Thị Trường Tiêu Dùng

Tràn lan các điểm bán nông sản khắp phố có thực sự là “giải cứu”?

Những ngày nay, khắp vỉa hè phố phường Hà Nội dựng lên những điểm bán hàng nông sản từ khoai lang, dưa hấu, sầu riêng… có nơi treo biển “giải cứu nông sản”, nơi chỉ treo biển giá rẻ… Dù thế nào thì chúng ta cũng đang ghi nhận nỗ lực của dân kinh doanh chung tay bán hàng nông sản Việt trong thời dịch Covid-19.

Trên đường Tố Hữu, Hà Đông, chủ một quầy hàng chia sẻ, toàn bộ nông sản như sầu riêng, dưa hấu quầy hàng này bán đều của dân ta, Dưa miền Trung và Sầu tây Nguyên, giá sầu từ 95.000đ/kg.

Chủ hàng giải thích họ đều là những người ngoài Bắc, lấy hàng từ đầu mối phía Nam chở cả container ra đây bỏ sỉ. Họ nhập giá cũng không hề rẻ nên bán giá này cũng chỉ được lời chút ít, không thể so sánh với giá trong nhà vườn được.

Tuy nhiên trong tình cảnh này, cố gắng bày bán là đang hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản. Dù chọn mua nông sản ở đâu cũng như nhau, đều của người Việt. Do dịch nên giá nông sản mới thấp như vậy. Dưa hấu tại cửa hàng này có mức giá từ 5.000-7.000đ/kg hay khoai lang Nhật cũng từ 9.000-.15.000đ/kg, đều là hàng Việt.

1582706381-ea33e34ce88795be45f89abb13cfa443

Tại một điểm bán sầu khác cùng trên con phố, chủ hàng tên H chia sẻ với mức giá sầu riêng từ 90.000-95.000đ/kg là giá tương đối cao, ngang với siêu thị nên họ không treo biển “giải cứu”. Tuy nhiên chủ hàng chia sẻ những người bán hàng như họ đang được xem là phần nào giải cứu vì họ đi làm cũng cần có công là hàng cũng là của dân Việt trồng.

Khắp các tuyến đường Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, Tố Hữu… những điểm bán hàng nông sản, có điểm ‘giải cứu” tự phát mọc lên đã quen thuộc với người mua, từ khi dịch Civid-19 xuất hiện. Những điểm nào có treo biển “giải cứu” mức giá sẽ thấp hơn hẳn những điểm bán không treo biển này. Mặt hàng mà các điểm “giải cứu” bán chủ yếu chỉ là khoai lang và dưa hấu.

Nhiều người cho rằng sầu riêng cũng đang bị ngưng trệ không xuất khẩu được nhưng sao giá vẫn cao, không “giải cứu”. Bởi thực tế nhu cầu tiêu thụ sầu riêng phía Bắc rất cao, người tiêu dùng ưa chuộng nên không thể rẻ hơn nữa. Giá sầu từ 50.000-80.000đ/kg chỉ là sầu loại, sầu chất lượng thấp.

Trao đổi về thực trạng này, một số chuyên gia thương mại cho rằng việc hình thành các điểm bán lẻ tràn lan vỉa hè Hà Nội gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông. Do đó tránh lợi dụng dịch Covid-19, lợi dụng chiêu “giải cứu” nông sản để dân buôn tràn ra đường bán hàng.

Nếu thực sự là những điểm bán mang tính chất “giải cứu” là hành động nhân văn, hỗ trợ tương ái đồng bào khi dịch Covid-19 xảy ra, tiêu thụ nông sản chậm thì nên hỗ trợ. Còn điểm bán ăn theo thì nhanh chóng dẹp để đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị.

Đại diện một số phường, nơi vỉa hè xuất hiện những điểm bán hàng tự phát này cho biết đã liên tục tiến hành ra quân, dẹp những điểm bán này để tránh gây mất mỹ quan, ản hưởng đến hình ảnh thủ đô trong mắt du khách quốc tế.

Vị đại diện này cũng thông tin thêm nên quan sát kỹ biển treo, nếu thực sự ‘giải cứu” hay “chung tay ủng hộ nông sản” thì nên hỏi rõ người bán nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để hiểu mục đích tiêu thụ nếu thực sự muốn chung tay ủng hộ nông dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: