Thị Trường Nông Sản

Cần cẩn trọng với tăng trưởng nóng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc

ca tra 1

Thị trường xuất khẩu mặt hàng cá tra năm nay đang dấu mức tăng trưởng kỳ lục nhưng không khỏi e ngại với mức tăng trưởng nóng đến từ thị trường Trung Quốc. Đặc biệt khi xuất khẩu cá tra vào thị trường này chủ yếu theo con đường tiểu ngạch, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về mất an toàn và phá giá.

Những tín hiệu vượt trội

Thông tin từ lãnh đạo Hiệp hội Các tra Việt Nam cho thấy con số xuất khẩu mặt hàng cá tra 11 tháng đầu năm nay đạt 2 tỷ USD và dự kiến sẽ cán mốc 2.3 tỷ USD vào thời điểm cuối năm.

Ngay ở thị trường trong nước, nhiều thời điểm mức giá cá tra cũng “lên đồng” ở ngưỡng 36.000 – 37.000đ/kg, mức giá được cho là “đỉnh” cao nhất từ 20 năm trở lại đây.

Để đạt được kỳ tích này, toàn ngành cá tra đã có những nỗ lực vượt trội. Doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư chuỗi sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe thị trường khó tính nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu.

Thị trường Trung Quốc đã tạo nên sự bùng nổ cho thị trường cá tra trong 2 năm trở lại đây, vượt qua Mỹ trở thành thị trường dẫn đầu. Cá tra Việt vào khắp các khách sạn, nhà hàng, siêu thị Trung Quốc.

Cùng với đó phía thị trường Mỹ cũng mở ra tín hiệu thuận lợi lớn với việc “hạ nhiệt” việc thuế chống phá giá cũng như đề xuất công nhận điều kiện sản xuất cá tra, cá basa Việt Nam vào thị trường này. Nhờ đó mà từ đầu năm đến nay, thị trường Mỹ lại soán ngôi trở lại thành thị trường tiêu thụ cá basa lớn nhất Việt Nam.

Trong 11 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất Mỹ của cá tra đạt 495 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 24.2% tổng giá trị xuất khẩu với mặt hàng cá basa. Thị trường Trung Quốc, Hồng Kông đạt 485 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 23,7% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra.

Với những thị trường lớn như EU hay ASEAN… cá tra đều có tăng trưởng lớn.

Theo đó, năm 2019 chúng ta hoàn toàn có cái nhìn khả quan về xuất khẩu với ngành cá tra với những thị trường lớn như Mỹ, EU và Trung Quốc…

Cẩn trọng với thị trường Trung Quốc

Do sức hút từ lợi nhuận của cá tra mà nhiều địa phương khu vực phía Nam, đặc biệt là vùng Đồng Tháp Mưới đã ồ ạt mở rộng ao thả cá. Cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi mở rộng quá nhanh khiến nguy cơ “vỡ trận” nếu cá tra tụt dốc, nhất là khi thị trường Trung Quốc tăng trưởng nóng, tiềm ẩn rủi ro.

Lãnh đạo hiệp hội không khỏi lo lắng khi 10 ngày qua thị trường cá tra biến động giảm khoảng 10.000đ/kg, xuống chỉ còn 26.000đ/kg.

Đánh giá việc biến động giá cá, lãnh đạo Hiệp hội cho rằng đó là quy luật tất yếu nhưng tăng giảm đột ngột như vậy là bất thường. Xuất hiện những dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, mua hàng giá thấp, bán phá giá qua đường tiểu ngạch Trung Quốc… Do vậy Hiệp hội sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp chỉ đạo giám sát  chặt chẽ về chất lượng và những hoạt động ở biên mậu.

Nếu không quản lý tốt quy hoạch, khi không may gặp đợt “sập” giá, người nuôi sẽ chịu trận thua lỗ nặng nề.

Với thị trường Trung Quốc, cá tra hầu hết đi đường bộ, 84% tập trung ở cửa khẩu Lạng Sơn và còn lại qua các đường cửa khẩu khu vực Quảng Ninh, Cang Bằng, Điện Biên. Xuất khẩu đường biên mậu không phải chịu thuế 17% nên không tránh khỏi tình trạng phá giá  so với sản phẩm chính ngạch qua đường biển.

Phía Trung Quốc thay đổi đơn vị kiểm dịch cũng gây những ảnh hưởng bất lợi đến cá ta Việt Nam. Cụ thể, với quy định của thị trường Châu Âu hàm lượng photphat trong cá tra không vượt quá 4% nhưng phía Trung Quốc lại cho rằng cá tra nước ta có dư lượng, không đạt tiêu chuẩn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: