Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm ở Việt Nam sang thị trường Đài Loan diễn ra ổn định

Xuat-khau-tom-o-Viet-Nam-sang-thi-truong-Dai-Loan-dien-ra-on-dinh

Xuất khẩu tôm ở Việt Nam sang thị trường Đài Loan diễn ra ổn định

Đài Loan được xem là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 8 ở Việt Nam, chiếm khoảng 1,8% giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Việt Nam đi nhiều nước nhập khẩu khác. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu từ thị trường Việt snag thị trường Đài được đánh giá là khá ổn định trong khoảng 7 tháng của đầu năm nay.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (viết tắt là VASEP) đã cho biết, trong vòng 7 tháng của đầu năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu từ thị trường Việt Nam sang thị trường Đài Loan vào tháng 1 và tháng 4 là giảm, còn các tháng khác đều tăng trưởng mạnh so với 7 tháng đầu của năm 2018. Vào tháng 7 năm 2019 thì xuất khẩu tôm sang thị trường Đài Loan đã đạt tới 5 triệu USD, so với tháng 7 năm 2018 thì tăng trưởng 8,3%. Do đó, tính lũy kế cho 7 tháng của đầu năm nay thì giá trị tôm xuất khẩu tới thị trường Đài đạt tới 31,8 triệu USD, so với cùng kỳ của năm 2018 tăng lên 14,2%.

Theo ITC thống kê thì nhập khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Đài Loan vào 6 tháng của năm nay đã đạt tới 121 triệu USD, so với 6 tháng của năm 2018 thì tăng trưởng 0,8%. Honduras chính là nguồn cung tôm nguyên liệu lớn nhất cho thị trường nhập khẩu Đài Loan, đang chiếm tới 17,5% giá trị nhập khẩu tôm nguyên liệu của nước Đài Loan. Còn Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ, chiếm khoảng 16,6%, đứng thứ 3 là Thái Loan với 15,5%, đứng thứ 4 là Trung Quốc với giá trị nhập khẩu là 13%.

Sau 6 tháng đầu năm, trong 4 nguồn cung cấp tôm nguyên liệu chính thì nhập khẩu tôm nguyên liệu vào thị trường Đài Loan từ Honduras và Việt Nam đều tăng trưởng tốt, còn Thái lan lại bị sụt giảm. Giá tôm nhập khẩu từ Thái vào thị trường Đài cao nhất, còn Việt Nam đứng ở vị trí thứ, Honduras và Trung Quốc đang có giá là cạnh tranh. 6 tháng của năm nay, giá nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Việt Nam vào thị trường Đài là 6,7 tới 8,2 USD/kg, còn giá tôm nhập khẩu từ Thái lan nằm trong khoảng 6,1 – 8,5 USD/kg. Còn giá tôm nhập khẩu từ Honduras lại dao động khoảng 5 – 6,4kg.

Tỷ trọng xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang Đài chưa tăng trong khoảng thời gian vừa qua bởi 1 phần do thuế nhập khẩu tới thị trường này vẫn còn cao, đồng thời Đài Loan áp dụng các quy định khắt khe đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, điều chỉnh và sửa đổi thường xuyên.

Đài Loan là nước ưa chuộng loại tôm sú ở nước ta, với mặt hàng loại tôm sú như tôm sú đông lạnh nguyên con tươi, tôm sú thịt đông lạnh, tôm thẻ chân trắng đông lạnh, tôm chân trắng sushi hấp đông lạnh, tôm sú nguyên con tươi xẻ bướm đông lạnh, tôm sú PUD đông lạnh, tôm chân trắng PTO nobashi …

Nhưng Đài Loan là một thị trường tiềm năng với sự thị hiếu rất đa dạng, thêm nữa người Việt ở Đài Loan nhiều, doanh nghiệp chủ động tìm hiểu về thị trường này để có thể phát triển xuất khẩu tôm sang đây giúp làm giảm đi áp lực phụ thuộc vào thị trường chính.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: