Tin Tức Thủy Sản

Triển vọng khởi sắc cho thị trường xuất khẩu thủy sản đầu 2021

Từ đầu năm 2021, nhiều biến động do dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường chung. Tuy nhiên bất chấp dịch bệnh thị trường xuất khẩu thủy sản đang ghi nhận những dấu hiệu tăng trưởng vượt bậc về giá trị và khối lượng vào đầu năm 2021. Dự báo tiềm năng xuất khẩu còn tiếp tục tăng mạnh vào 3 thị trường Hàn Quốc, Đức và Canada.

Thông tin từ Cục chế biến và Phát triển thị trường – Bộ Nông nghiệp cho biết trong tháng 4, giá trị xuất khẩu thủy sản đã đạt 650 triệu USD. Con số này đã nâng tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu ăm 2021 của ngành thủy sản đạt 2.39 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước tăng cao hơn 6.1%.

Ghi nhận những cái tên được xướng lên đầu tiên trong danh sách nhập khẩu thủy sản nước ta chính là: Hoa Kỳ, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm nay, 4 thị trường này đã chiếm thị phần 57.2% tổng sản lượng xuất khẩu thủy sản. Thị trường xuất khẩu cũng ghi nhận tăng hầu hết trên nhiều nước, trong đó ghi nhận những nước tăng trưởng mạnh là Nga, Mỹ, Nhật, Châu Âu…

Đánh giá và dự báo tình hình xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới đây, phía Cục chế biến nông sản cho biết, Đức là quốc gia phát triển trong khu vực liên minh châu Âu, dân số lớn với 83.88 triệu người. Do đó lượng tiêu thụ thủy sản trung bình đầu người rất lớn, trong năm 2020 tính ra bình quân 14kg/người/năm. So với trung bình thế giới không cao nhưng người dân Đức đang nhận rõ tiềm năng của thủy sản mang lại lợi ích cho sức khỏe nên họ chuyển hướng dùng thủy sản nhiều hơn so với sản phẩm thịt khác. Do đó thời gian tới dự báo xuất khẩu thủy sản vào Đức sẽ tăng.

Hơn thế, Hiệp định thương mại tự do ký kết giữa Việt Nam và liên minh châu Âu hiệu lực từ tháng 8.2020 mang đến lợi thế cho xuất khẩu thủy sản vào Đức. Do đó thời gian tới xuất khẩu vào thị trường này sẽ tăng mạnh.

Cùng với dó, nhiều sả phẩm xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc đang hưởng thuế suất nhập khẩu 0%. Đó là mặt hàng bạch tuộc tươi/sống và hàng đông lạnh. Đây là mặt hàng thế mạnh của nước ta và xuất sang Hàn nhiều nhất. Doanh nghiệp trong nước cần tận dụng lợi thế đẩy mạnh xuất khẩu 2 mặt hàng này sang Hàn Quốc để tăng trưởng hơn nữa kim ngạch xuất khẩu.

Tại thị trường Canada, nhiều mặt hàng thủy sản Việt đáp ứng tốt tiêu chuẩn của thị trường này nên thời gian tới hứa hẹn xuất khẩu thủy sản sang thị trường này sẽ không ngừng tăng trưởng. Đặc biệt tôm là mặt hàng chủ lực xuất sang Canada. Do đó doanh nghiệp cần đẩy mạnh tăng trưởng tiêu thụ tôm vào thị trường Canada để tăng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này.

Thị trường Canada được đánh giá là cửa ngõ vào thị trường toàn cẩu bởi khả năng tiếp cận thị trường thuận lợi qua các hiệp định thương mại. Do đó phía doanh nghiệp Việt cần tận dụng lợi thế hơn nữa để khai thác tốt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương bởi nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh như Ấn, Thái Lan, Indonesia đều không có mặt trong hiệp định này. Đây được đánh giá là lợi thế độc tôn cho thủy sản xuất khẩu của nước ta phát huy lợi thế.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Vi phạm bản quyền logo, gạo Việt nguy cơ mất quyền dự thi quốc tế

+ Vận xui rủi với đại sứ thương hiệu của Shopee

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: