Thị Trường Tiêu Dùng

Thủ phủ đồ chơi trung thu nườm nượp khách, tiểu thương vẫn than trời

Thủ phủ đồ chơi trung thu, phố Hàng Mã vốn đã quá nổi tiếng. Càng gần những ngày trung thu, khu chợ này thu hút hàng ngàn khách đổ về đây mỗi đêm. Con phố nhỏ luôn trong tình trạch chen kín khách, ách tắc. Vậy nhưng tiểu thương phố chợ này vẫn méo mặt than trời vì ế ẩm. Khách đông nhưng chỉ đến dạo chơi, chụp ảnh, chả mấy người mua hàng.

Hàng Mã là nơi tập trung “thựng vàng hạ cám”, mọi món đồ chơi trung thu từ cổ, chí kim. Con phố được trang hoàng rực rỡ, lộng lẫy với đa sắc màu và những món đồ chơi bắt mắt dành cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.

Thềm trung thu năm nay, tiểu thương khu chợ cũng tỏ ra lo lắng bởi ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, người dân sẽ hạn chế tụ tập tham gia các hoạt động trung thu đông người nên mọi thứ đều tối giản hơn những năm trước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động buôn bán của tiểu thương. Bởi nguồn thu lớn của tiểu thương khu chợ này là từ các cơ quan, đoàn thể, khu dân cư, trường học…

Những ngày này, con phố Hàng Mã vẫn nườm nượp khách ghé đến, mỗi tối hàng ngàn người, chủ yếu là các bạn trẻ. Tuy nhiên thay vì tấp nập, nhộn nhịp mua bán trả giá thì năm nay chỉ tấp nập người qua lại… chụp hình.

Cô Hòa, chủ một quầy hàng trên con phố chia sẻ, hàng Mã trung thu năm nào cũng tấp nập đông vui như vậy. Nhưng đông vui chẳng có nghĩa tiểu thương bán được nhiều hàng mà chỉ là đông cho vui. Những bán trẻ đến đây chỉ chơi, chụp ảnh ké những món đồ sắc màu lung linh rồi bỏ đi cứ không mua bất cứ đồ gì. Nhiều trường hợp vừa gây cản trở buôn bán, có khi còn làm hỏng hóc đồ đạc.

Phố vắng khách ngồi cũng buồn mà đông khách thì cũng buồn, hàng chả bán được lại phải quản lý đồ cẩn thận vất vả hơn. Nhân viên theo đó không chỉ có nhiệm vụ bán hàng mà còn phải nhắc khách khi cứ đứng chụp ảnh quá lâu hoặc tự tiện lấy đồ làm phụ kiện chụp ảnh không xin phép rồi cũng bỏ đi luôn không mua.

Đáp ứng thị hiếu của đông đảo khách hàng, không ít cửa hàng bán thêm các phụ kiện chụp ảnh nhỏ như đèn ông sao, bờm… những món đồ kích thước nhỏ, giá phải chăng phù hợp nhiều độ tuổi làm phụ kiện cho mọi người chụp hình. Dù lãi không cao nhưng cũng túc tắc, tăng thêm nguồn thu với khách lẻ.

Ngoài ra nhiều cửa hàng treo biển cấm chụp ảnh hoặc chụp ảnh có thu phí. Mức phí chụp ảnh dao động từ 10.000 – 50.000đ/lần chụp tùy quy định của cửa hàng. Việc thu phí này đã từng gây tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội khi có nhiều quan điểm trái chiều nhau.

Tuy nhiên, việc thu phí cũng chính là cách nhắn nhở khách ý thức hơn khi đứng chụp ảnh tại nơi bán hàng của cửa hàng. Năm nay khách mua không nhiều nên các cửa hàng tranh thủ biến đây thành hình thức kinh doanh mới. Các bạn trẻ cũng khá vui vẻ trả phí để có thể tự do sáng tạo những kiểu hình mình yêu thích.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Phục hồi xuất khẩu, giá mít Thái tăng phi mã

+ Bánh trung thu nhà làm – Liệu có an toàn?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: