Thị Trường Nông Sản

Biến động giá thịt heo sẽ tác động đến hàng hóa ra sao trong Tết này?

Thị trường đang chứng kiến những biến động thịt heo với giá rất cao khiến nhiều người e ngại giá cả thịt lợn Tết sẽ tăng cao khi Tết đang gần cận kề. Vậy ẩn số này sẽ như thế nào?

Nhiều đơn vị thực phẩm đã và đang chuẩn bị lượng hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu Tết. Như tại Vissan đã trữ 2.500 tấn thịt bò, heo tươi các loại, tăng cao hơn cùng kỳ năm trước 5% và 5.000 tấn thực phẩm đã chế biến sẵn, tăng hơn 17% cùng kỳ năm trước.

Tại những khu vực chợ đầu mối sỉ tại TPHCM như An Đông, bình Tây… lượng hàng hóa Tết đã đổ về khá tập nập. Bánh kẹo thay thế những sạp hàng gia vị. Nhiều khu chợ đầu mối lớn như Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn… hàng hóa đổ về chợ mỗi ngày một tăng, đa phần là thực phẩm như rau, củ, quả và thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản. Càng cận Tết lượng hàng hóa càng tăng cao, lên tới 80% so với ngày thường.

thịt heo

Lượng hàng hóa dồi dào vậy còn thị trường thịt heo ra sao? Dù nguồn cung hàng Tết ngày càng dồi dào và năm sau luôn tăng cao hơn năm trước nhưng sức mua lại khá dè dặt. Nhu cầu của người tiêu dùng hâu fnhuw không tăng cao bao nhiêu. Đặc biệt bối cảnh giá thịt heo biến động tăng cao, nhiều mặt hàng cũng được dịp “té nước theo mưa” tăng giá càng khiến người tiêu dùng phải cân đối chi phí, thắt chặt chi tiêu để đảm bảo giữu chặt hầu bao. Do vậy dự báo mãi lực thị trường sẽ thấp.

Còn với “ẩn số thịt heo” thì dù doanh nghiệp đều khẳng định không thiếu hàng đã trữ đủ phục vụ Tết nhưng giá heo vẫn chẳng dừng cơn tăng phi mã lại khiến không ít người tiêu dùng phải tìm thực phẩm khác thay thế không dám sử dụng thịt heo để cân đối chi tiêu.

Đại diện Vissan thì nhận định ẩn số giá thịt heo Tết này khó mà đoán định bởi nó tùy thuộc nhiều yếu tố. dù khẳng định nguồn cung đủ để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước nhưng vị này khẳng định giá thịt heo chắc chắn sẽ không giảm mà còn tăng.

Tuy nhiêu nhiều người tiêu dùng thay đổi thói quen nên giá thịt heo chỉ tăng trong 2 ngày 28,29 Tết, có thể nhu cầu sẽ tăng gấp đôi ngày thường. Đơn vị này cũng đã có những dự trữ, kể cả với phương án nhập thịt heo đông lạnh và đưa ra thị trường theo gói 1-2kg để tránh biến động tăng quá cao, đảm bảo nhu cầu sử dụng thịt heo của người tiêu dùng.

Trước những tác động về giá cả hàng hóa Tết năm nay, cơ quan chức năng TPHCM đã có phương án đăng ký giá bán hàng Tết trong doanh nghiệp để đảm bảo bình ổn thị tường. Theo đó cơ quan chức năng nhân định các mặt hàng thiết yếu sẽ được bình ổn với giá thành ổn định, không biến động quá lớn và đảm bảo cung cầu cân đối, đảm bảo bình ổn.

Phục vụ cho nhu cầu Tết năm nay nhiều doanh nghiệp đều đồng loạt chuẩn bị lượng hàng hóa tích trữ và tăng cao hơn so với Tết năm ngoái 3%. Đảm bảo nguồn hàng Tết với giá cả ổn định phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: