Tin Tức Thủy Sản

Việt Nam đang dẫn dầu về xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Canada

Việt Nam đang dẫn dầu về xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Canada

Theo báo cáo thì Việt Nam đang là nước dẫn đầu về xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Canada. Để có thể tăng được kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu cho thị trường n ày thì nhiều doanh nghiệp đã tập trung vòa việc phân khúc hàng tôm nguyên liệu có giá trị.

Theo như VASEP cho biết thì Canada là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 13 trên thế giới. Trong các năm gần đây thì nhu cầu về nhập khẩu tôm nguyên liệu nước ấp từ nước châu Á như của quốc gia Việt Nam và Ấn Độ vào thị trường Canada theo chiều hướng tăng mạnh. Canada được xem là thị trường vô cùng tiềm năng của nhà cung cấp tôm nguyên liệu của Việt Nam cùng Ấn Độ.

Đất nước Canada nhập khẩu tôm nguyên liệu mỗi năm trung bình là hơn 53.000 tấn. Trong 3 quý đầu của năm nay thì nhập khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Canada đã đạt tới 358,2 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái giảm khoảng 2,4%. Top 5 các nước cung cấp tôm nguyên liệu lớn nhất sang thị trường Canada cần kể tới là Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ.

Việt Nam đang dẫn dầu về xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Canada

Trong đó thì Việt Nam chính là nguồn cung tôm nguyên liệu lớn nhất sang thị trường Canada, chiếm khoảng 29% giá trị nhập khẩu của Canada trong 9 tháng đầu của năm 2018. Tiếp đó là Ấn Độ với giá trị nhập khẩu là 28%, sau đó là Trung Quốc, Thái Lan chiếm lần lượt là 16, 13%.

Trong 3 quý đầu của năm 2018, trong khi thị trường Canada giảm mạnh việc nhập khẩu tôm nguyên liệu của Thái Lan, giảm khoảng 33,5% thì thị trường Canada lại tăng nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Việt Nam cùng Ấn Độ theo giá trị nhập khẩu lần lượt là 5%, 9,4% so với năm ngoái.

Đối với thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu của Canada thì tỷ trọng tôm của nước ta và Ấn đang có chiều hướng tăng. Theo báo cáo thì tỷ trọng tôm nguyên liệu nước ta tăng từ 24% vào năm 2016 đã tăng lên 30% vào năm 2018. Trong khi đó tỷ trọng về giá trị tôm nguyên liệu của Thái lại có xu hướng giảm mạnh từ 26% trong năm 2016, vào năm 2018 lại giảm xuống còn 16%. Trung Quốc hiện dao động trong 16%.

Theo xu hướng trên, có thể nhận định rằng Việt Nam đang có nhiều tiềm năng có thể đầy mạnh được việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Canada hơn Trung Quốc và Thái Lan. Ngoài ra, cả Việt Nam cùng Ấn Độ đang hưởng thuế nhập khẩu 0% với tôm đông lạnh HS vào thị trường Canada. Đó chính là một trong những lợi thế đối với nhà cung cấp tôm nguyên liệu lớn vào Canada.

Các năm gần đây thì Canada thường xuyên có tên trong top 10 thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu hàng đầu nước ta. Xuất khẩu tôm tới thị trường Canada dù không tăng mạnh, liên tục nhưng thị trường này lại có tiềm năng với các mặt hàng tôm nguyên liệu VIệt Nam bởi có vị trí nằm gần với Mỹ, người dân tại đây có nhu cầu và mức sống tương đối cao.

Thị trường Canada chính là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 6 ở nước ta, chiếm 4,3% giá trị xuất khẩu tôm đi thị trường khác trong khoảng 9 tháng đầu của năm nay. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu từ Việt Nam tới Canada từ 2016 tới nay dù không tăng mạnh nhưng vẫn đảm bảo tốc độ về tăng trưởng tốt.

Ở Canada thì Việt Nam cần phải cạnh tranh về giá với nhiều nước xuất khẩu tôm khác. Ngoài ra, việc cạnh tranh càng lớn từ đất nước Ấn độ đối với nguồn cung, sản phẩm góp phần làm cho thị phần tôm Việt giảm. Dù Ấn Độ đang đứng sau nước ta đối với nguồn cung cho thị trường Canada nhưng đối với tốc độ về tăng trưởng nhập khẩu tôm ở Ấn Độ sang Canada lại cao.

Do đó, doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam cần tập trung tới phân khúc sản phẩm có giá trị tốt. Với sản phẩm tôm tươi sống thì nhà xuất khẩu cần cung cấp cho các khách hàng của Canada về thong tin cách chuẩn bị, chế biến. Ngoài ra, doanh nghiệp cần quan tâm tới mẫu mã của hàng hóa và phát triển các mặt hàng mới.

 

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: