Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc đẩy mạnh

 

Xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc đẩy mạnh

Vào năm nay, xuất khẩu tôm nước ấm vào thị trường Trung Quốc đang tăng nhanh chóng, dự đoán vào cuối tăng xuất khẩu tôm còn tăng mạnh mẽ hơn. Đây chính là cơ hội để cho Việt Nam gia tăng việc xuất khẩu tôm tới thị trường này.

Bộ Công Thương cho biết, trong 9 tháng đầu của năm 2019, việc nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của thị trường Trung Quốc đều tăng về số lượng một cách đột biến.

Cụ thể, số lượng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc đã đạt 433.000 tấn, so với cùng kỳ của năm 2018 đã tăng lên 227%.

2 nước xuất khẩu tôm cho thị trường Trung Quốc vào 9 tháng của đầu năm 2019 chính là Ấn Độ và Ecuador, lần lượt đạt khoảng 108.000 tấn và 217.000 tấn tôm, chiếm khoảng 76% lượng tôm nhập khẩu ở thị trường Trung Quốc.

2 tháng là tháng 8 và tháng 9 thì nhập khẩu tôm nguyên liệu của Ấn Độ vào thị trường Trung Quốc giảm mạnh liên tục. Tháng 8 chỉ đạt khoảng 16.400 tấn, tháng 9 đạt khoảng 12.500 tấn, trong khi đó, tháng 7/2019 đạt khoảng 18.100 tấn.

Nước Trung Quốc đã giảm nhập khẩu tôm nguyên liệu từ nước Ấn Độ có lý do không nhỏ từ sản lượng tôm của Ấn Độ trong năm 2019 giảm mạnh do nông dân đã giảm việc thả nuôi bởi dịch bệnh và giá thấp.

Loại tôm chân trắng ở Ấn Độ thất thu rất nghiêm trọng bởi dịch bệnh và gió mùa khiến mần bệnh lây lan và xuất hiện.

Nhưng nhập khẩu tôm từ nước Ấn Độ và Ecudor vào thị trường Trung Quốc hiện suy giảm mạnh. Tháng 9 vừa qua, Trung Quốc tiến hành việc tạm dừng việc nhập khẩu với 4 công ty ở Ecuador khi phát hiện các mầm bệnh trong lô hàng của công ty đó nên nhập khẩu tôm từ nước Ecuador vào thị trường Trung Quốc giảm đi 17% so với tổng tháng 8 vừa qua, xuống chỉ còn khoảng 30.000 tấn.

Lũ lụt khiến cho tình trạng của  bệnh đốm trắng xuất hiện ở trên tôm nhiều, khó kiểm soát. Và mưa gió tại vùng Tây Bắc của bang Gujarat, Andhra Pradesh ở Ấn Độ, phá hủy nhiều trang trại nuôi tôm hiện nay.

Theo tổng thư ký VASEP – ông Trương Hòe cho biết, ước tính về việc giảm nuôi thả tôm và dịch bệnh giảm khoảng 20 – 30% lượng tôm xuất khẩu của Ấn Độ.

Hiện Trung Quốc đã giảm nhập tôm nguyên liệu từ 2 nguồn cung là Ấn Độ và Ecuador, tạo ra cơ hội rất lớn cho việc xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Tháng 9/2019, nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc tăng lên 40% về sản lượng so với tháng 8/2019, đạt khoảng 5.000 tấn.

Do đó, tuy thị phần tôm xuất khẩu của Việt Nam trong lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc vẫn còn khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 8%, nhưng Việt Nam vương lên thành nước xuất khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 3 vào thị trường Trung Quốc, đã vượt qua cả Thái Lan cũng như Argentina.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng cho biết, trong các tháng cuối năm của năm 2019, việc nhập khẩu nguyên liệu của Trung Quốc tiếp tục tăng cao nhằm đáp ứng được nhu cầu về tiêu thụ vào dịp tết này, tỏng khi đó thì lượng tôm nguyên liệu tồn kho ở mức thấp.

Điểm đáng chú ý chính là do chiến tranh thương mại Trung – Mỹ ảnh hưởng. Năm nay thì sản lượng tôm nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc nhập vào Mỹ đã giảm mạnh. Trong 8 tháng đầu của năm nay, sản lượng tôm nguyên liệu Trung Quốc đã nhập khẩu tới thị trường Mỹ so với năm 2018 giảm đến 53%. Do đó, thị trường Trung Quốc tăng mạnh lượng tôm nguyên liệu.

Như vậy, bạn dễ dàng thấy được nhu cầu tôm nguyên liệu tại Trung Quốc đang vượt xa, là cơ hội cho việc xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường Trung Quốc vào thời gian sắp tới.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: