Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm đang quay đầu tăng tốc

Xuất khẩu tôm đang quay đầu tăng tốc

Trải qua nhiều tháng xuất khẩu giảm thì bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, xuất khẩu tôm đảo chiều tăng lên, doanh nghiệp đang có kỳ vọng về xuất khẩu tôm sẽ tăng lên liên tục.

Lần đầu tiên xuất khẩu tôm tăng trưởng trong năm

Theo như VASEP thì tháng 7 năm 2019 là khoảng thời gian đầu tiên của năm mà xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tăng trưởng dương. Tính riêng trong tháng 7 năm 2019 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sẽ đạt tới 334 triệu USD, so với tháng 7/2018 tăng lên 13,4%.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam chỉ đạt khoảng 1,8 tỷ USD, so với 7 tháng đầu năm 2018 giảm khoảng 8%. Tốc độ giảm chậm lại do xuất khẩu tôm vào tháng 7 tăng trưởng. Với xu hướng odds, doanh nghiệp xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đang kỳ vọng đạt các kết quả tốc hơn trong các tháng của cuối năm.

Xuat-khau-tom-dang-quay-dau-tang-toc

Giá tôm xuất khẩu và giá tôm nguyên liệu vào tháng 7 không còn giảm như các tháng đầu của đầu năm, đã có chuyển biến theo chiều hướng tăng hơn, nhu cầu thị trường sôi động là yếu tố giúp cho xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Năm tăng lên vào tháng 7 năm 2019.

Trong 7 tháng của năm nay, xét trong cơ cấu tôm xuất khẩu tại Việt Nam thì tôm thẻ chân trắng đang chiếm khoảng 68,2%, loại tôm sú chiếm tới 21,6%, còn lại chính là loại tôm biển. Việc xuất khẩu otom thẻ chân trắng đang đạt tới 1,2 tỷ USD, so với 7 tháng của năm 2018 giảm đi 7%, xuất khẩu tôm sú chỉ đạt khoảng 383,7 triệu đô, giảm khoảng 15%, trong khi đó thì tôm biển này đã đạt khoảng 181 triệu USD, tăng khoảng 5%. Việc xuất khẩu tôm sú loại chế biến giảm tới 34%, còn xuất khẩu tôm biển loại chế biển đóng hộp tăng tới 57%.

Cụ thể việc xuất khẩu tôm nguyên liệu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vào tháng 7 năm 2019 tăng khoảng 47,7%. 7 tháng của đầu năm thì tôm xuất khẩu sang thị trường đó đạt khoảng 285 triệu USD, so với năm ngoái tăng lên 1,7%.

Tháng 7 này, Trung Quốc đã gia tăng mạnh việc nhập khẩu tôm nguyên liệu từ thị trường Việt Nam bởi giảm nhập khẩu tôm từ những nguồn cung khác. Nguồn cung tôm nguyên liệu đứng thứ 2 cho thị trường Trung Quốc chính là Ấn Độ. Thời tiết xấu, đồng thời tôm xuất hiện dịch bệnh nên dự báo xuất khẩu tôm từ Ấn Độ giảm dần.

Tác động từ EVFTA tích cực

Hiệp định EVFTA giữa EU và Việt Nam đã có hiệu lực, theo đó thì thuế nhập khẩu tôm nguyên liệu tới EU giảm mức thuế tới 0% ngay. Tuy nhiên thì thuế nhập khẩu tôm loại chế biến giảm về 0% sau khoảng 7 năm từ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Vào tháng 7 năm 2019 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất ở Việt Nam chính là EU đạt khoảng 77 triệu USD, so với tháng 7 năm 2018 thì tăng lên 3,8%. Trong khoảng 3 thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam ở khối châu Âu thì xuất khẩu tôm sang Anh, Đức tăng khoảng 12,9% cùng 13%, còn xuất khẩu sang thị trường Hà Lan đang giảm khoảng 12,8%. Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang châu Âu đạt tới 377,5 triệu USD, so với cùng kỳ của năm ngoái giảm tới 21,3%.

Tôm nguyên liệu Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu chủ yếu chính là tôm chế biến, đây là loại tôm ít có đối thủ, chủ yếu là có Indonesia và Thái Lan. Tôm chế biến với thuế suất cao, đối thủ của thị trường Việt Nam càng khó cạnh tranh giá. Khu vực châu Âu thu nhập trung bình mỗi người cao nên sản phẩm sẽ càng nhiều tiện lợi sẽ càng được người dân ưa chuộng hơn nên thị trường châu Âu đủ để doanh nghiệp của Việt Nam chọn lựa hệ thống phân phối thủy sản để có thể tầm cung ứng tốt.

Với các lợi thế này, doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ giúp các tháng cuối năm tăng trưởng dương.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: