Thị Trường Tiêu Dùng

Trứng nhum biển Nhật đắt giá được săn lùng

Trứng nhum biển (nhím biển) Nhật dù có giá bán coa ngất ngưởng, gấp nhiều lần hàng tại Việt Nam nhưng vẫn được nhiều người săn lùng đặt mua.

Nhum biển hay còn gọi là nhím biển, cầu gai hay nhân sâm biển của Nhật gần đây được nhiều người săn lùng tìm mua. Nhận xét về độ thơm ngon của trứng nhum Nhật và trứng nhum Việt, chị Thủy và anh Đức (TPHCM) cho hay đã ăn qua hai loại này, dù trứng nhum Nhật giá cao gấp từ 4-10 lần nhưng mua khá khó khăn bởi phải đặt trước mới có hàng thế nhưng độ ngon cũng chỉ nhỉnh hơn hàng Việt không đáng kể.

Chị Thủy chia sẻ, cả trứng nhum Nhật hay trứng nhum Việt đều có thể làm món sashimi ăn sống, nướng muối ớt, nấu cháo, nướng mỡ hành, hấp, xào, cuộn làm sushi. Trứng nhum có vị béo ngậy, mùi thơm ngọt. Món ăn này truyền tai chứa nhiều canxi, bồi bổ thể, sinh lực nam giới nên chị Thủy đặt mua cho cả gia đình thưởng thức.

Anh Đức thì cho biết nếu muốn chế biến món sashimi thì nên lựa chọn trứng nhum Nhật bởi trứng nhum Nhật không tanh, đảm bảo an toàn thực phẩm cao hơn. Còn nếu chế biến qua lửa thì có thể mua hàng Việt bởi trứng nhum Việt có độ ngon cũng đạt 8-9 điểm nếu xét thang điểm 10 cho trứng nhum Nhật.

Chị Phượng, chủ cửa hàng bán đồ Nhật tại TPHCM cũng chung quan điểm với anh Đức. Chị thường tư vấn với khách hàng nên chọn mua trứng nhum Việt để làm những món chín cho rẻ nhưng nếu ăn sống thì cần mua hàng Nhật để đảm bảo không tanh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chị Phương cho hay hiện giá bán 100gram trứng nhum Nhật có giá 800.000đ/khay và cần phải đặt hàng trước. Người bán hàng cho hay, hiện đang vào mùa lạnh, giá nhum về Việt Nam sẽ tăng cao do chuyển mùa, nhum đẻ ít. Trứng nhum cũng khó bảo quản, phải đông lạnh cẩn thận nếu không dính nước hay gặp gió sẽ bị tan ra. Cùng với đó loại trứng nhum này kén khách nên giá của trứng nhum Nhật cao gấp nhiều lần hàng Việt là bởi vậy.

Giá một gói trứng nhum của Việt Nam bán tại cửa hàng hải sản TPHCM với mức giá 180.000đ/khay 225gram cho trứng loại vàng, còn với loại nâu mức giá thấp hơn là 90.000đ/gram.

Trên trang bán hàng trực tuyến nổi tiếng Amazon, trứng nhum Nhật 1 khay 120gram được rao bán giá 41.98USD (tương đương gần 1 triệu đồng).

Tại Việt Nam, loài nhum biển là loài sống thành từng đàn ở những khu vực biển Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Phú Quốc, Khánh Hòa. Nhum biển có hình dạng tròn như quả cầu gai nhỏ với nhiều gai nhọn như lông nhím nên loài này còn được gọi là cầu gai hay nhím biển. Quy trình bắt nhum biển cũng phức tạp khi sau khi bắt nhum biển, ngư dân phải dùng kéo cắt bỏ gai của nhum biển, tách đôi nhum biển như tách trái cây rồi bảo quản cẩn thận. Nhum sống ở sâu trong ghềnh đá nên bắt nhum biển cũng buộc ngư dân phải ngâm mình lâu trong nước tím tái cơ thể.

Từ xa xưa, dưới thời vua Minh Mạng, người dân thường cung tiến nhum biển lên vua mỗi năm một lần. Loài nhum biển còn được truyền tai như “thần dược” khi ngâm rượu, ông uống bà khen nên được nhiều quý ông tìm mua.

Quảng cáo

%d bloggers like this: