Thị Trường Tiêu Dùng

Bất lực trước hiện thực, hàng loạt chuỗi phân phối điện máy chịu cảnh thua lỗ

Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng rất lớn đối với hầu hết các cửa hàng kinh doanh, trong đó có siêu thị điện máy. Ghi nhận trong năm nay đã có nhiều trường hợp rơi vào cảnh tồn kho, thua lỗ nặng và phải đóng cửa vô thời hạn.

Thị trường siêu thị điện máy phát triển rực rỡ nhất vào tháng 1/2021. Khi đó là thời điểm Tết Tân Sửu đến gần, nhu cầu tiêu thụ tăng, nhiều hàng “cháy” vẫn không hết nhiệt. Nhưng kể từ tháng 2/2021, nhu cầu mua sắm của khách hàng lại giảm, mức độ tiêu thụ cứ chậm dần.

Cuối tháng 4/2021 vào dịp nghỉ lễ, thị trường điện máy khởi sắc chưa được bao lâu, dịch bệnh lại bùng phát. Từ đó đến tháng 9/2021, ngành điện máy bán lẻ rơi vào giai đoạn khủng hoảng nặng nề. Đặc biệt trong thời gian giãn cách (từ tháng 7 đến tháng 9/2021), toàn bộ các siêu thị, cửa hàng đều phải đóng cửa.

Tuy vẫn đăng bán hàng trên các sàn thương mại điện tử những điện máy không nằm trong số cách ngành hàng thiết yếu, bởi vậy không thể giao và lắp đặt trực tiếp cho khách hàng. Hàng tồn kho, thuế mặt bằng tăng, lương cho nhân viên lao động vẫn phải trả, kèm thêm lãi nợ ngân hàng… Nhiều siêu thị có tổng doanh thu đạt tới mức âm buộc phải đóng cửa.

Dù một vài ngân hàng đã cho giảm tiền lãi suất vay và gia hạn thêm thời gian để trả nợ nhưng cũng không thể hóa giải được hết những khó khăn chất chồng. Các doanh nghiệp không thể tiếp cận với gói chi phí vay không lại suất để trả lương lao động. Còn phí chống dịch, logistics ngày một tăng, bên cho thuê mặt bằng tuy có hỗ trợ giảm nhưng doanh thu đối với các siêu thị, cửa hàng điện máy vẫn là một gánh nặng. Đặc biệt, giãn cách càng lâu, số lượng hàng tồn sẽ ngày càng nhiều thêm.

Theo số liệu thống kê, trên cả nước tính tới thời điểm đầu quý 4/2021, doanh số tivi giảm tới 16,9%, điều hòa 10,4%, tủ lạnh 9,1% và máy giặt là 8,3%. Về giá trị, tivi giảm 9,4%, điều hòa 12,2%, tủ lạnh 3,9% và máy giặt 5,4% (so với 2020). Ở thời điểm hiện tại, chỉ cần bỏ ra khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng, khách hàng hoàn toàn có thể sắm cho gia đình chiếc tivi của thương hiệu nổi tiếng với kích thước khủng.

Nằm trên tuyến đường Quang Trung (quận Hà Đông, TP Hà Nội), một cửa hàng điện máy vẫn có khoảng chục các nhân viên bán hàng dù không có bóng dáng khách mua. Gian hàng trưng bày tivi đa số là những mẫu cũ, không có sản phẩm nào mới cho 2022 được trưng bày. Cũng chỉ có vài chiếc được mở lên, còn lại đều tắt đị bởi vắng khách nên tiết kiệm chi phí tiền điện. Siêu thị, cửa hàng điện máy giờ chẳng khác nào kho hàng tồn vắng vẻ.

Thậm chí, nhiều siêu thị, cửa hàng điện máy lại phải kinh doanh thêm những sản phẩm ngoài ngành như sữa tươi, hoa quả, các loại tương, nước chấm, hay bột giặt, nước giặt, xả vải, lau sàn, rửa chén, các sản phẩm vệ sinh như khăn giấy khô, ướt các loại, dung dịch vệ sinh sàn nhà, cầu tiêu…

Các doanh nghiệp, siêu thị điện máy đều đưa ra nhận định chung cho xu hướng đến giữa 2022 đó là tiết kiệm, cắt giảm chi phí tiêu thụ, đóng cửa các địa điểm kinh doanh kém triển vọng, phát triển chủ yếu trên nền tảng thương mại điện tử và tặng thêm nhiều chương trình ưu đãi kích thích khách hàng tới mua, giải phóng các kho hàng tồn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Điều gì đã khiến các đại gia sẵn sàng chi mạnh tay tại chợ Tết năm nay?

+ Loại trái cây khô nhập khẩu hút khách biếu Tết

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: