Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng chiêu trò nhượng lại quà Tết

Với chiêu trò nhượng lại quà Tết nhiều người bán hàng đã thanh lý hàng nhanh chóng nhưng thực chất đó chính là đẩy hàng tồn, hàng ế đi cho nhanh.

Hàng tồn năm cũ gây ứ đọng vốn, chiếm lĩnh không gian cửa hàng cùng tốn chi phí bảo quản nên hầu hết các shop đều muốn “xả” hết. Do vậy nhiều shop công khai xả hàng, khuyến mại, “sale 50-70%”, “mua 1 tặng 1”… và nhiều shop tung ra chiêu trò nhượng lại quà Tết.

“Mình được công ty thưởng quà Tết bánh kẹo nhưng do người nhà mắc tiểu đường nên không đùng đến cần thanh lý”, một đoạn giưới thiệu về mặt hàng muốn bán của một nick Facebook trong Nhóm cư dân chung cư Hà Đông. Mức giá không công khai mà để người cần mua inbox riêng. Do đó nhiều cư dân vào comment nhắn tin riêng với mong muốn mua được giá rẻ. Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ và nếu ai tham gia nhiều hội nhóm sẽ thấy đây là chiêu thanh lý hàng của người bán hàng chuyên nghiệp, mượn chiêu quà tặng để thanh lý nhanh hàng tồn.

Nhiều cửa hàng còn tung chiêu bán hàng đồng giá không lợi nhuận. Thực chất là lấy sản phẩm này bù lỗ cho sản phẩm khác.

xa kho

Chị Thu, chủ một shop tại Linh Đàm chia sẻ, chỗ nào cũng khuyến mại, giảm giá nên cũng nhàm, người mua không hứng thú quan tâm nên phải dùng mọi chiêu để đẩy hàng đi trước Tết. Shop chị hiện đang rao đồng giá 50k/sản phẩm gia dụng.

Chị Nga, chủ một shop mỹ phẩm chia sẻ, thanh lý nhiều cũng nhàm nên chị beiens hàng thanh lý thành hàng quà tặng kèm theo. Đơn cử như khách hàng nước hoa, son môi của shop sẽ được tặng kèm tẩy trang hay mặt nạ đắp mặt… Khách nào đặt hàng cũng được tặng quà, coi đây như món quà tri ân, tăng khách cuối năm. Tuy nhiên Tết năm nay hàng khá chậm, dù tìm mọi cách thì chị Nga cũng chưa hoàn vốn, hàng tồn kho còn nhiều.

Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng ưa chuộng hàng rẻ, hàng tặng kèm nên các doanh nghiệp tìm mọi cách tung chiêu khuyến mại qua mắt người dùng. Không ít khách không đủ tỉnh táo mua hàng giả, hàng nhái mà vẫn bị giá cao.

Nhiều tường hợp lừa bán hàng rởm qua mạng khiến người tiêu dùng tỉnh táo hơn. Cần đọc kỹ thông tin về hạnh dùng, chi tiết sản phẩm cũng như lưu ý giá cả để đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt.

Chị Trang, một người tiêu dùng ở Hà Đông chia sẻ, đi qua thấy vô số shop thời trang treo biển khuyến mãi “sốc”, “sale 70%”,,, tất cả các mặt hàng quần áo, giày dép… nhưng khi vào thì chỉ khuyến mại với một số mẫu, đa phần là hàng tồn, hàng mẫu mã cũ ít người ưa chuộng.

Chị đặt một sản phẩm trên mạng vì nhìn mẫu mặc rất đẹp, giá áo 900.000đ nhưng khi shop giao đến chị mới phát hiện hàng giao hoàn toàn không đúng chấ liệu, kiểu dáng như mẫu đăng. Sản phẩm nhăn nhúm, đường may ẩu. Gọi điện lại phản ánh với shop thì được trả lời là chọn mẫu khác đổi còn shop không nhận lại tiền và hàng.

Chị Hà, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ chị đặt balo trên một trang chuyên bán online khá có tiếng, giá balo trước sale là 500.000đ và giảm 40% còn 319.000đ. Thấy rẻ nên chị tranh thủ đặt cùng nhiều mặt hàng gia dụng khác.

Tuy nhiên khi nhận hàng thì chất lượng balo hoàn toàn không như chị tưởng tượng và chị ra chợ gặp ngay hàng thanh lý đổ đống với chiếc balo y hệt chị mua giá chưa đến 300.000đ. Xem lại các đồ gia dụng thì thấy đều bị “hớ”. Mang tiếng mua hàng sale mà đắt hơn ở chợ, chị Hà buồn rầu phân trần.

Quảng cáo

%d bloggers like this: