Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang các thị trường lớn đang giảm mạnh

xuat-khau-tom-sang-nhieu-thi-truong-lon-giam-manh1

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang các thị trường lớn đang giảm mạnh

Vào tháng 11 của năm nay, thị trường xuất khẩu tôm ở Việt Nam sang thị trường lớn giảm mạnh như Hàn Quốc giảm 20,7%, thị trường EU giảm 36,6%, Trung Quốc giảm 25,7% và Mỹ giảm 2,8%.

Theo VASEP cho biết thì tháng 11 năm nay, thị trường tôm xuất khẩu của Việt Nam vẫn chưa có những dấu hiệu phục hồi mà thay vào đó tiếp tục giảm như tháng 10 năm nay, so với cùng thời điểm của năm ngoái thì giảm 15,8%, đạt tới 304,3 triệu USD. Tính đến tháng 11 của năm nay, tổng xuất khẩu của ngành tôm Việt Nam đi nhiều thị trường nhập khẩu chỉ đạt khoảng 3,27 tỷ USD, so với năm ngoái thì giảm tới 6,9%.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang các thị trường lớn đang giảm mạnh

Thị trường tôm nguyên liệu xuất khẩu Việt Nam đang có xu hướng giảm mạnh so với cùng thời điểm của năm 2017 là bởi giá tôm nguyên liệu ở trong nước cũng như cả thế giới đều giảm và nhu cầu về nhập khẩu hiện nay từ thị trường chính rất thấp. Ngoài ra, do giá tôm nguyên liệu giảm mạnh nên việc giá xuất khẩu tôm nguyên liệu tôm ở Việt Nam không tăng được.

Hiện tại thì giá tôm nguyên liệu trên thế giới hiện ở mức thấp, đó chính là một điều khác biệt khi so sánh với những năm trước. Với nguồn cung từ nước tăng và tôm tồn khô ở Mỹ cao và nên tôm việt không thể có thể xuất khẩu mạnh sang tới thị trường nhập khẩu mặc dù là đơn hàng còn rất nhiều. Theo trang tin của Urner Barry đã cung cấp về biểu đồ giá tôm nguyên liệu tại Mỹ trong tuần thứ 3 tháng 11 năm 2018 thì chỉ số giá tôm nguyên liệu ở thị trường này đang đạt mức thấp trong vòng 3 năm vừa qua.

Hiện giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu vẫn đang chiếm vị trí là chủ đạo ở trong bảng cơ cấu sản phẩm tôm của Việt Nam xuất khẩu đi các nước nhập khẩu, chiếm tới 68,6% tổng số tôm xuất khẩu, tôm sú chỉ chiếm là 23%, tôm biển chiếm thấp nhất là 8,4%.

Vào tháng 11 năm 2918 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường như EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ đều giảm  mạnh mẽ, giảm lần lượt là 36,6%, 25,7%, 20,7% và 2,8%. Nhưng việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản vẫn giữ xu hướng tăng, tăng lên 11%.

Hiện EU được xem là một thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất, chiếm tới 23,85 xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường nhập khẩu tôm.

Giải pháp cho người nuôi, nhà xuất khẩu tôm

Giá tôm giảm chính là xu hướng chung trên thế giới, người nuôi cũng nên bình tĩnh làm theo hướng dẫn dẫn của cơ quan. Trước tình hình đó thì nhiều hiệp hội tôm đã động viên nhiều hộ nuôi phải bình tĩnh vào việc nuôi thả thửa dự kiến giảm thiểu những rủi ro và thu hoạch tôm có cỡ lớn hơn. Đó chính là giải pháp rất dung hòa, đúng đắn ở thời điểm nếu như đừng việc nuôi thả, chi phí về cải tạo những ao nuôi đã thực hiện rất lãng phí, sinh kế duy trì. Tuy nhiên, cần kiến nghị giải pháp đến chính phủ, ngân hàng để cho người nuôi có thể tháo gỡ về vốn phát triển về nuôi tôm đã đề ra cho chính phủ, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Doanh nghiệp cũng cần phải tập trung tới chất lượng để có thể bán tôm có chất lượng cao, giá cao. Bên cạnh đó, tăng sản xuất sản phẩm nhằm gia tăng được giá trị mà nước xuất khẩu tôm lớn như là ở Ấn Độ chưa có được thé mạnh để việc xuất bán, phân khúc thị trường nhập khẩu cao cấp.

Theo chuyên gia về ngành tôm ở trên thế giới, giá tôm giảm, người nuôi tôm ở Ấn Độ, Thái Lan giảm thả nuôi và nguồn cung giảm. Tuy nhiên để có thể vượt qua giai đoạn thách thức, khó khăn khi giá tôm giảm cần phải tìm được sự đồng lòng từ hộ nuôi tôm và doanh nghiệp xuất khẩu tôm.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: