Tin Tức Thủy Sản

Triển vọng xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc

Năm 2021 ghi nhận sự xuống dốc thấp nhất của xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc tỏng 5 năm qua thì những tháng đầu năm 2022 đã đầy khởi sắc. Xuất khẩu thủy sản nước ta vào thị trường này đã tăng cao gấp đôi so với cùng kỳ.

Thông tin từ VASEP cho biết trong tháng 1.2022, xuất khẩu thủy sản vào hai thị trường Trung Quốc, HongKong đã tăng tới 56%. Sang tháng 2 đã tăng vượt trội tới 138% so với cùng kỳ.

Tính chung 2 tháng đầu năm, con số xuất khẩu vào hai thị trường này đã đạt 170 triệu USD. Riêng vào thị trường Trung Quốc con số tăng cao gấp đôi lên 145 triệu USD (chiếm 85%) và con số vào HongKong đạt 25 triệu USD (tương đương 15%), tăng cao 46%.

Trong hai tháng ghi nhận thị trường Trung Quốc và HongKong tăng mạnh các đơn hàng cua ghẹ, cá tra, bạch tuộc. Tôm dù con số tăng trưởng khá khiêm tốn nhưng tỷ trọng tương đối cao 23.4% trong tổng các sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào thị trường này, nâng con số lên 40 triệu USD, tăng cao 13%.

Năm 2021 ghi nhận thủy sản Việt xuất sang thị trường Trung Quốc và HongKong giảm 17%, chỉ còn 1.1 tỷ USD, thấp nhất trong suốt 5 năm qua. Nguyên nhân bởi phía Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero Covid” đã đẩy tình trạng hàng hóa thông quan bị ứ trệ.

Đồng thời những chính sách nhập khẩu thay đổi không ổn định đã trở thành rào cản với nhà cung ứng. Không chỉ nước ta mà nhiều thị trường cung khác như Ấn Độ, Nga, Na Uy cũng gặp khó với những chính sách kiểm soát hàng hóa quá mức cần thiết của quốc gia này.

Về phía cơ quan chức năng đã có công gửi đến các doanh nghiệp cảnh báo về tình trạng những tháng đầu năm nhiều lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung đang bị cảnh báo phát hiện virus Covid-19.

Nếu không có những biện pháp kịp thời ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả thì những lô hàng cảnh báo sẽ bị trả về, không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến cả uy tín thương hiệu của ngành.

Trung Quốc là quốc gia đông dân, nhu cầu thực phẩm lớn nên trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất với sản phẩm tôm từ Eucador, Ấn Độ, Argentina. Những thị trường này cung ứng nguồn tôm giá rẻ vào Trung Quốc, đồng thời ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với đường tiểu ngạch đã khiến hoạt động cung ứng dòng tôm sú size lớn của nước ta vào thị trường này có phần giảm đi.

Hiện, Việt Nam là 1 trong những thị trường dẫn đầu trong cung cấp mặt hàng thịt cá trắng vào thị trường Trung Quốc. Riêng cá tra đông lạnh, Việt Nam là thị trường cung cấp duy nhất vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên cũng đang có những cạnh tranh khốc liệt khi những nhà nhập khẩu Trung Quốc cũng thăm dò tìm kiếm nhiều nguồn mới trong khu vực Đông Nam Á trước nhu cầu năm 2022 dự báo sẽ tăng mạnh.

Thông tin từ VASEP cho biết phía Trung Quốc liên tục thay đổi quy định nhập khẩu nên doanh nghiệp cần cập nhật nhanh chóng và tuân thủ chặt chẽ nhưng quy định khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này. Đồng thời tăng cường tìm hiểu các nhu cầu trong những phân khúc tiêu dùng cũng như nhãn mác, bao bì, mẫu mã để đảm bảo tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nhà bán lẻ nỗ lực “ghìm” giá vì người tiêu dùng

+ Lợi nhuận ngân hàng được quyết định từ đâu?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: