Tin Tức Thủy Sản

Bình Thuận triển khai ngăn ngừa bệnh cho thủy sản

Với diện tích nuôi trồng thủy sản lớn trên địa bàn như hiện nay, tỉnh Bình Thuận đã gấp rút triển khai phòng chống, ngăn ngừa các loại bệnh và kế hoạch với thủy sản từ nay đến năm 2030.

Theo đó phía tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp cùng các cơ quan chức năng liên quan tập trung dồn lực nhằm kiểm soát hiệu quả các loại bệnh trên thủy sản. Từ đó xây dựng chuỗi sản xuất an toàn, hiệu quả đảm bảo phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Phía tỉnh Bình Thuận đề ra mục tiêu cụ thể với các bệnh trên các loại tôm nuôi nước lợ dưới 10% tổng diện tích nuôi toàn tỉnh. Với tôm hùm chủ động ứng phó và khống chế dưới 15%. Cùng với đó đảm bảo cho các loại thủy sản khác tránh lây lan dịch bệnh.

Đồng thời ngăn chặn các mầm bệnh có nguy cơ mới lây nhiễm. Xây dựng các chuỗi sản xuất an toàn. Bắt đầu từ các đơn vị sản xuất con giống, đơn vị nuôi thương phẩm.

Để đạt hiệu quả phòng và ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm theo kế hoạch cần tiến hành thực hiện nuôi trồng tuân thủ nguyên tắc chặt chẽ. Trong đó phải tuân theo quy trình kỹ thuật phòng và chống dịch bệnh. Trong đó tuân thủ các quy định điều kiện cơ sở nuôi, tiến hành xử lý nước thải, chất thải đảm bảo đúng tiêu chuẩn và thực hiện đúng mùa vụ thả giống cũng như chất lượng con giống cần được kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời tuân thủ kỹ thuật nuôi và quản lý ao theo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap… và thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe, nâng cao đề kháng cho các loại thủy sản nuôi nhằm hạn chế tối thiểu nguy cơ bị mắc bệnh.

Trong quá trình nuôi thủy sản cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn. Nếu có xảy ra dịch bệnh cần tuân thủ xử lý triệt để ô dịch từ cơ quan thú ý chuyên môn. Thường xuyên định kỳ tiến hành kiểm tra hồ ao nuôi, lồng bè nơi nuôi thủy sản; thực hiện diệt các sinh vật trung gian truyền bệnh. Tiến hành thu các mẫu gửi xét nghiệm nếu thấy bất thường nghi ngờ phát sinh, xử lý các thủy sản có dấu hiệu ốm, bệnh, chết; tiêu độc khử tùng và vệ sinh sạch sẽ; xử lý khu vực nuôi, môi trường nước, thức ăn và toàn bộ dụng cụ nuôi… để tránh mầm bệnh lây lan.

Cân nhắc dùng vacxin để ngừa bệnh cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế kháng sinh và tránh tình trạng kháng thuốc của thủy sản.

Người nuôi cần thường xuyên theo dõi, quan sát khu vực nuôi, có dấu hiệu bất thường với thủy sản hoặc nghi ngời có bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm nhằm xác định tác nhân gây ra. Đồng thời đo các thông số quan trắc môi trường. Điều tra dịch tễ và xử lý triệt để theo quy trình kỹ thuật nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Chủ động giám sát vùng nuôi, cơ sở nuôi giống, cơ sở nuôi thương phẩm. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Nếu mẫu dương tính cần tiến hành điều tra dịch tễ và xử lý triệt để.

Với các trường hợp buôn bán bất hợp pháp các loại thủy sản từ nước ngoài vào Việt Nam bất hợp pháp cần kiểm soát tốt và kịp thời ngăn chặn xử lý. Tránh nguy cơ gây lây lan mầm bệnh vào thủy sản nuôi trong nước.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tình hình nuôi trồng và giá các loại thủy sản trong tháng 5.2021

+ Triển vọng khởi sắc cho thị trường xuất khẩu thủy sản đầu 2021

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: