Thị Trường Nông Sản

Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá bí xanh rớt thê thảm tại Thái Bình

Bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng người dân Thái Bình đang lâm cảnh điêu đứng do ảnh hưởng dịch bệnh, giá bí xanh rớt thê thảm. Dù chỉ còn 6.000đ/kg nhưng vẫn không có thương lái thu mua, người dân thu hái chất đống nhờ người quên bán online lên phố.

Chị Bé ngụ tại Hoàng Mai, Hà Nội cho biết đã nửa tháng nay chị liên tục đăng bán bí đao cho người dân quê trên mạng xã hội Facebook. Từ trang cá nhân đến các hội nhóm, chị đăng bán bí xanh giá siêu rẻ chỉ 6.000đ/kg.

Từ thời điểm đầu tháng 5 người dân Thái Bình đã bắt đầu vào mùa thu hoạch bí xanh. Giống bí đặc cùi dày, ít ruột cho năng suất cao và quả đẹp, thơm. Khu vực Vũ Thư quê chị Bé trồng rất nhiều loại bí này.

Người dân trồng theo nhiều cách truyền thống hoặc làm giàn chóp, giàn ngang với cột bê tông chắc chắn. Năm nay bí được mùa nhưng ảnh hưởng dịch bệnh nên thương lái không về thu mua như mọi năm nên giá bí rớt chạm đáy.

Mùa thu hoạch rộ nhưng chẳng có thương lái ghé về làng. Các nhà vườn chẳng còn cảnh tấp nập xe cộ của thương lái mà đìu hiu vắng bóng. Những năm trước bí đao bán trung bình 10.000đ/kg thì người dân đồng loạt chuyển không cấy lúa để trồng bí cho năng suất cao. Vậy nhưng năm nay giá bí chỉ còn chưa đến 6.000đ/kg mà cũng không có thương lái thu mua. Chị Bé cho biết chưa năm nào giá bí đao rẻ như năm nay.

Bí đầu mùa ngọt, thơm và rất sạch. Do đó hỗ trợ bà con, gia đình chị chuyển lên Hà Nội 1-2 tạ bí mỗi lần, cách khoảng 2 ngày một chuyến và chị bán giúp bà con giá 6.000đ/kg.

Nếu không có thương lái thu mua, bà con cắt về chất đống ăn dần còn lại ngoài vườn chẳng ai buồn bỏ công thu hái đành chịu để hư hỏng.

Do có sự hỗ trợ của phía vận chuyển nên giá bí lên Hà Nội chị bán cũng rất rẻ. Bà con cũng đang cố gắng tìm kiếm các nguồn hỗ trợ thu mua, bán online giúp tiêu thụ bí.

Do dịch bệnh nên người thành phố cũng ít đi chợ, đa phần chuyển đặt mua online. Người mua ít thì 5kg, người mua nhiều thì đặt luôn cả 10kg hoặc cơ quan rủ nhau mua chung 20kg mỗi lần. So với đi chợ cóc thì rẻ hơn rất nhiều.

Dạo qua các khu chợ đầu mối và chợ cóc nhiều khu vực như Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên.. trên địa bàn Hà Nội, giá bí xanh được bán dao động từ 7-10.000đ/kg> Không chỉ bí xanh, bí đỏ cũng rớt giá rẻ chỉ 5-6.000đ/kg.

Chị Thu, một người nội trợ khu vực Kiến Hưng, Hà Đông chia sẻ vừa đặt hàng online 20kg bí xanh giá chỉ 120.000đ. Chị cho biết bí để được lâu nên chị mua về chế biến nhiều món như xào, bí đao nhồi thịt, nấu canh xương… Đặc biệt chị còn tranh thủ làm trà bí đao thanh nhiệt, mát gan, giảm cân hiệu quả.

Công đoạn làm trà rất đơn giản, chỉ cần bí sạch, mang cắt lát phơi khô và dùng dần. Chị cho biết cứ đến mùa bí là làm trà để uống quanh năm, vừa sạch chuẩn yên tâm không lo hóa chất. Nếu mua trà bí đao cũng lên tới 200.000đ/kg mà không kiểm chứng được chất lượng rõ ràng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Râu bạch tuộc giá rẻ đổ bộ thị trường Việt

Lối đi nào cho nông sản Việt mùa covid

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: