Tin Tức Thủy Sản

Việt Nam là thị trường cung cấp tôm nguyên liệu lớn nhất cho Nhật Bản

Việt Nam là thị trường cung cấp tôm nguyên liệu lớn nhất cho Nhật Bản

Nhiều năm qua, Việt Nam vẫn là một nước duy trì ở vị trí số 1 trong thị trường cung cấp tôm cho đất nước Nhật Bản nhờ nhiều lợi thế đặc biệt so với nhiều nguồn cung, thị trường khác ở trên thị trường tiêu thụ Nhật Bản.

Theo như Hiệp hội CB và XK thủy sản Việt Nam cho biết, đất nước Nhật Bản chính là nước nhập khẩu, là quốc gia tiêu thụ tôm lớn đứng thứ 2 ở trên thế giới, chiếm tới 14% trong giá trị nhập khẩu tôm của toàn thế giới bắt đầu tính tới năm 2017. Vào mỗi năm thì Nhật Bản tiêu thụ và nhập khẩu tới 2,5 tỷ USD tôm nguyên liệu. Trong vòng 10 năm qua, từ năm 2008 tới 2017 thì nhập khẩu tôm ở đất nước Nhật Bản luôn tăng cao, đạt cao nhất trong năm 2011 với khoảng 3 tỷ USD, duy trì mức cao bắt đầu từ năm 2012 tới 2014. Tiếp đó thì Nhật Bản tiêu thụ, nhập khẩu tôm giảm dần trong các năm 2015, 2016 bởi xu hướng người Nhật Bản lại thích ăn thịt.

Nhật Bản tiêu thụ tôm lớn

Trong 8 tháng đầu  của năm 2018, Nhật Bản nhập khẩu tôm đạt tới 1,5 tỷ USD, so với cùng kỳ của năm 2017 giảm khoảng 4,5%. Trong top 6 về nguồn cung tôm cho Nhật Bản, thị trường nhập khẩu tôm ở Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan tăng nhẹ. Còn nhập khẩu từ đất nước Trung Quốc, Argentina, Việt Nam lại giảm so cùng kỳ của năm 2017.

Theo hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, thị trường Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất cho thị trường Nhật Bản, chiếm tới 25,7^% giá nhập khẩu, tiêu thụ tôm cho nước này. Đứng thứ 2 chính là nước Thái Lan với xuất khẩu tôm cho Nhật Bản chiếm 18,9%, sau đó là đất nước Indonesia chiếm 16%, còn Ấn Độ chiếm 12,6%. Từ năm 2015 thì vị trí xuất khẩu tôm cho đất nước Nhật Bản vẫn chưa có sự thay đổi.

Giá nhập tôm từ thị trường Việt Nam  đang cao nhất là 12 USD/kg thuộc vào trong top nhà cung cấp tôm nguyên liệu chính nên thị trường Việt Nam đang nỗ lực cạnh tranh giá so với những nhà cung cấp tôm nguyên liệu khác ở trên thị trường tôm như nước Indonesia là 11 USD/kg, Ấn Độ là 9,5 USD/kg, Thái Lan 11,5 USD/kg …

Theo Hải quan Việt Nam đã thống kê, tính đến tháng 9 của năm 2018, xuất khẩu tôm của VIệt Nam sang thị trường Nhật Bản đã đạt tới 453,3 triệu USD, đã giảm khoảng 11,7% ó với tháng 9 của năm 2017. Đất nước Nhật Bản vẫn là thị trường tiêu thụ và nhập khẩu tôm đứng thứ 3 của nước ta, chiếm tới 17,3% giá trị về xuất khẩu tôm của Việt Nam đi nhiều thị trường nhập khẩu.

Hiện Việt Nam vẫn đang duy trì vị trí số 1 cung cấp tôm nguyên liệu cho thị trường Nhật Bản nhờ nhiều lợi thế ấn tương hơn so với nguồn cung khác. Hiệp định về Thương mại tự do giữa Nhật Bản và ASEAN có hiệu lực bắt đầu từ 1/12/2008 cùng Hiệp định Thương mại tự do song phương của Nhật Bản và Việt Nam bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10/2009 tạo ra điều kiện vô cùng thuận lợi về thuế quan đối với xuất khẩu ngành thủy sản Việt Nam cho Nhật.

Các sản phẩm về tôm chế biến sẵn mang tính tiện dụng vô cùng cao sẽ phát triển và tăng trưởng tốt trong thời gian tới đây bởi ngành kinh doanh thực phẩm có thể ăn sẵn ở đất nước Nhật Bản hiện đang phát triển mạnh bởi khi số người độc thân ở nước này gia tăng, đồng thời tỷ lệ nội trợ của nước này lại giảm. Để có thể đẩy mạnh được ngành xuất khẩu tôm cho Nhật Bản, các doanh nghiệp ở Việt Nam đã đổi mới các phương thức và cách thức tiếp cận tới thị trường nhập khẩu cùng quảng bá vô cùng mạnh mẽ về thương hiệu sản phẩm.

Theo hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, Nhật Bản chính là một thị trường đề cao về chất lượng của sản phẩm nên các doanh nghiệp cần coi đó chính là yếu tố then chốt để có thể giữ vững được vị trí xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: