Thị Trường Tiêu Dùng

Trước cơn bão dịch tả heo Châu Phi lan rộng, dân chơi vẫn mua lợn mini Trung Quốc làm thú cưng

heo

Trước cơn bão dịch tả heo Châu Phi đang lan rộng, thị trường mua bán heo cảnh mini Trung Quốc vẫn hết sức nhộn nhịp.

Hoa, một bạn trẻ ở Quận 5. TPHCM chia sẻ, cô vốn yêu thú cưng nên khi thấy nhiều người sở hữu lợn cảnh mini nên Hoa cũng tìm mua. Thế nhưng cô cũng phải đặt hàng sau 2 tuần mới được giao hàng.

Đặt mua chú heo mini làm thú cưng, Hạnh ở Tân Bình cho hay, cô vốn rất thích những chú heo nhỏ ở quê nên khi thấy trên mạng đăng bán rầm rộ heo mini nên Hạnh quyết tâm mua 1 chú nặng 2.5kg, giá lên tới 5 triệu đồng.

Những chú heo cảnh này được người nuôi cho ăn ngũ cốc, sữa nên chúng thơm tho chứ không hề hôi. Hàng ngày, những chú heo được tắm rửa sạch, xịt nước hoa thơm và vận đồ dễ thương.

heo 1

Tuấn, một người mang heo mini về bán ở Hà Nội chia sẻ, đến hiện tại, Tuấn đã bán được 20 con heo cảnh từ 2-3kg, giá trung bình 3 triệu đồng/con. Hiện khách đặt nhiều nhưng Tuấn không còn hàng để bán.

Tuấn cho biết heo được nhập từ Thái Lan và Trung Quốc, được chọn lọc và tiêm chủng nên chúng sạch sẽ, không bệnh tật. Gần đây khách đặt nhiều nhưng do ảnh hưởng dịch tả nên Tuấn chưa tiếp tục nhập thêm.

Chị Thảo, đầu mối cung cấp heo cảnh mini Trung Quốc tại TPHCM chia sẻ, trào lưu nuôi thú cưng là heo mini đang rộ lên ở Trung Quốc. Khách muốn đặt cần chờ 7-10 ngày và cần cọ 50%. Loại heo mini này có khoang trắng đen gần giống thú bông nên bắt mắt, nếu được huấn luyện chúng có thể làm xiếc, diễn trò.

Gần nửa năm nay chị đã bán được 50 con và đang tiếp tục có khách đặt chờ hàng về. Giá mỗi con heo từ 3 triệu đồng và khách đặt nhiều được giảm giá.

Dạo qua thị trường heo cảnh mini cho thấy hoạt động này khá sôi động, giá mỗi con dao động từ 2.5 – 5 triệu đồng.

heo

Người bán giới thiệu đây là loại heo hương Trung Quốc. Kích cỡ loại heo này nhỏ, bụng phệ, lưng con, đầu tròn, đuôi ngắn, má phính, lông dày trông khá bắt mắt. Người bán còn quảng cáo khi mới sinh heo mini có trọng lượng chỉ 200gram và nuôi đến khi chúng được 2kg chỉ ăn sữa nên chúng không hôi. Cũng giống như thú cưng khác, khi được chăm sóc trong nhà, chúng rất quấn người. Giống lợn này có tuổi thọ chỉ từ 15-20 năm, nếu ăn quá nhiều thì lợn chỉ nặng tới 30kg chứ không giống như loại lợn mọi.

Tuy vậy, trước cơn bão dịch tả heo châu Phi như hiện nay và trước sức mua rầm rộ của lợn cảnh mini Trung Quốc, các chuyên gia thú ý TPHCM khuyến cáo người nuôi cần cẩn trọng, không nên chạy theo xu hướng. Hơn thế, loại heo hương này không khác nhiều so với giống heo ở Móng Cái nước ta trong khi giá loại lợn ở Móng Cái chỉ bán vài trăm nghìn đồng từ 2-3kg. Tuy vậy người mua phải trả mức giá cao tới 2-5 triệu đồng mỗi con. Không những vậy trong thời điểm dịch tả heo Châu Phi bùng phát như hiện nay thì nếu không được kiểm soát tốt thì loại heo này có thể nhiễm bệnh và nguy cơ lây lan dịch bệnh mà người nuôi khó lường trước được.

Quảng cáo

%d bloggers like this: