Thị Trường Thực Phẩm

Hạt rừng xuống phố thành đặc sản hút khách

Loại hạt từ cây mọc hoang dã ở rừng nay xuống phố thành đặc sản, đó là hạt đác. Trước đây loại hạt khá hiếm này được bán với giá đắt đỏ hàng trăm nghìn đồng mỗi kg nhưng nay đã phổ biến với giá rẻ, chỉ 60.000 – 80.000đ/kg.

Đác phổ biến ở nhiều khu vực Tây Nguyên, Nha Trang, Phú Yên… đầu hè đến, hạt đác được chị em nội trợ săn lùng về chế biến thành các món ăn giải nhiệt.

Chị Hạnh ngụ tại Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, mỗi năm vào mùa đác, lần nào chị cũng đặt một lúc vài cân và để tủ đá ăn dần.

Trước đó đi du lịch Nha Trang, được nếm thử món đác rim chanh leo cùng sữa chua rất ngon nên năm nào đến mùa chị cũng tìm mua về nhà tự rim.

Hạt đác có dai giòn, ăn ngọt mát, có màu trắng đục nhưng nguyên vị nhạt, về nhà cần rim thêm đường hoặc kèm các vị khác như chanh leo hay dứa rồi ăn cùng chè, kem, sữa chua…

Những năm trước hạt đác có giá cao nhưng năm nay đã rẻ hơn nhiều, chỉ từ 50.000 – 60.000đ/kg với đác tươi nguyên chất. Còn đác rim thì giá cao hơn từ 120.000 – 150.000đ/kg.

Là một người thích món hạt đác, chị Hằng ngụ tại địa bàn Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, hạt đác ăn sần sật rất thơm ngon nên khi rim giải độc tốt, thanh nhiệt, thành món khoái khẩu của các thành viên gia đình chị.

Chị Hằng cho biết mùa đác mỗi năm chỉ có thời gian 1-2 tháng nên chị tranh thủ mua đác đã rim sẵn đủ các vị như chanh leo, dứa hay dâu tây về cho cả nhà thưởng thức.

Một đầu mối chuyên phân phối hạt đác trên địa bàn Sơn Thành – Tây Hòa – Phú Yên chia sẻ, hạt đác rừng anh thu gom từ người dân địa phương, sau đó phân phối sỉ cho các mối trên cả nước. Mỗi ngày lượng hạt đác rừng anh phân phối đi từ 400 – 500kg.

Đác là loại cây mọc ở rừng sâu, có hình dáng giống như cây dừa, chiều cao 6-10m. Đác cho ra trái thành chùm buồng sai chi chít, nặng đến cả tạ. Người dân vào rừng lấy đác thường phải đi nhóm nhiều người để cắt được cả buồng đác lớn, sau đó mang đi nướng. Anh Hải cũng cho biết, thời điểm tháng 3 đến tháng 6 là lúc bà con vào rừng hái đác. Họ chọn những buồng đác ngon là thời điểm bánh tẻ, không non quá cũng không già quá. Sau khi chặt đác xuống, nướng chín, những người thợ dùng dao cắt đầu trái, lộ ra lớp hạt đác trắng bên trong, họ lấy dụng cụ gắp hạt đác rồi gom về bán cho đầu mối. Mỗi buồng đác thu được hàng yến đác tươi.

Tại đầu mối, khi thu mua đác về phải rửa qua 5-6 lần để loại đi sỉ than đen bám cho hạt đác trắng tinh, sạch nhớt rồi mới mang bán.

Hiện đác đang vào mùa rộ nên chỉ cần nhóm 2 người vào rừng lấy đác cũng có thể kiếm được mỗi ngày 50-60kg hạt. Nhóm đi đông khoảng 5 người thì có thể thu 2 tạ hạt đác trong 2 ngày. Họ kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày, anh Hải chia sẻ.

Anh Hải thu mua đác của người dân về hàng đến đâu, anh bán hết đến đó. Giá bán sỉ đác tươi từ 38-45 nghìn đồng/kg, mỗi ngày anh phân phối đi chừng 4-5 tạ hạt đác.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Trái cây rớt giá bán đổ đống khắp vỉa hè

+ Nông dân miền Tây “đứng ngồi không yên” vì mít Thái giá rẻ

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: