoa khô giá trị cao hơn từ 3.5-5 triệu đòng/kg.

Nhận thấy được giá trị to lớn của cây chè hoa vàng, lãnh đạo huyện Quế Phong phối hợp với Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An tiến hành khảo sát, nghiên cứu và nhân rộng giống cây trồng này. Từ đó, Trung tâm ứng dụng KHKT, Sở Khoa học và Công nghệ cũng tiến hành trồng thí điểm giống cây này trên diện tích rộng 1ha tại xã Đồng Văn, kết quả thu được rất tốt.

Tháng 4/2016, UBND huyện Quế Phong cũng đã lập đề ra bảo tồn và phát triển giống cây dược liệu có giá trị kinh tế cao này trong giai đoạn 2016-2020. Theo đó, dự kiến đến năm 2020, cây chè hoa vàng sẽ đạt tổng diện tích trồng là 95ha, chủ yếu trên địa bàn các xã Đồng Văn, Thông Thụ, Tiền Phong, Hạnh Dịch, Mường Nọc, Châu Kim.

Quảng cáo