Xử lý doanh nghiệp “ôm” đất rồi “lặn tăm”

Không ít doanh nghiệp cố tình vi phạm “ôm” hàng ngàn, hàng triệu m2 đất nhưng chậm đưa vào sử dụng hoặc bỏ hoang khiến cơ quan quản lý không thể liên hệ làm việc.

Cơ quan chức năng quản lý công bố tình trạng vi phạm của 14 doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Nam và Hải Dương. Cùng với đó là không ít doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Hà Giang, Đồng Nai…

Sai phạm chậm tiến độ hàng triệu m2 đất tại Quảng Nam

Cơ quan chức năng thanh tra có đến 62 đơn vị vi phạm luật đất đai (thống kê chưa đầy đủ), thu hồi hơn 13 nghìn m2 đất vi phạm.

Cùng với đó là các đơn vị vi phạm sử dụng đất cho thuê sai đối tượng, không đúng mục đích, chuyển đổi mục đích sử dụng khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận.

Đến hết năm 2021 đã có 18 đơn vị đã khẩn trương khắc phục những sai phạm vi phạm liên quan. 11 đơn vị còn vi phạm như chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích…

Ảnh minh họa

Trong số đó dự án Khu du lịch sinh thái Cù Lao Chàm vi phạm nhiều nhất với diện tích còn 2.6 triệu m2. Những dự án vi phạm khác diện tích lên tới vài nghìn và vài chục nghìn m2. Như công ty Toàn Thiện và Hùng Cường địa bàn Điện Bàn diện tích đất vi phạm lần lượt là 13.440m2 và 20.882m2; công ty Nam Cổ Cò diện tích đất vi phạm tới 93.539m2.

Ngoài ra trên địa bàn TP. Hội An, một số doanh nghiệp vi phạm như công ty Vườn Phố Hội với diện tích hơn 37 nghìn m2; công ty Ngọc Hội An diện tích hơn 5 nghìn m2.

Ngoài ra doanh nghiệp không sử dụng đất như công ty Thịnh Thuận, xí nghiệp Phước Nhật (Thăng Bình) diện tích lần lượt là hơn 3 nghìn m2 và hơn 6 nghìn m2; công ty Thủy Long diện tích hơn 12 nghìn m2.

Đơn vị chậm tiến độ là công ty Nguyệt Dũ (TP. Hội An) diện tích 4.196m2 và công ty Hùng Hậu diện tích 21.890m2.

Vi phạm đất đai trên địa bàn Hải Dương

Không ít doanh nghiệp trên địa bàn đã “ôm” đất rồi “lặn tăm”. Thống kê qua rà soát cho thấy có 3 đơn vị công khai vi phạm là công ty Tin Tin, Hoàng Long Steel, Vinamit để hoang hàng ngàn m2 đất suốt nhiều năm qua.

Vinamit có diện tích đất vi phạm hoang hóa lớn nhất là 349.616m2 trên địa bàn Phú Lương, Nam Đồng, Hải Dương. Phía cơ quan chức năng cho biết đơn vị này đã không triển khai dự án đã phê duyệt trên đất này nhiều năm qua. Dù phía cơ quan đã gia hạn nhưng vẫn tiếp tục chậm trễ, vi phạm.

Về công ty Tin Tin cũng để hoang hóa diện tích 15.000m2 đất trên địa bàn xã Hoàng Diệu, Gia Lộc. Đơn vị này cũng không thực hiện dự án đã được phê duyệt trên đất mà để hoang hóa nhiều năm qua. Đặc biệt phía cơ quan chức năng xã cũng như huyện hay tỉnh liên lạc làm việc với chủ đầu tư nhưng hoàn toàn không thể.

Còn với đơn vị Hoàng Long Steel vi phạm do cũng để hoang hóa đến 18.200m2 đất trên địa bàn xã Vĩnh Hưng, Bình Giang.

Trên toàn quốc hiện còn không ít tình trạng đất hoang hóa do doanh nghiệp được giao dự án nhưng không thực hiện hoặc thực hiện sai mục đích… Cơ quan chức năng cần triệt để xử lý để đảm bảo quỹ đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Những mặt hàng “sốt” giá trước chiến sự Nga – Ukraine

+ Ngành gỗ đối mặt với “nút thắt” nguyên liệu

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh