Thị Trường Nông Sản

Ốc hương khan hiếm khi Trung Quốc săn mua

Tại Khánh Hòa hiện nay nguồn ốc hương đang khan hiếm và được đông đảo thương lái Trung Quốc săn mua. Nhờ đó giá ốc hương đã nhích tăng trở lại sau một thời gian dài rớt xuống thấp. Cùng với đó một thời gian ốc hương mất mùa do dịch bệnh khiến ốc chết liên miên cũng khiến nguồn hàng khan hiếm hơn.

Gia đình anh Thiết ở Vạn Ninh, Khánh Hòa cho hay gia đình đã nuôi ốc suốt 5 năm qua trong diện tích chừng 7.000m2. Mỗi vụ gia đình anh thả chừng 2 triệu con giống từ thời điểm tháng 2 đến tháng 10 sẽ cho thu hoạch với lượng ốc đạt 150con/kg. Nếu như trước đây gai đình anh chỉ bán được mức giá 120.000đ/kg ốc hương thì 2 tuần trở lại đây giá ốc đột nhiên tăng cao tới 200.000đ/kg. Thế nhưng chẳng có ốc để bán do ốc chưa đủ tiêu chuẩn thu hoạch.

Còn với gia đình anh Long Vũ thì cho hay tháng 9 vừa qua, gia đình anh đã phải gọi thương lái đến bán tháo ốc non chưa đạt chuẩn thu hoạch bởi ốc cứ thi nhau chết liên tục. Giá bán ốc non theo đó cũng chỉ được 70.000-80.000đ/kg. Nhiều khi thương lái còn chê không mua. Vậy mà giờ giá ốc tăng tới 200.000đ/kg lại chả có ốc mà bán.

oc huong

Thương lái thu gom mua ốc ở Vạn Ninh Khánh Hòa cho biết sở dĩ giá ốc tăng do phía Trung Quốc thu mua mạnh, rất hút hàng, nhiều thời điểm giá ốc lên đỉnh đến 220.000đ/kg. Thương lái cũng chai sẻ hiện ở các vùng như Vạn Ninh, Cam Ranh, Nha Trang rất nhiều vựa thu mua ốc hương nhưng không phải phục vụ nhu cầu du khách trong nước mà chủ yếu xuất cho Trung Quốc.

Thời điểm đầu năm nay, giá ốc tại Khánh Hòa thấp, chỉ khoảng 120.000-130.000đ/kg, mức giá này liên tục trong thời gian dài. Chỉ đến gần dây giá ốc bất ngờ nhích cao. Lý giải về tình hình giá ốc tăng, đại diện quản lý tại Khánh Hòa chia sẻ do diện tích ốc hương trên địa vàn chiếm khoảng 300ha nhưng hiện nay chỉ còn thu hoạch trong khoảng 100ha bởi hiện tượng ốc chết liên tục. Nhiều hộ bán non để cứu vãn do sợ ốc bệnh lây lan. Cùng với đó nhiều thời điểm ốc hương không xuất tiểu ngạch sang trung Quốc được nên cũng khiến giá rớt. Đến khi người dân bỏ không nuôi ốc hương, nguồn ốc khan hiếm, phía Trung Quốc lại thu mua nên giá tăng cao.

Nhiều đơn vị thu mua ốc xuất Trung Quốc cũng nhận định do thời điểm phái nước bạn siết nhập tiểu ngạch nên giá ốc hương lao đao. Và khi thị trường trở lại thì nguồn cung đã cạn. Nên nhiều doanh nghiệp phải đến các tỉnh lân cận “săn” ốc hương cũng chỉ được chừng 5 tấn/ngày chứ không phải muốn mua bao nhiêu cũng có như vài tháng trước đó.

Thống kê tỉnh Khánh Hòa cho thấy toàn tỉnh có hơn 660ha nuôi ốc hương với sản lượng thương phẩm ước tính chừng 1.600 tấn. Những địa bàn Vạn Ninh, Cam Ranh, Ninh Hòa là nhiều nhất. Thế nhưng hiện các vùng nuôi ốc đã thu hẹp do mùa mưa bão đến nên bà con đã thu hoạch sớm để tránh bão.

Hiện thị trường ốc hương xuất sang Trung Quốc vẫn bấp bênh do phụ thuộc xuất tiểu ngạch, số doanh nghiệp thu mua xuất chính ngạch sang Trung Quốc còn khiêm tốn, chỉ dừng lại con số 4/11 đơn vị chuyên thu mua, đóng gói ốc hương được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: