Thị Trường Thực Phẩm

Điều gì đã khiến các đại gia sẵn sàng chi mạnh tay tại chợ Tết năm nay?

Từ rất lâu, đùi lợn ủ muối đã trở thành một món ăn nổi tiếng và được ưa chuộng trên lãnh thổ Tây Ban Nha. Món ăn này làm từ giống lợn đen được nuôi hoang dưới rừng cây. Ngay từ nhỏ, chúng đã được cho ăn lúa mạch và cho ăn ô liu, dẻ sồi khi chuẩn bị đem ra làm thịt.

Quá trình làm ra món thịt này vô cùng kỳ công và tốn thời gian. Sau khi được nuôi và chăm sóc trong vòng từ 1 đến 3 năm, những con lợn đen có trong lượng thích hợp sẽ bị mổ cuối đông và sản xuất thành xúc xích. Riêng phần đùi lợn sẽ đem đi ủ muối 3 năm trở thành lợn muối.

Một xưởng sản xuất đùi lợn tại Tây Ban Nha chia sẻ đùi lợn sau khi vùi vào muối 3 năm sẽ được làm sạch và sấy khô, tiếp theo là đóng hộp để bảo quản và được xuất ra thị tường.

Nhờ quy trình chăn nuôi và chế biến nghiêm ngặt, thịt đùi lợn Tây Ban Nha nhanh chóng nổi tiếng trên toàn thế giới và được bán với giá niêm yết đắt đỏ. Loại đặc biệt thượng hạng nhất có thể có giá lên đến 4.100 USD cho 1kg.

Ngay cả những người dân ở quốc gia sản xuất loại thịt này cũng không thể cưỡng nổi hương vị của nó. Hầu hết món thịt này đều góp mặt tại những bữa ăn trong gia đình, các buổi gặp bạn bè, thậm chí trong nhà hàng, từ làng đến phố.

Và tại các chợ Tết Việt, món thịt đùi ủ muối này đã xuất hiện ở Việt Nam, trên kệ hàng của những tiệm chuyên nhập khẩu hàng hóa. Khác với những năm trước, món ăn đắt đỏ này lại bất ngờ hạ giá mạnh, được bán online tràn lan và thu hút nhiều khách hàng quan tâm sử dụng thử.

Chị Xuyến, chủ tiệm bán thịt đùi lợn, giới thiệu sản phẩm và mời chào: “Một set thịt bên mình gồm 1kg thịt, 1 dao, 1 giá. Hàng bên mình luôn sẵn với lượng lớn, được nhập khẩu trực tiếp và có hạn đến tháng 8/2022. Chỉ có giá 1 triệu 3 một cân thì quá hợp lí để mua về biếu Tết. Thịt này bày thêm chút xúc xích, sasimi nữa thì cũng chẳng kém cạnh là bao so với mấy nhà hàng tổ chức tiệc bên châu Âu.”

Một chủ tiệm khác, chị Hiền chia sẻ trước đây chị nhập loại thịt đùi muối này bán được với giá từ 2 đến 4 triệu đồng một kg, thông thường 1 chiếc đùi nặng tới 4 đến 6kg.

Chị nói: “Những năm trước tôi chỉ nhập hàng khi có khách quen đặt, vì giá hàng nhập về rất cao, lại còn là đồ Âu kén người mua, khó mà nhập được số lượng lớn để bán. Có những khách họ đặt hàng tới cả tháng sau vẫn chưa được nhận.”

Chị Hiền cũng chia sẻ thêm, theo quan điểm cá nhân của chị, tình hình bệnh dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Đại đa số các gia đình hiện nay đều suy nghĩ sẽ đón Tết tại gia thay vì tổ chức tiệc tùng linh đình như mọi năm. Bởi vậy, lượng khách đặt hàng dự tính sẽ nhiều hơn nên chị đã nhập sẵn lượng lớn với đa dạng các loại về cho tiêu thụ với giá rẻ.

Chị Hiền thông tin thêm: “Tôi đang bán đùi trước với giá 1 triệu đ/kg, 4 đến 6kg/đùi (loại ủ  năm). Riêng loại ủ 3 năm có giá là 2,9 triệu đ/kg, cùng cân nặng, loại không xương là 4 triệu đ/kg. Một set có kèm thêm giá và dao.”

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Loại trái cây khô nhập khẩu hút khách biếu Tết

+ Tiêu điểm thị trường tiêu dùng tuần qua

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: