Tin Tức Thủy Sản

Vụ nuôi tôm đầu năm của người dân Hà Tĩnh tin đạt thắng lợi lớn

Vụ nuôi tôm đầu năm của người dân Hà Tĩnh tin đạt thắng lợi lớn

Thời tiết ấm nắng, các hộ nuôi tôm của tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương trong việc cải tạo đầm nuôi tôm, chuẩn bị việc xuống giống đối với vụ tôm đầu tiên của năm với hy vọng đạt được thắng lợi lớn.

Tranh thủ thời tiết đang có nắng, vùng nuôi tôm áp dụng công nghệ cao ở trên cát của hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản ở khu vực Xuân Thành tập trung nguồn nhân lực và phương tiện về cải tạo đầm nuôi tôm cho vụ tôm đầu của năm nay.

Giám đốc kỹ thuật của hợp tác xã, ông Quang Dũng đã cho biết, đầu năm 2019 có thời tiết đẹp, thuận tiện để tiến hành cải tạo và sửa sang đầm ao nuôi với diện tích khoảng 12 hecta. Do đó, mọi người đã huy động toàn bộ nhân lực để đẩy nhanh các tiến độ và kịp thời cho việc xuống giống trong thời gian dao động từ ngày 20/2 – 25/2. Thả vụ tôm đầu tiên trong năm, hợp tác xã dự kiến sẽ thả tới 15 triệu tôm giống, mua từ cơ sở uy tín, có thương hiệu ở trên thị trường.

Bên cạnh vùng nuôi tôm nằm ở trên cát mà còn có các vùng nuôi tôm với hình thức thâm canh ở trên ao đất đang được tất bật trong vụ nuôi đầu tiên của năm. Ở khu vực nuôi tôm Hộ Độ ở Lộc Hà thì bà con tập trung vào việc vệ sinh lại các kênh cấp, ao chứa lắng, thoát nước và nạo vét bùn ở đáy ao cũng như tu sửa lại bờ ao đầm để có thể loại bỏ những mầm bệnh vẫn còn tồn dư ở trong ao, hạn chế các dịch bệnh …

nguoi-nuoi-tom-ha-tinh-tin-gianh-thang-loi-ngay-vu-dau-tien-cua-nam

Vụ nuôi tôm đầu năm của người dân Hà Tĩnh tin đạt thắng lợi lớn

Chủ đầm tôm, ông Mai cho biết, để cho vụ tôm này thắng lợi, ông không ngại bỏ ra khoảng hàng trăm triệu đồng để có thể cải tạo được đầm ao theo đúng kỹ thuật và quy trình.

Để có thể cung cấp được nguồn tôm giống chất lượng tốt cho những người dân ở trên địa bàn của tỉnh thì trung tâm sản xuất tôm giống Thông Thuận nằm ở Cương Gián đã nhập khẩu khoảng 400 cặp tôm từ Mỹ để sinh sản ra các con tôm giống chất lượng. Bên cạnh đó, trung tâm cũng đầu tư máy móc hiện đại để có thể đảm bảo điều kiện cho các con tôm có thể phát triển thuận lợi. Hiện nay, đơn vị này sản xuất khoảng 40 triệu con tôm giống tốt, được tiến hành kiểm dịch.

Giám đốc của trung tâm, ông Trọng cho biết, trung tâm của ông luôn lấy và đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu. Do đó, tôm giống ở đây không sử dụng kháng sinh và hóa chất mà sẽ được tiến hành ương dưỡng với công nghệ vi sinh nhằm đảm bảo đạt tiêu chuẩn và có tỷ lệ sống là cao.

Chi cục trưởng của chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, ông Hoàng cho biết, bước vào trong vụ nuôi tôm, ngành chuyên môn sẽ kiểm tra ao nuôi tại vùng nuôi. Do đó, phần lớn hộ dân nuôi tôm ở đây có ý thức, tuân thủ biện pháp kỹ thuật về cải tạo ao hồ nuôi tôm trước khi bắt đầu việc thả giống.

Vào năm 2019 thì chi cục Thủy sản đang tiếp tục coi con tôm là một sản phẩm chủ yếu đang có lợi thế trong tỉnh. Do đó, xây dựng kế hoạch có diện tích ao nuôi của toàn tỉnh lên tới 2.750 ha, trong đó thì nuôi tôm theo hình thức thâm canh áp dụng công nghệ cao đã đạt khoảng 920 ha và tôm với hình thức bán thâm canh đạt khoảng 450 ha, quảng canh cải tiến đạt 1.380 ha, toàn tỉnh đang phấn đấu có thể đạt được sản lượng là 4.800 tấn.

Để cho vụ nuôi tôm thắng lợi thì chính quyền địa phương cần phải chỉ đạo hộ dân bám sát, tuân theo lịch thời vụ về nuôi tôm. Trong thời điểm đầu năm, các hộ nuôi cần tranh thủ đang có thời tiết thuận lợi có thể cải tạo được ao đầm, bảo đảm đúng các quy trình.

 

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: